[vật lý 8] Nhiệt lượng và pt cân bằng nhiệt

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai bình cách nhiệt. Bình 1 chứa m1=2kg nuớcr nhiệt độ t1=40˚C. Bình 2 chứa m2=1kg nước ở nhiệt độ t2=20˚C. Nếu trút từ bình 1 sang bình 2 một lượng nước m(kg), để bình 2 nhiệt độ ổn định lại trút một lượng nước như vâth từ bình 2 sang bình 1. Nhiệt độ cân bằng ở bình 1 lúc này là 38˚C. Tính khối lượng nước (m) đã trút ở mỗi lần và nhiệt độ cân bằng ở bình 2.
:khi (118): Các bạn giúp tớ với nha cảm ơn các cậu nhiều!
 
T

tiasangbongdem

Gợi ý

gọi nhiệt dung riêng của nước là C
phương trình cân bằng nhiệt khi đổ m(kg) từ bình 1 sang bình 2:
m.C.(40-[TEX]t_{cb1}[/TEX]=1.C.([TEX]t_{cb1}[/TEX]-20)
=> m=[TEX]\frac{t_{cb1}-20}{40-t_{cb1}}[/TEX] (1)
phương trình cân bằng nhiệt khi đổ m từ bình 2 sang bình 1 là :
(2-m).C.(40-[TEX]t_{cb2}[/TEX])=m.C.([TEX]t_{cb2}[/TEX]-[TEX]t_{cb1}[/TEX])
=> m=[TEX]\frac{4}{40-t_{cb1}}[/TEX] (2)
cho (1)=(2) => [TEX]t_{cb1}[/TEX]=24
thay vào 1 => m=0,25 kg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom