[ Vật lý 8] Nhiệt học

T

tajkh0an110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

muốn được 100l nước ở 35*C thì phải đổ bao nhiêu lít nước đang sôi vào bao nhiêu lít nước ở 15*C

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề

Đặt tên chủ đề phải sát với nội dung, không phải là chủ đề " tiếp nha mấy bạn ".
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

muốn được 100l nước ở 35*C thì phải đổ bao nhiêu lít nước đang sôi vào bao nhiêu lít nước ở 15*C

Giải:

gọi m là số kg nước ở [TEX]100^oC[/TEX] cần lấy \Rightarrow số kg nước ở [TEX]15^oC[/TEX] cần lấy là (100-m) kg

Sử dụng phương trình cân bằng nhiệt ta có :
[TEX]Q_{toa ra}[/TEX] = [TEX]Q_{thu vao}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m.c.(100-35)=(100-m).c.(35-15)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 65.m = 20.(100-m)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 65.m = 2000-20m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 85.m =2000[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m = \frac{2000}{85} =23,53 kg[/TEX]
\Rightarrow số kg nước sôi cần lấy là 23,53 và số kg nước ở [TEX]15^oC[/TEX] cần lấy là 100-23,53=76,47 kg
 
Last edited by a moderator:
C

congnhatso1

bài của cool_boy sai rồi
ta có 100ml nước thì nặng 100g ( D=1g/ml)

Gọi m là khối lượng nước sôi cần lấy (g)
Theo pt cân bằng nhiệt ta có:
[TEX] Q_toa = Q_thu [/TEX]
\Leftrightarrow m.c.(100-35) = (100-m) c (35-15)
\Rightarrow 65m = 2000 - 20m
85m = 2000
m = 23,53 ( g) Suy ra cần lấy 23,53 ml nước sôi

Vậy cần lấy 18,75 ml nước sôi hoà với 100- 23,53 =76,47 ml nước ở 20*C để đc nước ở 35*C 100ml
 
H

haoanh_98

Gọi là
eq.latex
khối lượng nước ở
eq.latex
eq.latex
là khối lượng nước đang sôi

Ta có:

eq.latex
(1)

Nhiệt lượng
eq.latex
kg nước đang sôi toả ra:

eq.latex


Nhiệt lượng
eq.latex
kg nước ở nhiệt độ
eq.latex
thu vào để nóng lên
eq.latex
là:

eq.latex


Vì nhiệt lượng toả ra bằng nhiệt lượng thu vào nên:

eq.latex


eq.latex


eq.latex
(2)

Từ (1) và (2)

eq.latex
( thay x = 100 - y)

eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


Vậy phải đổ 23,5 lít nước đang sôi vào 76,5 lít nước ở
eq.latex





 
P

pety_ngu

bài của haoanh và kool_boy đúng oài
congnhat bài em sai oài
@haoanh em nên lấy 23,53 nhé đừng làm tròn quá ---. sai số nhiều
@ bài giải em tốt nhưng mà chưa rõ ràng và chưa quy đổi ra lit
chị xát nhận cho ha oanh nhé
 
Top Bottom