[ Vật lý 8] Nhiệt học

P

petyonl2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a,-tại sao về mùa hè trong nhà mai tôn lại nóng hơn trong nhà mai ngói???????
------1 quả cầu bằnghowpj kim có khối luợng 0,5kg có nhiệt độ ban đầu là 100 độ ccccccc..Được thả vào 2kg nước có nhiệt độ ban đầu là 20 độ ccccccc.Nhiệt dung riêng của hợp kim là1000J/kg, nước là4200J/kg.hãy xd nhiệt độ của nước khi cân băng nhiệt

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
C

congan98

vì nhà mái tôn thoát nhiệt kém hơn nhà mái ngói nên nhiệt độ thoát ra ít hơn nên thấy nóng hơn
(mình cũng k chắc chấn cho lắm,....)
 
S

songthuong_2535

a)

* Nếu vào mùa hè ta ở trong hai ngôi nhà có khoảng không gian giống nhau (cùng các kích thước hình học), có hệ thống cửa giống nhau, kết cấu tường xung quanh giống nhau và mái chỉ lợp một lớp tôn hoặc ngói mà không có lớp cách nhiệt khác nữa thì có thể khẳng định trong nhà lợp mái tôn sẽ nóng hơn.

* Nguyên nhân:

- Ngói là vật liệu đất nung, phải có chiều dày lớn (> 1,5cm) tính truyền nhiệt rất kém nên bức xạ ánh sáng mặt trời mất một khoảng thời gian rất dài mới có thể truyền nhiệt qua lớp mái làm ảnh hưởng đến môi trường bên trong nhà và khi truyền được vào môi trường bên trong thì nó đã bị suy giảm nhiệt độ rất nhiều so với nhiệt độ ngoài bề mặt tiếp xúc với ánh nắng, bức xạ nhiệt cũng bị hấp thụ một phần vào vật liệu vì trong đất nung còn có rất nhiều lỗ rỗng nhỏ li ti, đó chính là môi trường cản nhiệt.

- Mái lợp bằng tôn, tôn là kim loại dẫn nhiệt rất tốt, chiều dày của tôn lợp lại nhỏ (chỉ từ 0,25 đến 0,42mm) nên dù có tráng lớp phản quang để tạo phản xạ nhưng tác dụng rất ít, hầu hết nhiệt được truyền vào môi trường bên trong nhà, nếu muốn có tác dụng cách nhiệt thì phải dùng loại tôn đặc biệt cấu tạo ba lớp, lớp giữa là vật liệu cách nhiệt còn 2 lớp bao bên ngoài là tôn.

b) 1 quả cầu bằng hợp kim có khối luợng 0,5kg có nhiệt độ ban đầu là 100 độ. Được thả vào 2kg nước có nhiệt độ ban đầu là 20 độ ccccccc.Nhiệt dung riêng của hợp kim là1000J/kg, nước là4200J/kg.hãy xd nhiệt độ của nước khi cân băng nhiệt

Giải:
gọi t là nhiệt độ của nước sau khi cân bằng nhiệt. [TEX](20^oC<t<100^oC)[/TEX]

* Tóm tắt:
[TEX]m_1 = 0,5kg[/TEX]
[TEX]c_1 = 1000J/Kg.K[/TEX]
[TEX]m_2 = 2kg[/TEX]
[TEX]c_2 = 4200J/Kg.K[/TEX]
[TEX]\Delta t_1 = 100 - t[/TEX]
[TEX]\Delta t_1 = t - 20[/TEX]

- Nhiệt lượng quả cầu hợp kim tỏa ra cho 2 kg nước cho tới khi cân bằng nhiệt là:
[TEX]Q_1=m_1.c_1.\Delta t_1[/TEX]

- Nhiệt lượng mà nước thu vào cho tới khi cân bằng nhiệt là:
[TEX]Q_2=m_2.c_2.\Delta t_2[/TEX]

- Có: [TEX]Q_1=Q_2[/TEX]
[TEX]<=> m_1.c_1.\Delta t_1 = m_2.c_2.\Delta t_2[/TEX]
[TEX]<=> 0,5.100.(100 - t) = 2.4200.(20 - t)[/TEX]
[TEX]<=> 500.(100 - t) = 8400.(20 - t)[/TEX]
[TEX]<=> 8900t = 218000[/TEX]
[TEX]<=> t = 24,5^oC[/TEX]

Vậy nhiệt độ của nước khi có sự cân bằng nhiệt là [TEX]24,5^oC[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom