[vật lý 8] toán khối lượng chất lỏng

T

thanhxuanbs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu sắt giống hệt nhau được treo vào 2 đầu A, B của một thanh kim loại mảnh, nhẹ Thanh được giữ thăng bằng nhờ 1 sợi dây mắc tại điểm O. Biết OA=OB=I=20cm
Nhúng quả cầu ở đầu B vào chậu đựng chất lỏng người ta thấy thanh AB mất thăng bằng .
để thanh AB trở lại cân bằng phải dịch điểm O treo về phía A một đoạn x = 1,08cm
Tình khối lượng riêng của chất lỏng Biết khối luọng riêng của sắt Do = 7,8g/cm3;)
 
Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

Gọi trọng lượng riêng của chất lỏng là [TEX]D_1[/TEX]
Hai vật giống nhau nên [TEX]P_A=P_B[/TEX]
Khi treo 2 vật ở trong không khí ta có:
[TEX]P_A.OA=P_B.OB[/TEX]
Khi treo vật B ở trong nước. Điểm tựa O dịch chuyển sang A 1,8 cm ta có
[TEX]P_A.(OA-1,8)=P_B(1-\frac{D_1}{D}).(OB+1,8)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow OA-1,8=(1-\frac{D_1}{D}).(OB+1,8)[/TEX]
Thay OA=OB=20cm D vật ta được Trọng lượng riêng chất lỏng [TEX]D_1=1,288 g/cm^3[/TEX]
 
B

burningdemon

Gọi trọng lượng riêng của chất lỏng là [TEX]D_1[/TEX]
Hai vật giống nhau nên [TEX]P_A=P_B[/TEX]
Khi treo 2 vật ở trong không khí ta có:
[TEX]P_A.OA=P_B.OB[/TEX]
Khi treo vật B ở trong nước. Điểm tựa O dịch chuyển sang A 1,8 cm ta có
[TEX]P_A.(OA-1,8)=P_B(1-\frac{D_1}{D}).(OB+1,8)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow OA-1,8=(1-\frac{D_1}{D}).(OB+1,8)[/TEX]
Thay OA=OB=20cm D vật ta được Trọng lượng riêng chất lỏng [TEX]D_1=1,288 g/cm^3[/TEX]

Anh có nhầm một chút, là 1,08 chứ không phải 1,8 :D. Đây là bài giải của em:
Khi treo vật trong không khí, theo quy tắc cân bằng lực, ta có:
[TEX]P_1.OA = P_1.OB[/TEX]
Khi nhúng vật vào nước, ta có công thức:
[TEX]P_1.(OA-1,08)=(P_1-F_A).(OB+1,08)[/TEX]
[TEX]V_1.d_1.(OA-1,08)=(V_1.d_1-V_1.d_2).(OB+1,08) (d_2[/TEX] là trọng lượng riêng chất lỏng)
[TEX]=>d_2=\frac{d_1.(OB+1,08)-d_1.(OA-1,08)}{OB+1,08}[/TEX]
=> khối lượng riêng của chất lỏng gần bằng 0,7992g/cm[TEX]^2[/TEX]
 
Top Bottom