[Vật Lý 8] Một số bài phần Quang cho hs giỏi .

H

hungzeio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>>Hai gương phẳng có mặt phản xạ hợp một góc
latex.php
. Chiếu 1 tia sáng SI đến gương thứ nhất phản xạ theo gương IJ đến gương thứ hai. Rồi phản xạ tỉếp theo gương JR.
a) Vẽ các đường truyền tia sáng wa 2 gương trong các trường hợp sau:
_______
latex.php
là góc nhọn.
_______
latex.php
là góc tù.
_______
latex.php
là góc vuông.
b) Tìm góc
latex.php
hợp bởi 2 tia SI và OR trong các trường hợp trên .
 
H

hungzeio

Sửa bài nè !

1>>Hai gương phẳng có mặt phản xạ hợp một góc
latex.php
. Chiếu 1 tia sáng SI đến gương thứ nhất phản xạ theo gương IJ đến gương thứ hai. Rồi phản xạ tỉếp theo gương JR.
a) Vẽ các đường truyền tia sáng wa 2 gương trong các trường hợp sau:
_______
latex.php
là góc nhọn.
_______
latex.php
là góc tù.
_______
latex.php
là góc vuông.
b) Tìm góc
latex.php
hợp bởi 2 tia SI và OR trong các trường hợp trên .

a) Tam giác IJN có góc N là góc ngoài :
N^= I2^+J2^
Mà N^=
latex.php
( góc ngoài có cạnh tương ứng vuông góc)
Lại có" tam giác HIJ có H^=
latex.php
là góc ngoài :
latex.php
=I^+J^=2I2^+2J2^=2(I2^ +J2^)=2
latex.php

vậy
latex.php
=2
latex.php

Làm tiếp phấn sau ik sao không ai làm hết vậy !??
thank cái ^^!
 
H

hungzeio

Giải tiếp tục nè ! làm ik các bạn câu sau cũng tương tự thui

1>>Hai gương phẳng có mặt phản xạ hợp một góc
latex.php
. Chiếu 1 tia sáng SI đến gương thứ nhất phản xạ theo gương IJ đến gương thứ hai. Rồi phản xạ tỉếp theo gương JR.
a) Vẽ các đường truyền tia sáng wa 2 gương trong các trường hợp sau:
_______
latex.php
là góc nhọn.
_______
latex.php
là góc tù.
_______
latex.php
là góc vuông.
b) Tìm góc
latex.php
hợp bởi 2 tia SI và OR trong các trường hợp trên .

Câu a

_______
latex.php
là góc tù.
Tam giác MIJ ta có M^ là góc sau
M^=I1^=J1^
Mà M^=
latex.php
( Vì cùng bù )
=> I1^+ J1^ =
latex.php
(1)
Tam giác NIJ có N^ là góc ngoài
N^=
latex.php
= I^ + J^= 2I2^ +2J2^
Mà I2^=90*-I1^ và J2^= 90*- J2^
Hay
latex.php
=2(90- I1^)+2(90- J1^)
= 2[180 -( I1^ +J1^)
Vậy
latex.php
= 2(180 -2)

Thak cái ^^!;)
 
H

hungzeio

Làm câu cuối rùi đoá sao không ai thank hit zậy nè =]]

1>>Hai gương phẳng có mặt phản xạ hợp một góc
latex.php
. Chiếu 1 tia sáng SI đến gương thứ nhất phản xạ theo gương IJ đến gương thứ hai. Rồi phản xạ tỉếp theo gương JR.
a) Vẽ các đường truyền tia sáng wa 2 gương trong các trường hợp sau:
_______
latex.php
là góc nhọn.
_______
latex.php
là góc tù.
_______
latex.php
là góc vuông.
b) Tìm góc
latex.php
hợp bởi 2 tia SI và OR trong các trường hợp trên .


Tiếp câu cuối cùng
_______
latex.php
là góc vuông.

Ta có I3^ + J3^= 90*
Mà I2^+ I3^ = 90* (1)
J2^+ J3^ = 90* (2)
Từ (1) và (2) suy ra I2^+ J2^ = 90*
Mà I1^ = I2^và J1^ = J2^
=> I1^+I2^=J1^+J2^= 180*
Suy ra SI // RJ =>
latex.php
= 180*
 
Top Bottom