[Vật lý 8] Nhiệt lượng; Phương tình cân bằng nhiệt

J

janeto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
Người ta đổ 100g nước ở 20 độ C và 200g nước ở 40 độ C. Xác định nhiệt độ khi cân bằng biết C nước = 4200J/kg, C đồng = 380J/kg
2)
Trộn lẫn 2 chất lỏng nhiệt dung riêng ,khối lượng và nhiệt độ ban đầu lần lượt là C1;m1;t1
và C2;m2;t2.Tính tỉ số khối lượng 2 chất lỏng biết độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ 2 gấp đôi so với độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ nhất
 
B

bacsiphukhoa

1. Tóm tắt:
m1=200g=0,2kg.
t1=40*C
C=4200j/kg.k
m2=100g=0,1kg
t2=20*C
t=?
Giải:
Nhiệt năng mà 200g nước ở nhiệt độ 40*C toả ra là:
Q1=m1.C.(t1-t)
=0.2.4200.(40-t)
=33600-840t (J)
Nhiệt năng mà 100g nước ở nhiệt độ 20*C thu vào là:
Q2=m2.C.(t-t2)
=0.1.4200.(t-20)
=420t-8400 (J)
Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt, ta có:
Q1=Q2
<=>33600 - 840t= 420t - 8400
<=>42000 = 1260t
<=>t = 42000/1260 = 33,33*C
Vậy nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là 33,33*C
2. Bài 2 làm đc đến khúc cuối mà ngu toán quá nên bó tay ^^
 
B

bapgia98

bài 1 bạn bacsiphukhoa lam` oy` nên mình k sữa
bài 2 nà:
Theo đề bài :
(c1.m1.t1) = 2 (c2.m2.t2)
=> c2.m2.t2 = 1/2 c1.m1.t1
 
T

thanhkimvp

bai 2
m1*c1*dt1=m2*c2*dt2
<=> m1*c1*dt1=m2*c2*2*dt1
<=>m1*c1=m2*c2*2
<=>m1/m2=2*c2/c1
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

Bài 1
Nhiệt năng mà 200g nước ở nhiệt độ 40*C toả ra là:
$Q_1=m_1.C.(t_1-t)=0.2.4200.(40-t)$
$=33600-840t (J)$
Nhiệt năng mà 100g nước ở nhiệt độ 20*C thu vào là:
$Q_2=m_2.C.(t-t_2)=0.1.4200.(t-20)$

Ta có phương trình cân bằng nhiệt
$Q_1=Q_2$
$<=>33600 - 840t= 420t - 8400$
$<=>42000 = 1260t$
$<=>t = 42000/1260 = 33,33*C$
Vậy nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là $33,33*C$

Khi post bài cần viết chữ latex nhe !
....................................................................................
 
H

hieubamboo99

Hjx.may bai nhjet ve su chuyen doi từ thể này sag thể khác khó lắm
 
Top Bottom