[Vật lý 8 ] Một số bài tập

H

hnnhuquynh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai vật xuất phát từ 2 điểm A và B cách nhau 340m , chuyển động cùng chiều hướng từ A đến B . Vật 1 chuyển động từ A với vận tốc v1 , vật 2 chuyển động từ B với vận tốc v2 bằng nửa v1. Biết rằng sau 136 giây thì 2 vật gặp nhau. Tính vận tốc mỗi vật

2. Hai người đi xe gắn máy cùng khởi hành từ A đến B .Người thứ nhất đi với vận tốc v1=36km/h , người thứ 2 đi với vận tốc v2. Sau khi đi nửa đoạn đường , người thứ nhất tăng vận tốc lên v3=44km/h thì đến B cùng lúc với người thứ 2. Tính v2

3. Cùng 1 lúc có 2 người từ A để đi quãng đường ABC với AB=2BC . Người thứ nhất đi quãng đường AB với vận tốc 12km/h , quãng đướng BC với vận tốc 4km /h .Người thứ 2 đi quãng đường AB với vận tốc 4km/h ,quãng đường BC với vận tốc 12km/h . Một trong 2 người đến trước người kia 30ph. Ai đến sớm hơn ? Chiều dài quãng đường ABC ?


Tình hình là mình đã quên cách chứng mình công thức t= s: (v1-v2) của chuyển động cùng chiều . Bạn nào giải giúp mình chứng mình giùm mình luôn nhé :) Cảm ơn nhiều
 
P

pety_ngu

1. Hai vật xuất phát từ 2 điểm A và B cách nhau 340m , chuyển động cùng chiều hướng từ A đến B . Vật 1 chuyển động từ A với vận tốc v1 , vật 2 chuyển động từ B với vận tốc v2 bằng nửa v1. Biết rằng sau 136 giây thì 2 vật gặp nhau. Tính vận tốc mỗi vật
Gọi t là thời gian kể từ lúc hai xe A và B xuất phát cho đến khi 2 xe gặp nhau . Ta có :
[TEX]v_1*t=340+v_2t[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2v_2*136-136*v_2=340[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]136v_2=340[/TEX]
\Rightarrow[TEX]v_2=2,5m/s[/TEX]
\Rightarrow[TEX]v_1=5m/s[/TEX]
2. Hai người đi xe gắn máy cùng khởi hành từ A đến B .Người thứ nhất đi với vận tốc v1=36km/h , người thứ 2 đi với vận tốc v2. Sau khi đi nửa đoạn đường , người thứ nhất tăng vận tốc lên v3=44km/h thì đến B cùng lúc với người thứ 2. Tính v2.
Vì hai xe đến nơi cùng một lúc nên ta có :

[TEX]t=\frac{s}{2v_1}+\frac{s}{2v_3}=\frac{s}{v_2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{2*36}+\frac{1}{2*44}=\frac{1}{v_2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]v_2=39,6 km/h[/TEX]
 
T

thangprodk1997

Bài 3 chưa giải nè :
Thời gian người 1 đi hết quãng đường ABC là:
[TEX]t_1=\frac{AB}{V_1}+\frac{BC}{V_2}=BC.(\frac{2}{12}+\frac{1}{4})=BC.\frac{5}{12}[/TEX] (1)
Thời gian người 2 đi hết quãng đường ABC là:
[TEX]t+2=\frac{AB}{V_2}+\frac{BC}{V_1}=BC.(\frac{2}{4}+\frac{1}{12})=BC.\frac{7}{12}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta được [TEX]t_2>t_1[/TEX]
=> người 1 đến trước người 2
Vì thời gian đi của 2 người hơn kém nhau 0,5h
[TEX]\Leftrightarrow t_2-t_1=0,5 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow BC(\frac{7}{12}-\frac{5}{12})=0,5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow BC=3km[/TEX]
Quãng đường AB dài [TEX]AB=3BC=9km[/TEX]
 
N

nuhoang_tritue

trong chuyển động cùng chiều: vi dụ: xe 1 cđ vs v=x1km/h xe 2 cđ vs v=x2km/h.nếu trong trương hợp xe 2 đang đuổi xe 1 và x2>x1 thì sau 1h xe 2 gần xe 1 thêm được x2-x1(km).vậy sau số (t) 2 xe đuổi kịp nhau la`: t=s/(x2-x1). s la khoảng cách ban đầu của 2 xe.
 
Top Bottom