[Vật lý 8]Tính vận tốc dòng nước, thuyền

M

manhthong789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 chiếc thuyền đi từ A xuôi dòng về B,Do xuôi dòng nên sớm hơn dự định 10 phút,khi đi từ B về A thì muộn hơn dự định 15 phút,Tính Vận tốc thuyền,Vận tốc nước,biết AB cách nhau 10km.?
Mình ra được là vân tốc thuyền 3.5km/h,vận tốc nước là 2.1 km/h nhưng vẫn chưa chắc chắn.mong các bạn chỉ dẫn lại bài xem mình làm có đúng ko . cám ơn trước:)
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Gọi $x$ là vận tốc thuyền so với dòng nước, $y$ là vận tốc dòng nước, thời gian dự định là t. Ta có

Quãng sông AB là:

$xt=(x+y)(t-\dfrac{1}{6})=(x-y)(t+\dfrac{1}{4})=10$

$\rightarrow$ $x+y=\dfrac{10}{t-\dfrac{1}{6}} \\ x-y=\dfrac{10}
{t+\dfrac{1}{4}}$

$\rightarrow 2x=\dfrac{10}{t-\dfrac{1}{6}}+\dfrac{10}
{t+\dfrac{1}{4}}$

$\rightarrow x=\dfrac{5}{t-\dfrac{1}{6}}+\dfrac{5}{t+\dfrac{1}{4}}$

$\rightarrow x=\dfrac{5t+\dfrac{5}{4}+5t-\dfrac{5}{6}}{(t-\dfrac{1}
{6})(t+\dfrac{1}{4}}$

$\rightarrow x=\dfrac{240t+10}{(6t-1)(4t+1)}$(nhân cả tử và mẫu với
24)

$\rightarrow x=\dfrac{240t+10}{24t^2+2t-1}$

Lại có $x=\dfrac{10}{t}$

$\rightarrow \dfrac{10}{t}=\dfrac{240t+10}{24t^2+2t-1}$

$\rightarrow 240t^2+20t-10=240t^2+10t$

$\rightarrow 10t-10=0 \rightarrow t=1(h)$

Từ t ta có $\rightarrow x=\dfrac{10}{t}=10(km/h)$

$\rightarrow x+y=\dfrac{10}{\dfrac{5}{6}}=12$

$\rightarrow y=2(km/h)$

Vậy .....


 
Top Bottom