[vật lý 8]một số câu hỏi ôn tập học kì II

  • Thread starter bengokkute1998
  • Ngày gửi
  • Replies 12
  • Views 34,859

B

bengokkute1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I. lí thuyết
1. khi nào có công cơ học? công cơ học phụ thuộc vào những yếu tố nào? viết công yhức tính công và giải thích các đại lượng trong công thức? đơn vị của công?
2. phát biểu định luật về công? dùng dòng dọc động có lợi ích gì về công không?
3. công suất là gì? viết công thức tính công suất và giải thích các đại lượng trong công thức? đơn vị của công suất. lấy ví dụ minh hoạ? nói công suất của một máy là 200w em hiểu con số đó như thế nào?
4. nhiệt năng là gì? viết công thức tính nhiệt lượng, nêu rõ tên, đơn vị của từng đại lượng có trong công thức? có mấy cách làm thay đổi nhiệt năng của vật? mỗi cách lấy 1 ví dụ minh hoạ.
5. đối lưu là gì? bức xạ nhiệt là gì? nêu các kết luận về sự dẫn nhiệt, đối lưu và bức xạ nhiệt? hình thức truyền nhiệt nào thường xảy ra đối với chất lỏng và chất khí?
II. bài tập
6. tại sao nồi, xoong thường làm bằng kim loại, còn bát đĩa thường làm bằng sứ?
7. tại sao về mùa đông mặc nhiều áo mỏng hơn mặc một áo dày?
8. tại sao về mùa đông chim, gà thường hay đứng xù lông?
9. tại sao trong những ngày rét sờ vào kim loại ta thấy lạnh, còn trong những ngày ấm thì thấy nóng?
10. tại sao về mùa lạnh sờ tay vào miếng đồng ta thấy lạnh hơn khi sờ vào miếng gỗ? có phải miếng đồng có nhiệt độ thấp hơn miếng gỗ không?
11. tại sao khi rót nước sôi vào cốc thuỷ tinh dày thì dễ vỡ hơn khi rót vào cốc thuỷ tinh mỏng? muốn cho cốc thuỷ tinh khỏi vỡ khi rót nước sôi ta phải làm như thế nào?
12. tại sao khi đun nước băng ấm nhôm nước trong ấm lại sôi nhanh hơn khi đun băng ấm ứât trên cùng một bếp nửa?
13. tại sao muốn đun chất lỏng và chất khí ta phải đun từ phía dưới?
14. một ống nghiêm đựng nước đầy, đốt nóng ở miệng ống, ở giữa hay đáy ống thì tất cả nước trong ấm sôi nhanh hơn? vì sao?
15. tại sao trong ấm điện dùng để đun nước, dây đun được đặt ở dưới, gần sát đáy ấm? mà không được đặt ở trên?
16. khi đun nước bằng ống nhôm nước trong ấm lại sôi nhanh hơn khi đun bắng ấm đất trên cùng một bếp vì nhôm dẫn nhiệt tốt hơn. đun sôi xong, tắt bếp đi thì nước trong ấm nhôm cũng nguội nhanh hơn. có phải vì nhôm dẫn nhiệt tốt hơn không?
17. tại sao về mùa hề, ta thường mặc áo màu trắng mà không mặc áo màu đen?
18. để đun nóng 4l nước từ 25 độ c lên 50 độ c cần bao nhiêu nhiệt lượng? cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K
19. một ấm nhôm có khối lượng 400g chứa 1l nước. tính nhiệt lượng tối thiểu cần thiết để đun sôi nước, biết nhiệt độ ban đầu của ấm là 20 độ c, nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K , nhgiệt dung riêng của nhôm là 880J/Kg.K
20. một học sinh thả 300g chì ở 100 độ C vào 250g nước ở 58,5 độ C làm cho nước nóng lên tới 60 độ C.
a) hỏi nhiệt độ của chì ngay khi có cân bằng nhiệt?
b) tính nhiệt lượng nước thu vào?
c) tính nhiệt dung riêng của chì?
d) so sánh nhiệt dung riêng của chì tính dược với nhiệt dung riêng tra bảng( 130J/Kg.K) và giải thích tại saocó sự chênh lệch? lấy nhiệt dung của nước là: 4190J.Kg.K
21. muốn có 100l nước sôi ở 35 độ C cần phải đổ bao nhiêu lít nước đang sôi vào bao nhiêu lít nước ở 15 độ C? lấy nhiệt dung riêng của nước là 4190J/Kg.K
22. người ta dùng bếp dầu hoả để đun sôi 2l nướctừ 20 độ C đựng trong một ấm nhôm có khối lượng 0,5kg. tính lươngj dầu hoả cần thiết, biết chỉ co 40% nhiệt lượng do dầu hoả lam nóng ấm và nước.
lấy nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/Kg.K nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K, năng suất toả sáng của dầu là 44.10^6J/Kg.
 
N

ngocvippro98

Phần Bt:
6.Nồi xoong dùng để nấu chín thức ăn. làm nồi xoong bằng kim loại vì kim loại dẫn nhiệt tốt làm cho thức ăn mau chín. Bát đĩa dùng để đựng thức ăn, muốn có thức ăn lâu bị nguội thì bát đĩa làm bằng sứ là tốt nhất vì sứ là chất dẫn nhiệt kém.
7.Tác dụng của áo trong mùa lạnh là giữ nhiệt cho cơ thể. Nếu mặc cùng một lúc nhiều áo mỏng sẽ tạo ra được các lớp không khí khác nhau giữa các lớp áo, các lớp không khí này dẫn nhiệt rất kém nên có thể giữ ấm cho cơ thể tốt hơn.
8.Về mùa đông chim thường hay đứng xù lông Vì về mùa đông, thời tiết lạnh, chim xù lông để tạo ra các lớp không khí dẫn nhiệt kém giữa các lông chim, điều này giúp chim giữ ấm được cơ thể.
9.Kim loại là chất dẫn nhiệt rất tốt. Vào những ngày trời lạnh, nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ của cơ thể nên khi sờ vào kim loại, nhiệt truyền từ cơ thể sang kim loại và bị phân tán nhanh, làm cho ta có cảm giác bị lạnh đi một cách nhanh chóng. Ngược lại vào những ngày nóng, nhiệt độ của kim loại bên ngoài cao hơn nhiệt độ cơ thể. Khi chạm vào kim loại, nhiệt lượng truyền từ kim loại sang cơ thể làm cho ta có cảm giác nóng lên.
10.Các kim loại dẫn nhiệt rất tốt --->đồng dẫn nhiệt tốt hơn gỗ .Khi đặt tay vào một vật bằng gỗ mới đầu ta thấy lạnh nhưng sau thấy ấm luôn vì gỗ dẫn nhiệt kém nên nhiệt độ ở chỗ tiếp xúc với tay gần bằng nhiệt độ ở tay .Mặt khác đồng dẫn nhiệt rất tốt ,khi tay tiếp xúc với một vật bằng đồng ,nhiệt của tay truyền vào đồng bị phân tán đi rất nhanh--->>nhiệt độ của vật bằng đồng thấp hơn nhiệt độ của tay và ta có cảm giác lạnh.
11.Vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng trước và sau đó truyền nhiệt dần ra phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc. do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hon bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều -> rất dễ làm cốc bị vỡ
thế nên để tránh hiện tượng đó thì người ta thường nhúng bát hoặc đĩa vào nước ấm trước để tránh bị vỡ khi cho đồ nóng vào.
12.Nếu đun như vậy thỳ nc trog ống nhôm sẽ chóng sôi hơn. Vì ấm có tác dụng dẫn nhiệt từ lửa sag nc. Ấm làm = nhôm có tác dụng dẫn nhiệt tốt hơn ấm = đất nên ấm nhôm sẽ nhanh sôi hơn.
 
P

pety_ngu

I. lí thuyết
1. khi nào có công cơ học?
-có công cơ học khi ta tác dụng một lực vào vật làm vật và điểm đặt của lực chuyển dời
công cơ học phụ thuộc vào những yếu tố nào?
-Công cơ học phụ thuộc vào lực tác dụng vào vật và quãng đường mà vật dịch chuyển
viết công yhức tính công và giải thích các đại lượng trong công thức? đơn vị của công?
-
$\fbox{A=F*S}$
trong đó :
A là công dịch chuyển vật ((J)
S: quãng đường vật dịch chuyển (m)
F:lực tác dụng lên vật (N)

2. phát biểu định luật về công?
-không môt máy cơ đơn giản nào cho ta lợi về công đc lợi bao nhiêu lần về lực thì thiệt bấy nhiêu lần về đường đi và ngược lại
dùng dòng dọc động có lợi ích gì về công không?
-dùng ròng rọc động lợi bao nhiêu lần về lực thì thiệt bấy nhiêu lần về đường đi ===> không đc lợi về công
 
C

crackjng_tjnhnghjch

13. Khi đun chất lỏng và chất khí phải đun từ phía dưới để hiện tượng đối lưu xảy ra trong toàn bộ khối chất lỏng.
14.Đun ở phía dưới sẽ nhanh sôi hơn vì nếu đun phía trên hoặc bên mép ống nghiệm thì hiện tượng đối lưu sẽ không xảy ra trong toàn bộ chất lỏng, dẫn đến nhiệt không được truyền cho tất cả khối chất lỏng.
19. Q1= m1.c1.t1=0,4.880.80=28160(J)
Q2=m2.c2.t2=1.4200.80=336000(J)
Q=Q1+Q2=28160+336000=364160(J)
20. a.Nhiệt độ của chì sau khi cbn là 60
b.Qthu= m1.c1.t1=0,25.4190.1,5=1571,25
c. Qtoa=Qthu=1571,25
m2.c2.t2=m1.c1.t1=>c2=m1.c1.t1/m2.t2=130,94J/Kg.K
d.Có sự chênh lệch ấy vì đã bỏ qua nhiệt độ mội trường xung quanh
21.Gọi m là khối lượng nước 100oC cần lấy=>100-m là khối lượng nước 15oC cần lấy
Ta có : Qtoa=Qthu
m.c.(100-35)=(100-m).c.(35-15)
m.65=(100-m).20
65m=2000-20m
85m=2000
m=23,53(kg)
Vậy lượng nước sôi cần lấy là 23,53kg, số nuớc ở 15oC cần lấy là 100-23,53=76,47kg
 
H

hv4mevn

15. Để tạo thành dòng đối lưu đun sôi nước

16. có
17. Vì vật có màu trắng bức xạ nhiệt tốt hơn nên bớt nóng hơn
 
P

phumanhpro

cấu 1:
công cơ học là công của lực(khi 1 vật tác dụng lực và lực này sinh công thì ta có thể nói công đó là công của vật)

phụ thuộc vào những yếu tố : lực tác dụng vào vật và quãng đường vật dịch chuyển

công thức tính công :A=F.s , trong đó : A là công của lực F
F là lực tác dụng vào vật
s là quãng đường vật dịch chuyển
Đơn vị : ( J ) đọc là Jun
 
P

phumanhpro

định luật về công : ko 1 máy cơ đơn giản nào cho ta lợi về công.Được lợi bao nhiêu lần về lực thì thiệt bấy nhiêu lần về đường đi và ngược lại

dung ròng rọc động ko ko có lợi về công
 
P

phumanhpro

công suất là công thực hiện được trong 1 đơn vị thời gian

công thức : P= A/t
A là công thực hiện được,t là thời gian thực hiện công,P là công suất
đơn vị : W,KW,MW
vd:công suất của tên lửa đẩy con tàu vũ trụ Phương Đông chở nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Trái Đất Ga-ga rin,công dân Liên xô là 15 000 MW
 
P

phumanhpro

nhiệt năng là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật
công thức tính nhiệt lượng
Q=m.c.t
Q là nhiệt lương vật thu vào,m là k/lượng,t là độ tăng nhiệt độ tính ra độ C hay K
c là đại lượng gọi là nhiệt dung riêng

thay đổi = 2 cách
C1:thực hiên công vd:xoa 2 bàn tay vào nhau ta thấy tay nóng lên
C2:truyền nhiệt vd :nung nóng 1 miếng đồng rồi thả vào cốc nước lạnh
 
C

crackjng_tjnhnghjch

Mấy cái này trong sách có hết rồi, post lên chi nữa bạn, làm bài tập 22 đi, bài này mình ko học nên ko biết làm :D
 
B

bobocbvn

giúp mình với,câu hỏi vật lý đề kiểm tra 1 tiết nè:
Khi một chiếc xe đang di chuyển , người ngồi trên xe sẽ có những dạng năng lượng nào?
cần gấp ,mong các bạn hồi âm sớm cho mình
 
Top Bottom