[Vật lý 8] Nào cùng khai bút đầu xuân

T

thutuyen74

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,2 quả cầu có cùng V=100$cm^3$ được nối với nhau bằng 1 sợi dây không dãn có trọng lượng không đáng kể, trọng lượng quả cầu dưới gấp 4 lần quả cầu trên. Thả vào nước thì ngập 1 phần 2 quả cầu phía trên như hình 1
a) Tính trọng lượng riêng mỗi quả cầu. Biết trọng lượng riêng của nước là 10000N/$m^3$
b) Tính lực căng của sợi dây
picture.php



2,Cho hệ như hình 2: Vòi lấy nước tự động. Ở đầu vòi có 1 lắp được gắn vào thanh đòn AB có trọng lượng không đáng kể quay quanh bản lề A, đầu B được treo vào 1 cái phao có trọng lượng 10N. Có diện tích đáy phao = 200$cm^2$. Khi nước ngừng chảy thì thanh AB nằm ngang. Hỏi mực nước dâng đến đâu thì nước ngừng chảy. Biết AC=1/2 BC. Áp lực lớn nhất của nước vào nắp là 20N
picture.php
[/IMG]
 
T

thienvu_kute

1,2 quả cầu có cùng V=100$cm^3$ được nối với nhau bằng 1 sợi dây không dãn có trọng lượng không đáng kể, trọng lượng quả cầu dưới gấp 4 lần quả cầu trên. Thả vào nước thì ngập 1 phần 2 quả cầu phía trên như hình 1
a) Tính trọng lượng riêng mỗi quả cầu. Biết trọng lượng riêng của nước là 10000N/$m^3$
b) Tính lực căng của sợi dây
picture.php

p/s:mình chỉ làm theo ý hiểu, có gì không đúng thì thông cảm giùm :-SS :D :-SS
Tóm tắt
[TEX]V1=V2= 100 cm^3 = 10^{-4} m^3[/TEX]
[TEX]m_2=4.m_4[/TEX]

Bài giải

Lực đẩy ac-si-met tác dụng lên quả cầu dưới là:
[TEX] F_{A2} = d_n.V_{c} = 10 000 . V_2 = 10 000 . 10^{-4} = 1 [/TEX](N)

[TEX]\Rightarrow P_2 = F_{A2} [/TEX]

Hay [TEX]P_2 = 1 [/TEX] (N)

[TEX]\Rightarrow m_2 = 0,1[/TEX] (kg)

[TEX]\Rightarrow m_1 = m_2 : 4 = 0,1 : 4 = 0,025[/TEX] (kg)

[TEX]\Rightarrow P_1 = m_1.10= 0,025 . 10 = 0,25[/TEX] (N)

TLR của quả cầy trên là:
[TEX]d_1 = \frac{P_1}{V1} = \frac{0,25}{10^{-4}} = 2500[/TEX] (N/m3)

TLR của quả cầu trên là:
[TEX]d_2 = \frac{P_2}{V2} = \frac{1}{10^{-4}} = 10 000[/TEX] (N/m3)

b, Vì quả cầu dưới nặng hơn quả cầu trên nên khi chìm kéo theo quả cầu 2 với một lực [TEX]F_{k} [/TEX] nên lực căng của sợi dây bằng lực [TEX]F_{k}[/TEX]

Khi không có lực kéo quả cầu thì lực ác-si-mét tác dụng lên quả cầu trên bằng P của cầu trên hay [TEX]F_{A1} = P_1 [/TEX] hay [TEX]F_{A1} = 0,25 [/TEX] (N)

Lực đẩy ac-si-mét tác dụng lên quả cầu trên khi bị quả cầu dưới kéo là:
[TEX]F_{A3} = d_n. \frac{V_1}{2} = 10 000 . 10^{-4} : 2 = 0,5[/TEX] (N)

Lực căng của sợi dây là:
[TEX]F_k = F_{A3} - F_{A1} = 0,5 -0,25 = 0,25[/TEX] (N)

Vậy a, TLR của quả cầu trên và dưới lần lượt là [TEX]d_1 = 2500 (n/m3) ; d_2 = 10 000 (N/m3)[/TEX]
b, lực căng của sợi dây là 0,25 N
 
Last edited by a moderator:
T

thutuyen74

p/s:mình chỉ làm theo ý hiểu, có gì không đúng thì thông cảm giùm :-SS :D :-SS
Tóm tắt
[TEX]V1=V2= 100 cm^3 = 10^{-4} m^3[/TEX]
[TEX]m_2=4.m_4[/TEX]

Bài giải

Lực đẩy ac-si-met tác dụng lên quả cầu dưới là:
[TEX] F_{A2} = d_n.V_{c} = 10 000 . V_2 = 10 000 . 10^{-4} = 1 [/TEX](N)

[TEX]\Rightarrow P_2 = F_{A2} [/TEX]

Hay [TEX]P_2 = 1 [/TEX] (N)

[TEX]\Rightarrow m_2 = 0,1[/TEX] (kg)

[TEX]\Rightarrow m_1 = m_2 : 4 = 0,1 : 4 = 0,025[/TEX] (kg)

[TEX]\Rightarrow P_1 = m_1.10= 0,025 . 10 = 0,25[/TEX] (N)

TLR của quả cầy trên là:
[TEX]d_1 = \frac{P_1}{V1} = \frac{0,25}{10^{-4}} = 2500[/TEX] (N/m3)

TLR của quả cầu trên là:
[TEX]d_2 = \frac{P_2}{V2} = \frac{1}{10^{-4}} = 10 000[/TEX] (N/m3)

b, Vì quả cầu dưới nặng hơn quả cầu trên nên khi chìm kéo theo quả cầu 2 với một lực [TEX]F_{k} [/TEX] nên lực căng của sợi dây bằng lực [TEX]F_{k}[/TEX]

Khi không có lực kéo quả cầu thì lực ác-si-mét tác dụng lên quả cầu trên bằng P của cầu trên hay [TEX]F_{A1} = P_1 [/TEX] hay [TEX]F_{A1} = 0,25 [/TEX] (N)

Lực đẩy ac-si-mét tác dụng lên quả cầu trên khi bị quả cầu dưới kéo là:
[TEX]F_{A3} = d_n. \frac{V_1}{2} = 10 000 . 10^{-4} : 2 = 0,5[/TEX] (N)

Lực căng của sợi dây là:
[TEX]F_k = F_{A3} - F_{A1} = 0,5 -0,25 = 0,25[/TEX] (N)

Vậy a, TLR của quả cầu trên và dưới lần lượt là [TEX]d_1 = 2500 (n/m3) ; d_2 = 10 000 (N/m3)[/TEX]
b, lực căng của sợi dây là 0,25 N
Cho mình hỏi 1 tý được không, ở đây quả cầu 1,2 là quả cầu trên hay dưới ?
 
L

lovekaitokid1412

cho mình hỏi các bạn vẽ mấy cái hình kiểu j vậy chỉ cho mình với đc k
 
Top Bottom