[Vật lý 8]Nhiệt học

G

girlinvisible

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 nhiệt lượng kế ban đầu chưa đựng gì.Đổ vào nhiệt lượng kế 1 ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5 độ C.Sau đó lại đổ thêm 1 ca nước nóng nữa thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3 độ C.
Hỏi nếu lần 2 đổ vào nhiệt lượng kế 1 lúc 10 ca nước nóng nói thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu độ C?
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me


[TEX]a[/TEX] là nhiệt dung của nhiệt lượng của nhiệt lượng kế

[TEX]b[/TEX] là nhiệt dung của một ca chất lỏng

[TEX]t^'[/TEX] là nhiệt độ lần 3 cần tìm

[TEX]t_1, t_2[/TEX] lần lược là nhiệt độ ban đầu của nhiệt lượng kế và chất lỏng

ta có:

lần 1: [TEX]a(t_1+5-t^')=b(t_2-t_1-5) (1)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]5a=b(t_2-t_1-5)[/TEX]
lần 2: [TEX](a+b)[(t_1+5+3)-(t_1-5)]=b[t_2-(t_1+5+3)][/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3a+3b=b(t_2-t_1-8) (2)[/TEX]

lần 3: (5 ca chất lỏng )

[TEX](a+2b)[(t_1+8+t^')-(t_1+8)]=5b(t_2-t_1-8-t^')[/TEX]

[TEX](a+2b)t^'=5b(t_2-t_1-8-t^') (3)[/TEX]

lấy [TEX](1)-(2) [/TEX]ta được:

[TEX]2a-3b=b[(t_2-t_1-5)-(t_2-t_1-8)][/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] 2a-3b=3b [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a=3b (4)[/TEX]

thay thế [TEX](4)[/TEX] vào [TEX](2) [/TEX]

[TEX]9b+3b=b(t_2-t_1-8)[/TEX]

[TEX]12b=b(t_2-t_1-8)[/TEX]

\Rightarrow[TEX] t_2-t_1-8=12 (5)[/TEX]

thay thế [TEX](4)[/TEX] và[TEX] (5)[/TEX] vào [TEX](3) [/TEX]ta được:

[TEX]5bt^'=5b(12-t^')[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t^'=12-t^'[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]t^' =6^oC[/TEX]

bạn tham khảo tại đây rồi làm tiếp nhé
:)
 
Top Bottom