Vật lí [Vật lý 8] Nhiệt học

tienganhthcs

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2014
49
9
129
Gia Lai
THPT Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 bình cách nhiệt giống nhau đều chứa lượng dầu như nhau và có cùng nhiệt độ ban đầu. Đốt nóng một thỏi kim loại rồi thả vào bình thứ nhất. Sau khi cân bằng nhiệt ở bình thứ nhất ta lấy thỏi kim loại cho sang bình thứ hai. Sau khi cân bằng nhiệt ở bình thứ hai ta lấy thỏi kim loại cho sang bình thứ ba. Biết nhiệt độ dầu trong bình thứ nhất tăng thêm 200C, trong bình thứ hai tăng thêm 50C, hỏi nhiệt độ của dầu trong bình thứ ba tăng thêm bao nhiêu?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Ở bình 1
[tex]Q tỏa =Qthu[/tex]
[tex]=> m.c.(t-tcb)=(tcb-td).md.c[/tex]
[tex]mà tcb=td+200[/tex] bạn viết lại nhiệt độ nha mik làm theo số bn ghi đó
Ở bình 2
[tex]Qtoa=Qthu[/tex]
[tex]=> m.c.(tcb-tcb')=md.cd.(tcb'-td)[/tex]
[tex]=>m.c.[tcb-tcb']=[tcb'-td].md.cd[/tex]
mà [tex]tcb'=td+50[/tex]
thay tcb và tcb' ta có
=>[tex]m.c.[td+200-td-50]=50.md.cd[/tex]
=> [tex]m.c.150=md.cd.50[/tex]
ở bình 3
Qtoa' =Qthu'
=>[tex]m.c.(tcb'-tcb'')=(tcb''-td).md.cd[/tex]
=>thay [tex]m.c.3=md.cd[/tex]
=>[tex]m.c.[(50+td)-tcb'']=3.m.c(tcb'-td)[/tex]
giải pt trên => tcb''-td=12,5oC
=> nđ tăng 12,5 oC
md.cd là khối lượng ndr của dầu
m,c là kl ndr của khối kim loại
 
Last edited:
  • Like
Reactions: young01

ki_su

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng một 2015
188
49
126
Bạn trên chắc hiểu là 200 độ C chứ mình nghỉ chủ Pic định ghi là 20 độ C đấy.

Mình thì là 1 mem lười nên thích tìm cách giải nhanh gọn hơn. Mình xin phép đóng góp thêm 1 cách nữa.

Gọi t là nhiệt độ ban đầu của các bình. q là nhiệt dung thỏi kim loại, Q là nhiệt dung bình.

Xét lần nhúng từ bình 1 sang bình 2. Nhiệt độ mẩu kim loại đang là t+20, của bình 2 đang là t. Nhiệt độ cân bằng là t + 5

Ta có. q (t+20 - t - 5) = Q(t + 5 - t) hay 15q= 5Q => Q = 3q

Khi nhúng từ bình 2 sang bình 3, gọi nhiệt độ cân bằng là t':

Ta có: q (t + 5 - t') = Q(t' - t) thay Q = 3q vào được t + 5 - t' = 3(t' - t) hay 4(t - t') = 5

Vậy t' - t = 5/4, chính là độ tăng nhiệt độ của bình 3.
 
  • Like
Reactions: Phi Phi
Top Bottom