[ Vật lý 8] Nhiệt học

V

vghuyenlinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nhiệt lượng kế bằng đồng đựng nước. Một khối lượng nước đá 0,2kg nổi trên mặt nước. Tất cả ở 0độC
a, Tính thể tích phần nước đá nổi trên mặt nước cho biết khối lượng riêng của nước đá và của nước lần lượt là 0,92g/cm3, 1000kg/m3
b, Cho vào ngiệt lượng kế một miếng nhôm có khối lượng 100g ở 100độ C. Tính khối lượng nước đá tan thành nước. Cho nhiệt dung riêng của nhôm là C=880J/kg.k nhiệt nóng chảy của nước là năm đa là 340000 J/kg. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.
:(:(:(:(:(:(:(

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
T

tu_hoc_quyet_tam

thử nha :D

a ) thể tích của cục nước đá là :
[TEX]V=\frac{m}{D}=\frac{200}{0,92}=217.39 cm^3 = 0,00021739 m^3[/TEX]
trọng lượng của cục nước đá :
[TEX]P=10.m=10.0,2=2 N[/TEX]
do cục nước đá nổi lơ lửng trên mặt nước nên lực đẩy ácimet = trọng lượng vật ta có :
[TEX]Fa=P[/TEX] gọi [TEX]v`[/TEX] là thể tích nước đá chiếm phần chất lỏng
[TEX]\Leftrightarrow d.v`= P[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 10000.v`=2\Leftrightarrow v` = 2:10000 = 0,0002 m3 = 200 cm^3[/TEX]
do đó phần thể tích nổi trên mặt nước sẽ là :
[TEX]V* = V - V` = 217.39 - 200 = 17.39 cm^3 [/TEX]
b ) theo pt cân bằng nhiệt ta có : [TEX]Q=m_1.C.(100-0)= 0,1.880.100=8800 J[/TEX]
mà theo đề bài thì nhiệt nóng chảy của nước đá là 340000J/Kg nên khối lượng nước đá tan chảy là :
[TEX]m`= 8800:340000 \approx0,026 Kg[/TEX]
:M025::M012::M012::M012::M012::M012::M012::M012:

>> Chú ý latex nhé. Bạn có thể học gõ latex ở đây http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917

p/s : đã sửa bởi bibinamiukey123
 
Last edited by a moderator:
P

packjm_vuive

Áp dụng công thức tính lực đẩy Acsimet và sự cân bằng lực để suy luận: Pđá = A.
b) Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt: Qtoả = Q thu
Với Qtoả = Q nhôm toả ra;
Qthu = Q nước thu vào để nóng lên và Q đá thu vào để nóng chảy
 
Top Bottom