[Vật lý 8] Vận tốc

P

phuongthaobnvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : 1 cậu bé đi lên núi với vận v=1m/s.Khi cách đỉnh núi 100m, cậu bé thả 1 con chó và nó bắt đầu chạy đi chạy lại giữa cậu bé và đỉnh núi. Con chó chạy lên đỉnh núi với vận tốc 3m/s và chạy lại với cậu bé với vận tốc 5m/s. Tìm quãng đường con chó chạy từ lúc thả tới lúc cậu bé tới đỉnh núi.
 
K

kisame1

bài này dễ mà.vẽ sơ đồ là ra. Mình tính được 350m.Bạn cố gắng suy nghĩ thế nào cung ra
 
N

nguoiquaduong019

bài này dễ thôi:

thời gian cậu bé lên đến đỉnh núi: [TEX]t = \frac{S}{v}[/TEX]
[TEX] = \frac{100}{1}[/TEX] = 100s

dễ thấy, tổng quãng đường chó đi lên núi bằng tổng quãng đường cho đi xuống núi cộng với quãng đường cậu bé đi được

hay : [TEX]S_l = S_x + S[/TEX]
[TEX]t_l . v_l = t_x . v_x + S[/TEX]
[TEX]t_l .3 = (100 - t_l) . 5 + 100[/TEX]

[TEX]=>t_l = 75s[/TEX]
=> [TEX]t_x = t - t_l = 100-75=25s[/TEX]

quãng đường chó chạy được là:
[TEX]S_c = t_l . v_l + t_x . v_x = 75.3 + 25.5 = 350 m[/TEX]:D:D:D:D:D:D:D

bạn nhớ cách làm này nhé ( có thể bài này biến đổi tý chút, nhưng hình thức và cách làm thì tương tự)!!!! cách này do mình tự nghiên cứu đấy, bài này có nhiều cách giải lắm, nhưng mình thấy hơi khó hiểu, nên mình tự tìm cách giải dễ hiểu hơn:D:D:D

hoan nghênh những cách giải khác ( ai có cách giải nào thì post lên để mọi người tham khảo nghen!!):):):):)
 
Last edited by a moderator:
P

phuongthaobnvn

nguời nào cũng có thể giải bài này chỉ cần động não tí chút thôi.KQ ra =350m là đúng.mình vừa mới gia nhập chưa biết nhiều mong các bạn chỉ bảo thêm, mình không có nhiều bạn nên rất mong đuợc làm quen.mình có cách giải khác nè:
giải :
thời gian cau bé lên tới núi là: 100/1=100(s)
gọi tỏng quãng đường con chó lên núi là: L
tỏng quãng đường con chó xuóng núi là: N
tỏng thời gian con chó lên núi là : L/3
tỏng thời gian con chó xuóng núi là: N/5
L=N+100
l/3 + N/5 = 100
Schó=L+N
suy ra L=225 và N=125
suy ra Schó=125+225=350
(bài này là bài thi HSG huyện mình nè)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom