[Vật lý 8]vận tốc

S

satthuhatay1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*Bài 1: Cùng một lúc 2 xe đạp cùng xuất phát từ A---->B. Với Vận tốc lần lượt là 10km/h và 12km/h. Sau đó nửa tiếng, 1 chiếc xe đạp thứ 3 xuất phát cũng từ A---->B với vận tốc là V3. Xe 3 gặp đi gặp xe 1 rồi đi tiếp và gặp xe 2. Thời gian để xe 3 sau khi gặp xe1 rồi gặp xe 2 là 1 giờ. Tìm V3?

*Bài 2: 1 ca nô và 1 đám bèo cùng xuất phát từ A--->B. Thời gian ca nô đi từ A--->B và quay ngược trở lại về A hết 14 giờ. Trên đường trở về A, ca nô gặp đám bèo cách A 24km. Biết AB dài 96km. Tính vận tốc của ca nô và dòng nước.


Làm ơn giúp mình với.Làm được thì "THANK YOU VERY MUCH"


:khi (12): :khi (12):
 
Last edited by a moderator:
B

baby_banggia34

*Bài 1: Cùng một lúc 2 xe đạp cùng xuất phát từ A---->B. Với Vận tốc lần lượt là 10km/h và 12km/h. Sau đó nửa tiếng, 1 chiếc xe đạp thứ 3 xuất phát cũng từ A---->B với vận tốc là V3. Xe 3 gặp đi gặp xe 1 rồi đi tiếp và gặp xe 2. Thời gian để xe 3 sau khi gặp xe1 rồi gặp xe 2 là 1 giờ. Tìm V3?



Làm ơn giúp mình với.Làm được thì "THANK YOU VERY MUCH"


:khi (12): :khi (12):


khi xe 3 xuất phát thì xe 1 đã đi đc 5 km
Khi xe 3 gặp xe 1 thì:[TEX]S_3 - S_1 =5 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] v_3t - 10t =5[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t =\frac{5}{ v_3 - 10}[/TEX]
khi xe 3 xuất phát thì xe 2 đã đi đc 6 km
khi xe 3 gặp xe 2 thì: [TEX]S_3 - S_2 = 6[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] v_3t_1 - 12t_1=6[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t_1= \frac{6}{ v_3 - 12}[/TEX]
mà: [TEX]t_1 - t =1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{6}{v_3 - 12} - \frac {5}{ v_3 - 10} =1[/TEX]

giải phươg trình này ra đc [TEX]v_3 =15 [/TEX] (trườg hợp [TEX]v_3 =8 [/TEX]loại vì [TEX]v_3>v_2 >v_1[/TEX]0

đúng nhớ thanks nha
 
H

huutrang93

*Bài 2: 1 ca nô và 1 đám bèo cùng xuất phát từ A--->B. Thời gian ca nô đi từ A--->B và quay ngược trở lại về A hết 14 giờ. Trên đường trở về A, ca nô gặp đám bèo cách A 24km. Biết AB dài 96km. Tính vận tốc của ca nô và dòng nước.

Hiện chưa tìm ra cách giải nào hay hơn, đành chơi kiểu trâu bò này vậy

[TEX]\frac{96}{v_c-v_n}+\frac{96}{v_c+v_n}=14[/TEX]
[TEX]\frac{72}{v_c-v_n}+\frac{96}{v_c+v_n}=\frac{24}{v_n} \Rightarrow 14-\frac{24}{v_c-v_n}=\frac{24}{v_n}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 14v_c.v_n-14v_n^2=24v_c \Rightarrow v_c=\frac{7v^2_n}{7v_n-12}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_c-v_n=\frac{12v_n}{7v_n-12}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_c+v_n=\frac{2v_n(7v_n-6)}{7v_n-12}[/TEX]
[TEX]192v_c=14(v^2_c-v^2_n) \Leftrightarrow 96.\frac{7v^2_n}{7v_n-12}=7.2v_n.\frac{7v_n-6}{7v_n-12}.\frac{12v_n}{7v_n-12}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4=\frac{7v_n-6}{7v_n-12} \Rightarrow v_n=2 (km/h) \Rightarrow v_c=14 (km/h)[/TEX]
 
B

baby_banggia34

[TEX]\frac{96}{v_c-v_n}+\frac{96}{v_c+v_n}=14[/TEX]
[TEX]\frac{72}{v_c-v_n}+\frac{96}{v_c+v_n}=\frac{24}{v_n} \Rightarrow 14-\frac{24}{v_c-v_n}=\frac{24}{v_n}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 14v_c.v_n-14v_n^2=24v_c \Rightarrow v_c=\frac{7v^2_n}{7v_n-12}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_c-v_n=\frac{12v_n}{7v_n-12}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_c+v_n=\frac{2v_n(7v_n-6)}{7v_n-12}[/TEX]
[TEX]192v_c=14(v^2_c-v^2_n) \Leftrightarrow 96.\frac{7v^2_n}{7v_n-12}=7.2v_n.\frac{7v_n-6}{7v_n-12}.\frac{12v_n}{7v_n-12}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4=\frac{7v_n-6}{7v_n-12} \Rightarrow v_n=2 (km/h) \Rightarrow v_c=14 (km/h)[/TEX]

từ phươg trình 2 nên suy ra [TEX]v_c =7 v_n[/TEX] thay vào phươg trình 1 là tìm ngay đc [TEX]v_n =2 (km/h) ; v_c =14 (km/h)[/TEX]
 
Top Bottom