[Vật lý 8]Nhiệt lượng(thử sức)

D

diep_2802

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng thử sức bài này nhá các bạn ;)
1)Một nhiệt lượng kế bạn đầu chưa đựng gì.Đổ vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5 độ.Sau đó lại đổ thêm một ca nước nóng nữa thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ
Hỏi nếu đổ thêm vào nhiệt lượng kế cùng một lúc 5 ca nước nóng nói trên thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu nữa?

 
J

james_bond_danny47

Cùng thử sức bài này nhá các bạn ;)
1)Một nhiệt lượng kế bạn đầu chưa đựng gì.Đổ vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5 độ.Sau đó lại đổ thêm một ca nước nóng nữa thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ
Hỏi nếu đổ thêm vào nhiệt lượng kế cùng một lúc 5 ca nước nóng nói trên thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu nữa?


gọi qk: nhiệt dung nhiệt lượng kế
qn: nhiệt dung nước
tn: nhiệt độ ban đầu của nước
tk: nhiệt độ ban đầu của nlk
tcb,tcb ',tcb'' : lần lượt là nhiệt độ cân bằng trong 3 quá trình
%%nước tỏa nhiệt,nhiệt lượgn kế thu nhiệt
phương trình 1:
qn[TEX]\Delta tn[/TEX]=qk[TEX]\Delta tk1[/TEX]
[TEX]\Delta tk1[/TEX]=tcb-tk=5 =>tcb=5+tk
=>qn(tn-5-tk)=5qk (1)
phương trình 2: lúc này nưiớc mới tỏa nhiệt, nlk và ca nước cũ thu nhiệt
qn(tn-t'cb)=(qk+qn)[TEX]\Delta tk2[/TEX]=(qk+qn)(t'cb-tcb)
[TEX]\Delta tk2[/TEX]=3=t'cb-tcb=t'cb-5-tk=> t'cb=8+tk
=>qn(tn-8-tk)=3(qk+qn) <=> qn(tn-11-tk)=3qk (2)
lấy (1)/(2)= 5/3 =(tn-5-tk)/(tn-11-tk) (3)
đặt t=tn-tk
giải phươgn trình (3) tìm t=20 (4)
thay vào (1) => qk=3qn (5)
phương trình 3:
5qn(tn-t''cb)=[TEX]\Delta tk3[/TEX] (qk+2qn)=(t''cb-t'cb)(qk+2qn)
t''cb-t'cb=[TEX]\Delta tk3[/TEX] = t''cb-8-tk =>t''cb=[TEX]\Delta tk3[/TEX]+8+tk
=>5qn(tn-[TEX]\Delta tk3[/TEX]-8-tk)=[TEX]\Delta tk3[/TEX](qk+2qn)
kết hợp với(4),(5) giải được [TEX]\Delta tk3[/TEX]=6 *C


p/s diep_2802: có thể em sẽ ko hiểu lắm ở lời giải của anh, đừng lo hồi lớp 8 anh cũng như em vậy, lên lớp 9 mới hiểu đấy :D và tự giải được luôn. nhớ tks anh nha
 
T

thienlong_cuong

gọi qk: nhiệt dung nhiệt lượng kế
qn: nhiệt dung nước
tn: nhiệt độ ban đầu của nước
tk: nhiệt độ ban đầu của nlk
tcb,tcb ',tcb'' : lần lượt là nhiệt độ cân bằng trong 3 quá trình
%%nước tỏa nhiệt,nhiệt lượgn kế thu nhiệt
phương trình 1:
qn[TEX]\Delta tn[/TEX]=qk[TEX]\Delta tk1[/TEX]
[TEX]\Delta tk1[/TEX]=tcb-tk=5 =>tcb=5+tk
=>qn(tn-5-tk)=5qk (1)
phương trình 2: lúc này nưiớc mới tỏa nhiệt, nlk và ca nước cũ thu nhiệt
qn(tn-t'cb)=(qk+qn)[TEX]\Delta tk2[/TEX]=(qk+qn)(t'cb-tcb)
[TEX]\Delta tk2[/TEX]=3=t'cb-tcb=t'cb-5-tk=> t'cb=8+tk
=>qn(tn-8-tk)=3(qk+qn) <=> qn(tn-11-tk)=3qk (2)
lấy (1)/(2)= 5/3 =(tn-5-tk)/(tn-11-tk) (3)
đặt t=tn-tk
giải phươgn trình (3) tìm t=20 (4)
thay vào (1) => qk=3qn (5)
phương trình 3:
5qn(tn-t''cb)=[TEX]\Delta tk3[/TEX] (qk+2qn)=(t''cb-t'cb)(qk+2qn)
t''cb-t'cb=[TEX]\Delta tk3[/TEX] = t''cb-8-tk =>t''cb=[TEX]\Delta tk3[/TEX]+8+tk
=>5qn(tn-[TEX]\Delta tk3[/TEX]-8-tk)=[TEX]\Delta tk3[/TEX](qk+2qn)
kết hợp với(4),(5) giải được [TEX]\Delta tk3[/TEX]=6 *C


p/s diep_2802: có thể em sẽ ko hiểu lắm ở lời giải của anh, đừng lo hồi lớp 8 anh cũng như em vậy, lên lớp 9 mới hiểu đấy :D và tự giải được luôn. nhớ tks anh nha


Anh ơi ! Anh đánh text lại cho chúng em xem với ! Chứ anh viết như vậy thì bọn em nhìn đau đầu mà ko hiểu thật !:):):):)
 
C

conang_buongbinh3007

Giải
* Gọi khối lượng của nhiệt lượng kế là [TEX]m_1[/TEX] có nhiệt độ ban đầu là [TEX]t_1[/TEX] và nhiệt dung riêng là [TEX]C_1[/TEX]
* Tượng tự ta cũng có khối lượng của ca nước là [TEX]m_2[/TEX] có nhiệt độ ban đầu là [TEX]t_2[/TEX] và nhiệt dung riêng là [TEX]C_2[/TEX]
* Đổ vào nhiệt lượng kế 1 ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm [TEX]5^0C[/TEX] ~~> Phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX]5.m_1.C_1[/TEX] = [TEX]m_2.C_2(t_2 - (t_1 + 5)) [/TEX] [TEX] (1)[/TEX]
* Lại đổ thêm 1 ca nước nóng nữa thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm [TEX]3^0C [/TEX]~~> phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX]3.m_1.C_1 + 3.m_2.C_2[/TEX] = [TEX]m_2.C_2.(t_2 - (t1 + 8))[/TEX] [TEX] (2)[/TEX]
* Từ [TEX](1) (2)[/TEX] ~~~>[TEX] m_1.C_1 [/TEX]= [TEX]3.m_2.C_2[/TEX]
* Kái nềy chắc phải gọi nhiệt độ tăng thêm là x cho dễ tính :) lúc này ta có phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX]m_1.C_1.x + 2.m_2.x[/TEX] = [TEX]5.m_2.C_2.(t_2 - (t_1 + 8 + x))[/TEX]
[TEX]m_1.C_1.x + 2.m_2.x [/TEX]= [TEX]5.m_2.C_2.(t_2 - (t_1 + 8 )) - 5.m_2.C_2.x[/TEX]
~~~~~~> [TEX]x [/TEX]=[TEX] \frac{15.(m_1.C_1 + m_2.C_2)}{m1.C1 + 7.m_2.C_2)}[/TEX]
Dễ dàng tính được [TEX]x [/TEX]= [TEX]6^0C[/TEX]:D
 
P

padawan1997

Cùng thử sức bài này nhá các bạn
1)Một nhiệt lượng kế bạn đầu chưa đựng gì.Đổ vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5 độ.Sau đó lại đổ thêm một ca nước nóng nữa thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ
Hỏi nếu đổ thêm vào nhiệt lượng kế cùng một lúc 5 ca nước nóng nói trên thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu nữa?
Đây là đề thi vào tổng hợp năm 97 phải không:)|:D bài này hình như là chỉ cần viết hệ phương trình 2 công thức, cho m =1 cho dễ là ra ngay mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom