[Vật Lý 8] Vận tốc - Chuyển động đều.

L

loveconan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Hai vật chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng. Nếu đi ngược chiều khoảng cách giữa hai vậgiamr12m. Nếu đi cùng chiều thì sau 10 giây, khoảng cách giữa hai vật chỉ giảm 5m. Hãy tìm vận tốc của mỗi vật và tính quãng đường mỗi vật đã đi được trong thời gian 30s.
Câu 2 Để đo độ sâu của một vùng biển, người ta phóng luồng siêu âm hướng thẳng đứng xuống đáy biển. Sau thời gian 32 giây mấy thu nhận được siêu âm trở lại. Tính độ sâu của vùng biển đó biêt vận tốc của siêu âm là 300m/s.
Giúp mình với nhé! Mình cảm ơn nhiều! :)
 
S

sweetpromise

Câu 1 Giải
Gọi $S_{1}$,$S_{2}$ là quãng đường đi được của các xe:
Ta có: $S_{1}$= $V_{1}$.t và $S_{2}$=$V_{2}$.t
- Khi đi ngược chiều, độ giảm dần khoảng cách của hai vật bằng tổng quãng đường hai vật đã đi :$S_{1}$+$S_{2}$=12m
$S_{1}$+$S_{2}$=($V_{1}$+$V_{2}$).t=12
=> $V_{1}$+$V_{2}$=$\frac{S1+S2}{t}$=$\frac{12}{10}$=1,2 (1)
- Khi đi cùng chiều, độ giảm dần khoảng cách của hai vật bằng hiệu quãng đường hai vật đã đi :$S_{1}$-$S_{2}$=5m
$S_{1}$-$S_{2}$=($V_{1}$+$V_{2}$).t=5
=> $V_{1}$-$V_{2}$=$\frac{S1-S2}{t}$=$\frac{5}{10}$=0,5 (2)
Lấy (1)+(2)=>2$V_{1}$=1,7=>$V_{1}$=$\frac{1,7}{2}$=0,85m/s
vận tốc của vật 2 là: $V_{2}$=1,2-0,85=0,35m/s.
-Sau 30s vật 1 đi được là : $S_{1}$=$V_{1}$.t=0,85.30=25,5m
-Sau 30s vật 2 đi được là : $S_{2}$=$V_{2}$.t=0,35.30=10,5m
 
Last edited by a moderator:
S

sweetpromise

Câu 2 Câu này mình thấy dễ mà bạn mà hình như sách lớp 7 cũng có đó.
Giải
Gọi S là độ sâu tính từ đáy biển đến mặt nước Vậy quãng đường siêu âm đi và về là 2S.
Ta có:2S=v.t=>S=$\frac{v.t}{2}$=$\frac{300.32}{2}$=4800m:)
 
Top Bottom