Vật lý 8: Phương trình cân bằng nhiệt

N

nhuquynhdat

Gọi khối lượng của nước $15^oC$ và nước $85^oC$ lần lượt là $m_1 , m_2$

Ta có: $Q_1=m_1.C.(36-15)=m_1.C.21$

$Q_2=m_2.C.(85-36)=m_1.C.49$

Mà nhiệt lượng tỏa ra bằng nhiệt lượng thu vào nên $Q_1=Q_2$

$\to m_1.C.21=m_1.C.49 \to m_1.21=m_2.49 \to \dfrac{m_1}{49}=\dfrac{m_2}{21}=\dfrac{m_1+m_2}{21+49}=\dfrac{1,2}{70}=0,017$

$\to \dfrac{m_1}{49}=0,017 \to m_1=0,833$

$\dfrac{m_2}{21}=0,017 \to m_2=0,357$
 
Last edited by a moderator:
T

tiasangbongdem

Để có 1,2kg nước ở 36 độ C, người ta trộn nước ở 15 độ C với nước ở 85 độ C. Tính khối lượng nước mỗi loại.

Gọi khối lượng của nước 15oC và nước 85oC lần lượt là m1,m2

Ta có: $Q_1=m_1.C.(36-15)=m_1.C.21$

$Q_2=m_2.C.(85-36)=m_2.C.49$
mà $m_1+m_2=1,2$
Mà nhiệt lượng tỏa ra bằng nhiệt lượng thu vào nên $Q_1=Q_2$
<=> $m_2.C.49=(1,2-m_2).C.21$
=> $m_2=0,36$ kg
=> $m_1=0,84$ kg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom