Một khúc gỗ nếu thả trong nước nổi $\dfrac{1}{3}$, thả trong dầu nổi $\dfrac{1}{4}$ thể tích vật. Hãy xác định khối lượng riêng của dầu, biết khối lượng riêng của nước là 1g/$cm^3$.
Khi thả khúc gỗ vào nước, lực Ác-si-mét tác dụng lên vật là: $F_A=\frac{2.10DV}{3}$
Vì vật nổi nên: $F_A = P$ \Rightarrow$ \frac{2.10DV}{3} = P$ (1)
Khi thả khúc gỗ vào dầu, ực Ác-si-mét tác dụng lên vật là: $F'_A= \frac{3.10D'V}{4}$
Vì vật nổi nên: $F'_A = P $\Rightarrow$ \frac{3.10D'V}{4} = P$ (2)
Từ (1) (2) \Rightarrow $ frac{2.10DV}{3} = \frac{3.10D'V}{4}$
Ta tìm được: $D'=\frac{8}{9}D$
Thay $D=1g/cm^3$, ta được $D'=\frac{8}{9} g/cm^3$