Vật lí [Vật lý 8] Phương trình cân bằng nhiệt

L

lonakute131

Last edited by a moderator:
T

thanghekhoc

câu trả lời

gợi ý chút nha :
-,coi 100 lit = 100 kg
-,đầu tiên gọi khối lượng nước sôi ban đầu là m (kg)
-,khối lượng nước ở 15 độ c là 100 - m (kg)
-,nhiệt độ cân bằng là là 35 độ c ( theo bài ra )
-,sau đó viết biểu thức tính nhiệt lượng thu vào và nhiệt lượng tỏa ra
-,tiếp cho Qthu = Q tỏa
-,giải phương trình 1 ẩn là m => kết quả
 
N

naruto_evil

Ta có công thức như thế này nhé:
Qtoả=Qthu
[TEX]\Leftrightarrow C_n.m_1\triangle t_1=C_n.m_2\triangle t_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow C_n.m_1(t_1-t)=C_n.m_2(t-t_2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_2=\frac{m_n(t_1-t)}{\frac{t-t_2}{1}}[/TEX]
Thay các số liệu vào ta có:
[TEX]m_2=\frac{100(100-35)}{\frac{35-15}{1}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_2[/TEX]=325(Kg) tương đương với 325 lít nước


Cái này[TEX]\frac{t-t_2}{1}[/TEX] và [TEX]\frac{35-15}{1}[/TEX]
các bạn cứ hiểu theo nghĩa là [TEX]t-t_2[/TEX] và [TEX]35-15 [/TEX]nhé!;)
 
Last edited by a moderator:
S

sammy_boconganh

Ta có công thức như thế này nhé:
Qtoả=Qthu
[TEX]\Leftrightarrow C_n.m_1\triangle t_1=C_n.m_2\triangle t_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow C_n.m_1(t_1-t)=C_n.m_2(t-t_2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_2=\frac{m_n(t_1-t)}{\frac{t-t_2}{1}}[/TEX]
Thay các số liệu vào ta có:
[TEX]m_2=\frac{100(100-35)}{\frac{35-15}{1}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_2[/TEX]=325(Kg) tương đương với 325 lít nước


Cái này[TEX]\frac{t-t_2}{1}[/TEX] và [TEX]\frac{35-15}{1}[/TEX]
các bạn cứ hiểu theo nghĩa là [TEX]t-t_2[/TEX] và [TEX]35-15 [/TEX]nhé!;)

bạn làm sai rồi, kq cuối cùng phải là $23.5l$ nước đang sôi và$76.5l$ nước ở $15^0C$
 
S

superjunior2812

bài này dễ mà, để có 100 lít nước đang sôi và lít nước ở 15 độ c thì ta sẽ có pt là m1+m2=100, song bạn giải bài trên ra như bình thường để ẩn, xong khi giải xong bạn thay 1 ẩn m1=100-m2 hoặc m2=100-m1 lúc đó ta đưa về cách giải pt bậc nhất một ẩn, giải ra, sau khi ra được kết quả bạn thay vào pt trên, có sẵn nhiệt độ, nhiệt dung riêng rồi, có mỗi ẩn là m1 và m2 thôi
 
T

tienganhthcs

Giải:
Gọi số l nuớc cần tìm là m
áp dụng phương trình cân bằng nhiệt ta có:
Q1 =Q2
\Leftrightarrow 100.4190(35-5) = m.4190.(100-35)
\Rightarrow m=30,77 l
 
Top Bottom