[Vật lý 8] Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường

T

thuphuongt7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Một vật chuyển động trên đoạn đường thẳng AB. Nửa đoạn đường đầu vật đi với vận tốc V1=25km/h. Nửa đoạn đường sau vật chuyển động theo hai giai đoạn: trong nửa thời gian đầu, vật đi với vận tốc V2=18km/h, nửa thời gian sau vật đi với vận tốc V3=12km/h. Tính vận tốc trung bình của vật trên cả đoạn đường AB
Bài 2Một người đi xe đạp trên một đoạn đường thẳng AB. Trên 1/3 đoạn đường đầu đi với vận tốc 14km/h, 1/3 đoạn đường tiếp theo đi với vận tốc 16km/h và 1/3 đoạn đường cuối cùng đi với vận tốc 8km/h. Tính vận tốc trung bình của xe đạp trên cả đoạn đương AB

Chú ý : Cách đặt tên tiêu đề : [Vật lí 8] + nội dung bài viết
P.s : Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

Gọi thời gian là t.

Ta có : $ \dfrac{S}{\dfrac{t}{2}} +\dfrac{S}{\dfrac{t}{4}} + \dfrac{S}{\dfrac{t}{4}}=25+18+12=55$

Mà ta có :$\dfrac{S}{\dfrac{t}{2}}+\dfrac{S}{\dfrac{t}{4}}+\dfrac{S}{\dfrac{t}{4}}=\dfrac{S+2S+2S}{\dfrac{t}{2}}=\dfrac{5S}{\dfrac{t}{2}}$

\Rightarrow $ \dfrac{5S}{\dfrac{t}{2}}=5S : \dfrac{t}{2}=\dfrac{10S}{t}=55$

\Rightarrow $\dfrac{S}{t}.10=55$

\Rightarrow $\dfrac{S}{t}=55:10=5,5$

vận tốc trung bình của vật trên cả đoạn đường AB

Vận tốc trung bình chứ không phải vận tốc
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Bài 1:

Gọi nửa thời gian còn lại là $t$

Quãng đường đi với vận tốc $18km/h$ lại là $s=18t$

Quãng đường cuối đi với vận tốc $12km/h$ là $s'=12t$

Vận tốc trung bình đi trên nửa quãng đường sau là

$v_{tb}'=\dfrac{s+s'}{t+t}=\dfrac{30t}{2t}=15(km/h)$

Gọi nửa quãng đường đầu là $S$

Thời gian đi hết quãng đường đầu là:$t_1=\dfrac{S}{v_1}=
\dfrac{S}{25}$

Thời gian đi hết quãng đường sau là:$t_2=\dfrac{S}{v_{tb}'}=
\dfrac{S}{15}$

Vận tốc trung bình trên cả quãng đường là:

$v_{tb}=\dfrac{S+S}{t_1+t_2}=\dfrac{2S}{\dfrac{S}
{25}+\dfrac{S}{15}}=18,75(km/h)$

Vậy vận tốc trung bình trên cả quãng đường là
$18,75 \ km/h$
 
  • Like
Reactions: Phươngtit2004
T

thienloc61

trong nửa quãng đường đầu xe đi với vận tốc v1 hết thời gian là t1
nửa thời gian đầu của đoạn đường sau xe đi với vận tốc v2 hết thời gian t
nửa thời gian sau của đoạn đường sau xe đi với vận tốc v3 cũng hết thời gian t
Ta có:25t1=t(v2+v3)=30t
=>t=[TEX]\frac{5}{6}t1[/TEX]
=>[TEX]Vtb=\frac{25t1*2}{t1+2t}[/TEX]
<=>[TEX]vtb=\frac{50t1}{\frac{8}{3}t1}=\frac{50}{\frac{8}{3}}=18.75[/TEX](km/h)
 
T

tuonglainam

Bạn nghĩ sau mà giải bài toán vật lý đó có cùng thời gian t ngay từ đầu vậy
Tôi nghĩ cách giải của bạn có thể sai. nghĩa là không đúng. Bây giờ tôi đưa thời gian vào công thức đó thì sẽ sai vì vận tốc khác nhau thì thời gian cũng khác nhau.
Giả sử có 1 con đường dài 18km
xe A chuyển động thẳng đều nghĩa là vận tốc trung bình chạy hết con đường đó V=18km/h thì t=1 giờ(h)
cũng con đường đó dài 18km Xe B chạy với vận tốc là V=9km/h thì t=0.5 (giờ). Vậy thời gian như vậy sau đặt chung được

Gọi nửa thời gian còn lại là t

Quãng đường đi với vận tốc 18km/h lại là s=18t (giả sử 6km=1 gio) (18km=3 gio)

Quãng đường cuối đi với vận tốc 12km/h là s′=12t (suy ra 12km=2 gio)

Vận tốc trung bình đi trên nửa quãng đường sau là

vtb′=s+s′t+t=30t2t=15(km/h) vậy V trung binh = (s+s')/(t+t) (vậy ở đây sau lại t cộng t bằng 2t đươc không lẻ 3 giờ cộng 2 giờ bằng 2t

tóm lại: t Quãng đường đi với vận tốc 18km/h lại là s=18t khác hoàn toàn với t Quãng đường cuối đi với vận tốc 12km/h là s′=12t. nên phải t1 và t2 hoặc đặt kiểu khác. thấy hợp vậy là à sai hoàn toàn vậy mà nhiều người cho là đúng. nếu ở đầu sai thì ở dưới cũng sai luôn.
Gmail: nguyenhoangnam814@gmail.com

Gọi nửa quãng đường đầu là S

Thời gian đi hết quãng đường đầu là:t1=Sv1=S25

Thời gian đi hết quãng đường sau là:t2=Svtb′=S15

Vận tốc trung bình trên cả quãng đường là:

vtb=S+St1+t2=2SS25+S15=18,75(km/h)

Vậy vận tốc trung bình trên cả quãng đường là
18,75 km/h
 
Top Bottom