( Vật lý 8) Vận tốc

T

trangcuabong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

An và Bình cùng chạy từ A đến B. An đi một nửa quãng đường đầu với v1 và nửa quãng đường còn lại với v2. Bình đi một nửa thời gian đầu với vận tốc v1, nửa thời gian sau với vận tốc v2.Hỏi ai tới B trước?
Gợi ý: làm theo cách so sánh thời gian hai bạn chạy hết AB, ai đi mất ít thời gian hơn người đó đến trước.
Giúp mình với, bài này mình không làm được@-)@-)@-)
 
H

hotien217

Thời gian đi của An:
t1=S2V1+S2V2t_1=\dfrac{S}{2V_1}+\dfrac{S}{2V_2}(1)
Quãng đường đi của Bình:
S=t2.V1+t2.V2=t2(V1+V2)S=t_2.V_1+t_2.V_2=t_2(V_1+V_2)
Thời gian đi của Bình:
t2=SV1+V2t_2=\dfrac{S}{V_1+V_2}(2)
Từ (1) và (2) ta có:
t1=S2V1+S2V2t_1=\dfrac{S}{2V_1}+\dfrac{S}{2V_2}
t2=SV1+V2t_2=\dfrac{S}{V_1+V_2}
t1t2=S2V1+S2V2SV1+V2t_1-t_2=\dfrac{S}{2V_1}+\dfrac{S}{2V_2}-\dfrac{S}{V_1+V_2}
=S12V1+12V21V1+V2=S\dfrac{1}{2V_1}+\dfrac{1}{2V_2}-\dfrac{1}{V_1+V_2}
=SV1+V22V1.V21V1+V2=S\dfrac{V_1+V_2}{2V_1.V_2}-\dfrac{1}{V_1+V_2}

=SV12+V22(V1+V2)2V1.V2=S\frac{V_1^2+V_2^2}{(V_1+V_2)2V_1.V_2}
Vì S, V1V_1V2V_2 là số dương nên SV12+V22(V1+V2)2V1.V2S\frac{V_1^2+V_2^2}{(V_1+V_2)2V_1.V_2} là số dương
\Rightarrow S2V1+S2V2\dfrac{S}{2V_1}+\dfrac{S}{2V_2} > SV1+V2\dfrac{S}{V_1+V_2}
\Rightarrow t1t_1 > t2t_2
vậy Bình đến trước
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Cách khác cách ông Tiến:

t1=S2(1v1+1v2)t_{1}=\dfrac{S}{2}\left ( \dfrac{1}{v_1}+\dfrac{1}{v_2} \right )

t2=Sv1+v2t_{2}=\dfrac{S}{v_1+v_2}

Với a,b>0a,b>0, ta có a+b2aba+b \ge 2\sqrt{ab}, áp dụng vào được (a+b)(1a+1b)=2+ab+ba41a+1b4a+b(a+b)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b})=2+ \dfrac{a}{b}+ \dfrac{b}{a} \ge 4 \to \dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b} \ge \dfrac{4}{a+b}

Áp dụng BDT sau cùng vào:

t1S2.4v1+v2=2Sv1+v2>Sv1+v2=t2t_1 \ge \dfrac{S}{2}. \dfrac{4}{v_1+v_2}=\dfrac{2S}{v_1+v_2} >\dfrac{S}{v_1+v_2}=t_2

Vậy Bình đến nhanh hơn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom