Vật lí [Vật lý 8] Nhiệt học

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bỏ cục nước đ́ khối lượng 10 kg ở nhiệt độ [tex]-10^{o}C[/tex] vào một bình không đậy nắp .Xác định lượng nước trong bình khi truyền cho cục nước đá nhiệt lượng Q=[tex]2.10^{7}[/tex] J. Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K ,của nước đá là 2100J/kg.k nhiệt nóng chảy của nước đá là 330KJ/kg nhiệt tỏa hơi của nước là 2300kJ/Kg
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bỏ cục nước đ́ khối lượng 10 kg ở nhiệt độ [tex]-10^{o}C[/tex] vào một bình không đậy nắp .Xác định lượng nước trong bình khi truyền cho cục nước đá nhiệt lượng Q=[tex]2.10^{7}[/tex] J. Cho nhiệt dung riêng của nước là 2100J/Kg.K ,của nước đá là 2100J/kg.k nhiệt nóng chảy của nước đá là 330J/kg nhiệt tỏa hơi của nước là 2300kJ/Kg
*Giải:
+ Nhiệt lượng cần để tăng nhiệt độ cục đá từ $-10^0 C$ đến $0^0 C$ là:
[tex]Q_{1}=m_{1}c_{d}(t_{2}-t_{1})=10.2100.10= 210000 J[/tex]

+Nhiệt lượng cần để làm tan cục đá.
[tex]Q_{2}=m.\lambda = 10.330000=3300000 J[/tex]
+Nhiệt lượng cần để tăng nhiệt độ của nước lên $100^0 C$:
[tex]Q_{3}=m.c_{n}.(t_{2}-t_{1})=10.4200.100=4 200 000 J[/tex]

=> nhiệt lượng còn lại là để cung cấp cho nước hóa hơi.
[tex]Q^{'}=Q-Q_{1}-Q_{2}-Q_{3} =12290000 J[/tex]
=> khối lượng nước đã bay hơi là:
[tex]m^{'}=\frac{Q^{'}}{L}=\frac{12290000}{2300000} = \frac{1229}{230} (kg)[/tex]
~> khối lượng nước còn lại trong bình là:
[tex]m=m_{1}-m^{'}=10-\frac{1229}{230}\approx 4,7 (kg)[/tex]
Chúc bạn học tốt!:D
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
*Giải:
+ Nhiệt lượng cần để tăng nhiệt độ cục đá từ $-10^0 C$ đến $0^0 C$ là:
[tex]Q_{1}=m_{1}c_{d}(t_{2}-t_{1})=10.2100.10= 210000 J[/tex]

+Nhiệt lượng cần để làm tan cục đá.
[tex]Q_{2}=m.\lambda = 10.330000=3300000 J[/tex]
+Nhiệt lượng cần để tăng nhiệt độ của nước lên $100^0 C$:
[tex]Q_{3}=m.c_{n}.(t_{2}-t_{1})=10.4200.100=4 200 000 J[/tex]

=> nhiệt lượng còn lại là để cung cấp cho nước hóa hơi.
[tex]Q^{'}=Q-Q_{1}-Q_{2}-Q_{3} =12290000 J[/tex]
=> khối lượng nước đã bay hơi là:
[tex]m^{'}=\frac{Q^{'}}{L}=\frac{12290000}{2300000} = \frac{1229}{230} (kg)[/tex]
~> khối lượng nước còn lại trong bình là:
[tex]m=m_{1}-m^{'}=10-\frac{1229}{230}\approx 4,7 (kg)[/tex]
Chúc bạn học tốt!:D
[tex]\lambda =330[/tex] mà bn
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[tex]\lambda =330[/tex] mà bn
Nhỏ vậy sao bạn?r10 Bạn xem kĩ chưa?:confused: Có khi nào là [tex]\lambda =330KJ/kg[/tex] không vậy? :D
Trong bài làm mk đã đổi từ $KJ$ ra $J$ đó bạn.:)
Mk cũng đã trình bày rất rõ ràng rồi. Nếu đúng như bạn nói thì bạn cũng chỉ cần thay lại số rồi tính thôi nha. :D
Chúc bạn học tốt!;)
 
  • Like
Reactions: Kim Kim
Top Bottom