[Vật lý 8]Piston

M

mp5camo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy nén thuỷ lực có tiết diện 2 piston lần lượt là 20 cm2 và 6dm2 dùng để nâng một vật 4,5 tạ lên cao
a, Tìm lực tác dụng lên piston nhỏ
b, Hỏi piston nhỏ đi xuống một đoạn bao nhiêu khi piston lớn đi lên 2 cm?
 
A

angleofdarkness

a) Gọi S, s là tiết diện của pittông lớn, nhỏ.
F, f là lực tác dụng lên pittông lớn, nhỏ.
m là khối lượng vật.
\Rightarrow S = $6dm^2 = 600cm^2$; s = $20cm^2$ và m = 4,5 tạ = 450kg.
Ta có F.s = f.S.
Do F = P = 10.m nên $f = \dfrac{s.F}{S} = \dfrac{10.s.m}{S} = \dfrac{10.20.450}{600} = 150N.$

b) Mỗi lần nén pittông nhỏ đi lên xuống một đoạn h thì pittông lớn đi lên được một đoạn H (đơn vị cm).
Do thể tích chất lỏng chuyển từ pittông nhỏ sang pittông lớn là không đổi nên ta có: H.S = h.s \Rightarrow $h = \dfrac{S.H}{s} = \dfrac{600.2}{20} $= 20cm.
 
Top Bottom