[ Vật lý 8] phần nhiệt

L

longcongtruong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

người ta đổ m1(kg) nước ở nhiệt độ là 60độC vào m2(kg) nước đá ở nhiệt độ -5độC.khi có cân bằng nhiệt lượng nước thu được có khối lượng là 50kg và nhiệt độ là 25độC .tính khối lượng của nước đá và nước ban đầu .cho nhiệt dung riêng của nước đá là 2100j/kg.k

BÀI LÀM:

Gọi khối lượng của nước đá và nước lần lượt là m1(kg) và m2(kg)
ta có khối lượng sau khi cân bằng là 50kg \Rightarrowm1+m2=50 \Leftrightarrowm1=50-m2 (1)
nhiệt lượng mà nước toả ra là: Q1=m1.c1.(t2-t1)=m1.4200.35=147000.m1(j)
nhiệt lượng mà nước đá thu vào là :Q2=m2.c2.(t2-t1)=m2.2100.30=63000.m2(j)
mà ta có pt cân bằng nhiệt Q1=Q2
\Rightarrow147000.m1=63000.m2 (2)
từ (1) (2) ta có:147000.(50-m2)=63000m2
\Leftrightarrow7350000-147000m2-63000m2=0
\Leftrightarrow210000m2=7350000\Leftrightarrowm2=35(kg)\Rightarrowm1=15(kg):)>-
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

- Nhiệt lượng tỏa ra:
[TEX]Q_t = m_1.c_1.(t_1 - t)[/TEX]
- Nhiệt lượng thu vào:
[TEX]Q_{th} = m_2.c_2.(0 - t_2) + \lambda.m_2 + m_2.c_1.(t - 0)[/TEX]
- Phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX]Q_t = Q_{th}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m_1.c_1.(t_1 - t) = m_2.c_2.(0 - t_2) + \lambda.m_2 + m_2.c_1.(t - 0)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m_1.4200.(60 - 25) = m_2[2100.(0 + 5) + 3,4.10^5 + 4200.(25 - 0)][/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]147000m_1 = 455500m_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m_1 = 3,1m_2[/TEX] (1)
- Lại có: [TEX]m_1 + m_2 = 50[/TEX] (2)
- Giải hệ (1) và (2) ta dc:
[TEX]m_1 = 37,8 (kg); m_2 = 12,2 (kg)[/TEX]
 
Top Bottom