Vật lí [Vật lý 8] Nhiệt học

Mon's

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng ba 2017
5
0
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Đổ nước nóng vào nước ở 10 độ C sao cho nhiệt độ cuối cùng của hỗn hợp là 20 đ ộ C. Tìm nhiệt dộ của khối nước nóng, biết rằng khối lượng nước lạnh gấp 3 lần khối lượng nước nóng.
2> Đặt 1 nồi nước nhỏ nổi trong 1 nồi nước lớn, đun cho nước trong nồi nước lớn sôi. Hỏi khi đó nước trong nồi nước nhỏ có sôi không? Vì Sao?
3> Tìm nhiệt độ của hỗn hợp nước 'Ba sôi, - Hai lạnh'. Cho rằng nhiệt độ của nước sôi là 100 độ C và của nước lạnh là 20 độ C. Bỏ qua sự mất nhiệt
4> Muốn có 100 lít nước ở 35 độ C thì phải đổ bao nhiêu lít nước đang sôi vào bao nhiêu lít nước ở 15 độ C, bỏ qua sự mất nhiệt
5> Người ta cung cấp cho 10 lít nước nước ở 20 độ C một nhiệt lượng là 840kJ . Hỏi nhiệt độ sau cùng của nước là bao nhiêu?
6> 1 ấm nhôm khối lượng là 400g chứa 1 lít nước. Tính nhiệt lượng tối thiểu cần thiết để đun sôi nước. Biết nhiệt độ ban đầu của ấm và nước là 20 độ C. Nhôm có c1 = 880J/kgK, nước có c2 = 4200J/kgK
7> Nhỏ 1 giọt nước nóng vào 1 chậu nước lạnh. Vật nào đã truyền nhiệt cho vật nào, vì sao?
8> Khi đặt máy điều hòa, lò sưởi trong nhà, người ta thường đặt như thế nào? vì sao?
9> sự truyền nhiệt để miếng đồng nóng lên và để cho miếng đồng nguội đi , có được thực hiện cùng một cách không? giải thích
10> khi cưa gỗ thì cưa nóng lên có phải do cưa đã nhận nhiệt lượng không? vì sao
11> khi bỏ một cái thìa nóng vào một cốc nước lạnh sự trao đổi nhiệt xảy ra như thế nào?
12> 1 người đi xe đạp đi đều vs vận tốc 3,6 km/h từ chân dốc lên đỉnh dốc cao 5m. Dốc dài 40m, biết lực ma sát cản trở xe chuyển động trên mặt đường là 20N và cả người cùng xe có khối lượng 60kg. Tính:
a> côg tổng cộng do người đó sinh ra
b> côgn suất trung bình của người đó
Mọi người giúp em nhé, hơi bị nhiều
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Mình sẽ giải 1 vài câu lý thuyết.

2) Đặt nồi nước nhỏ vào nồi nước lớn, nếu đáy nối nhỏ không tiếp xúc với đáy nồi lớn:

Nước trong nồi nhỏ chỉ có thể tăng đến 100 độ C chứ không thể sôi vì khi đạt 100 độ C nó không nhận thêm nhiệt từ nước nồi lớn nữa. Mà không nhận thêm nhiệt thì không sôi được.

Nhiệt lượng chỉ truyền từ vật có nhiệt độ cao hơn sang vật có nhiệt độ thấp chứ không truyền giữa hai vật có cùng nhiệt độ.

8) Câu hỏi này tối nghĩa quá. "Đặt như thế nào?" có rất nhiều cách trả lời không liên quan gì với nhau.
- Đặt sát tường vì lí do thẩm mỹ.
- Điều hòa đặt sát trần, còn lò sưởi đặt sát nền nhà vì điều hòa phun ra khí lạnh, khí lạnh nặng hơn khí thường sẽ nhanh chóng chìm xuống tạo thành dòng đối lưu, như vậy không khí trong phòng sẽ được làm lạnh toàn bộ và nhanh hơn. Ngược lại lò sưởi sinh ra khí nóng nhẹ hơn không khí, khí nóng sẽ bốc lên cao để các dòng khí lạnh khác đi vào làm căn phòng nhanh được làm ấm hơn.

10) Khi cưa gỗ, cưa nóng lên không phải do được truyền nhiệt mà là do ma sát với các thớ gỗ sinh ra nhiệt.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Mon's

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
21
TP Hồ Chí Minh
3) Gọi khối lượng nước sôi là 3m, khối lượng nước lạnh là 2m. Ta có :
Nhiệt lượng tỏa ra của nước sôi : $Q_1=3m.C.(100-t)$
Nhiệt lượng thu vào của nước lạnh : $Q_2=2m.C.(t-20)$
Theo pt cân bằng nhiệt : $Q_{tỏa ra}=Q_{thu vào}$
$=>3m.C.(100-t)=2m.C.(t-20)$
$=> t=68$
Vậy nhiệt độ của hỗn hợp nước "Ba sôi - Hai lạnh" là $68^oC$.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1> Đổ nước nóng vào nước ở 10 độ C sao cho nhiệt độ cuối cùng của hỗn hợp là 20 đ ộ C. Tìm nhiệt dộ của khối nước nóng, biết rằng khối lượng nước lạnh gấp 3 lần khối lượng nước nóng.
gọi nhiệt độ nước nóng là t
nhiệt dung là q=m.c(m,c là khối lượng ndr của nước nóng)
nhiệt dung riêng q1=m1.c1(q1,m1,c1 là .... của nước ở 10 oC
ta có q1=3q
dùng phương trình cân bằng nhiệt
=> [tex]Qtỏa=Qthu[/tex]
=>[tex]q.(t-20)=q1.(20-10)[/tex]
thay q1=3q giải pt nha
4> Muốn có 100 lít nước ở 35 độ C thì phải đổ bao nhiêu lít nước đang sôi vào bao nhiêu lít nước ở 15 độ C, bỏ qua sự mất nhiệt
V=100l=>m1=100kg bạn tự dùng công thức đổi là ra nha
dùng ptcbn
[tex]Qtỏa=Qthu[/tex]
=>[tex]c.(100-35).m=(100-m).c.(35-15)[/tex]( m là khối lượng nước nóng )
bạn giải pt là ra
12> 1 người đi xe đạp đi đều vs vận tốc 3,6 km/h từ chân dốc lên đỉnh dốc cao 5m. Dốc dài 40m, biết lực ma sát cản trở xe chuyển động trên mặt đường là 20N và cả người cùng xe có khối lượng 60kg. Tính:
a> côg tổng cộng do người đó sinh ra
b> côgn suất trung bình của người đó
P=10.m=600N
công toàn phần là
[tex]Atp=Ai+Ahp[/tex]
=>[tex]Atp=h.P+Fms.l[/tex]
bạn tính nốt nha
b)thời gian đi hết dốc
[tex]t=\frac{s}{v}[/tex]( bạn đổi vận tốc nx
ta có [tex]P=\frac{A}{t}[/tex]
thay Atp vào thay t vừa tính
 
Top Bottom