[vật lý 8] nhiệt học -Khó àh nha ^^

H

hungzeio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*:)>-Trộn 2 chất lỏng có nhiệt dung riêng lần lượt là c1= 6000J/kg.độ; c2=4200J/kg.độ và nhiệt độ ban đầu t1= [TEX]80^0[/TEX]C; t2= [TEX]40^0[/TEX]C .Nhiệt độ của hỗn hợp sau khi cân bằng nhiệt bằng bao nhiêu? Biết rằng các chất lỏng trên không gây phản ứng hoá học với nhau & chúng được trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ ( về khối lượng ) 3:2. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt ở môi trường.@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

*:)>-Trộn 2 chất lỏng có nhiệt dung riêng lần lượt là c1= 6000J/kg.độ; c2=4200J/kg.độ và nhiệt độ ban đầu t1= [TEX]80^0[/TEX]C; t2= [TEX]40^0[/TEX]C .Nhiệt độ của hỗn hợp sau khi cân bằng nhiệt bằng bao nhiêu? Biết rằng các chất lỏng trên không gây phản ứng hoá học với nhau & chúng được trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ ( về khối lượng ) 3:2. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt ở môi trường.@-)@-)

bài này, đề chưa cho biết chất nào tỉ lệ với chất nào, nên ta sẽ phân ra 2 trường hợp:

TH thứ nhất: giả sử [TEX]\frac{m1}{m2}=\frac{3}{2}[/TEX]

khi trộn 2 chất ta có pt cân bằng nhiệt:
m1. c1 . ( 80 - t) = m2 . c2 ( t - 40) ( t là nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp)

[TEX]=> \frac{m_1 c_1}{m_2 c_2}=\frac{t - 40}{80-t}[/TEX]

[TEX]hay: \frac{3 . 6000}{2 . 4200}=\frac{t - 40}{80-t}[/TEX]

giải pt trên => t = 67,27*C

TH thứ hai: giả sử [TEX]\frac{m1}{m2}=\frac{2}{3}[/TEX]

khi trộn 2 chất ta có pt cân bằng nhiệt:
m1. c1 . ( 80 - t') = m2 . c2 ( t' - 40) ( t' là nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp)

[TEX]=> \frac{m_1 c_1}{m_2 c_2}=\frac{t' - 40}{80-t'}[/TEX]

[TEX]hay: \frac{2 . 6000}{3 . 4200}=\frac{t' - 40}{80-t'}[/TEX]

giải pt trên => t' = 59,51*C
 
Top Bottom