[ Vật lý 8] nhiệt học

P

pk_knight

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có một vật rắn ở nhiệt độ t0= 30 độ C và 2 bình cách nhiệt giống nhau chứa đầy nước ở nhiệt độ t1=20 độ C. thả vật rắn vào bình 1 để cân bằng nhiệt rồi lấy ra thả vào bình 2 để cân bằng nhiệt thì thấy nhiệt độ là 22,5 độ C. tính nhiệt độ cân bằng của bình sau khi thả vật rắn

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

Do nước đầy nên khi thả quả cầu vào thì có một thể tích nước đúng bằng thể tích vật rắn tràn ra ngoài.
Gọi khối lượng, nhiệt dung riêng vật rắn, nước và bình lần lượt là $m_1, c_1, m_2, c_2, m_3, c_3$, nhiệt độ cân bằng ở bình 1 là $t$, khối lượng riêng vật rắn và nước là $D_1, D_2$
PTCBN: $(m_2c_2 - \dfrac{mD_2}{D_1}c_2 + m_3c_3)(t - 15) = m_1c_1(30 - t). (1)$
$(m_2c_2 - \dfrac{mD_2}{D_1}c_2 + m_3c_3)(22.5 - 20) = m_1c_1(t - 22.5). (2)$
Lấy (1) chia (2) ta có: $\dfrac{t - 15}{2.5} = \dfrac{30 - t}{t - 22.5}$
$\leftrightarrow t^2 - 37.5t + 337.5 = 75 - 2.5t \leftrightarrow t^2 - 35t + 262.5 = 0$
Điều kiện: $22.5 \le t \le 30$
Giải pt được nghiệm 24.11 thoả mãn điều kiện.
Vậy nhiệt độ cân bằng bình 1 là $24.11^oC$
 
Top Bottom