Vật lí [Vật lý 8] Nhiệt học

D

danghuy8a7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn một lượng hơi nước có khối lượng m1= 0,4kg ở nhiệt độ t1= 100*C từ lò hơi vào một bình chứa nước đá có khối lượng m2= 0,8kg ở nhiệt độ t0= 0*CC. Tính khối lượng và nhiệt độ nước ở trong bình khi có sự cân bằng nhiệt. Biết nhiệt dung riêng của nước C= 4200J/kg.độ, nhiệt hoá hơi của nước L= 2,3.10^6J/kg và nhiệt nóng chảy của nước đá = 3,4.10^5J/kg. (Bỏ qua sự hấp thụ nhiệt của bình).
 
Last edited by a moderator:
D

danghuy8a7

mình có bài giải thế này anh em tham khảo
-m1= 0,4kg hơi nước ngưng tụ hết thành nước ở 100*C toả ra nhiệt lượng:
Q1 = mL = 0,4. 2,3.10^6 = 920.000J
- Nhiệt lượng 0,8 kg nước đá nóng chảy hết: Q2 = m2 = 3,4.10^5 .0,8 = 272.000J
- Q1 > Q2: Nước đá nóng chảy hết và tiếp tục nóng lên.
- Giả sử nước đá nóng lên đến 100*C, nhiệt lượng thu vào:
Q3 = m2C(t1 - t0) = 0,8.4200 (100 - 0) = 336.000J
- Q2 + Q3 = 272.000 + 336.000 = 608.000J
- Q1 > Q2 + Q3: Hơi nước dẫn vào không ngưng tụ hết và nước nóng đến 1000C.
- Khối lượng hơi nước đã ngưng tụ: m' = (Q2 + Q3)/ L = 608.000: (2,3.10^6)= 0,26kg
- Khối lượng nước trong bình: 0,8 + 0,26 = 1,06kg, nhiệt độ nước trong bình là 100*C
 
Last edited by a moderator:
T

takemetoyourheat

mình có bài giải thế này anh em tham khảo
-m1= 0,4kg hơi nước ngưng tụ hết thành nước ở 100*C toả ra nhiệt lượng:
Q1 = mL(t1-t2) = 0,4. 2,3.10^6.(100-0)= 92000000J
- Nhiệt lượng 0,8 kg nước đá nóng chảy hết: Q2 = m2(t1-t2) = 3,4.10^5 .0,8.(100-0) = 27200000
theo pt cân bằng nhiệt Qtỏa=Qthu
m.l.(t1-t)=m2(t-t2).
0,4.2,3.10^6.(100-t)=3,4.10^5.0,8.(t-t2)
92000000-92000000t=272000t-0
\Rightarrow 272000t+92000000t=92000000
\Rightarrow92272000t=92000000
\Leftrightarrowt=0,99
theo pt cân bằng nhiệt Qtoar=Qthu
câu 2 khó quá mình ko bít làm:p
 
M

monokuru.boo

Bạn danghuy8a7 à, sao bạn cứ Up lên rồi lại tự trả lời vậy? Giống người bị tự kỉ;)) (nói cho vui thôi nhaz). Đáng lẽ bạn nên Up lên rồi trả lời ngay phía bên dưới. Ko nên lập 2 bài viết cho 1 câu hỏi:D
 
Top Bottom