Vật lí 8 Vật Lý 8 nhiệt học

Vệ Đằng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2017
97
47
69
22
Hà Nội
Trung học phổ thông Phùng Khăc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một bình cao có tiết diện thẳng là hình vuông được chia làm 3 ngăn như hình vẽ.Hai ngăn nhỏ có tiết diện thẳng cũng là 1 hình vuông có cạnh bằng nửa cạnh của bình. Đổ vào các ngăn đến cùng 1 độ cao 3 chất lỏng :ngăn 1 là nước ở nhiệt độ t1= 65 độ c,ngăn 2 là cafe ở nhiệt đọ t2= 35 độ c, ngăn 3 là nước sữa ở nhiệt độ t3= 20 độ C .Biết rằng thành bình cách nhiệt rất tốt nhưng các vách ngăn có dẫn nhiệt ko tốt lắm,nhiệt lượng truyền qua các vách ngăn trong 1 đơn vị thời gian tỉ lệ với diện tích tiếp xúc của chất lỏng và với hiệu nhiệt độ ở 2 bên vách ngăn. Sau 1 thời gian thì nhiệt độ ngăn chứa nước giảm [tex]\Delta[/tex]t1 = 1 độ C.Hổi ở 2 ngăn còn lại, nhiệt độ biến đổi bao nhiêu trong thời gian trên ?Xem rằng về phương diện nhiệt thì cả 3 chất lỏng nói trên là giống nhau . Bổ qua sự trao đổi nhiệt với bình và vs môt trường
ad.jpg
bài 46 nha các bạn, giúp mình với ạ '-'.
cảm ơn các bạn nhiều '-'
 
  • Like
Reactions: Michio Kaku

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Ngăn 1 sẽ truyền nhiệt cho ngăn 2 và 3, ngăn 2 cũng sẽ truyền nhiệt cho ngăn 3. Bài này bản chất chúng ta viết hệ pt.

Khi nhiệt độ giữa các bình tăng, giảm thì tốc độ truyền nhiệt cũng sẽ thay đổi, nhưng ở phạm vi của lớp 8 chắc người ta không bắt tính chi ly thế đâu nhỉ.

Trạng thái nhiệt độ ban đầu của các bình là: 65, 35, 20.
Gọi trạng thái lúc sau là: 64, t2, t3.

Gọi k là nhiệt lượng truyền qua tiết diện vách ngăn khi nhiệt độ chênh 1 độ.

Nhiệt lượng truyền từ 1 sang 2 là: Q12 = k.(65 - 35)
Nhiệt lượng truyền từ 2 sang 3: Q23 = k.(35 - 20)
Nhiệt lượng truyền từ 1 sang 3: Q13 = k.(65 - 20)

Ta có: Q12 + Q13 = 2*m.c.(65 - 64) (m là khối lượng nước trong bình 2 hoặc 3).
Q12 - Q23 = m.c.(35 - t2)
Q13 + Q23 = m.c.(t3 - 20)

Giải hệ các pt trên là được.
 
Top Bottom