[Vật lý 8]Một chiếc thuyền đi từ A --> B

Q

quanha1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc thuyền đi từ A --> B với quãng đường dài 8 km và thời gian là 1h . Đi từ B --> A với thời gian 1,5h.

Tính vận tốc của thuyền so với dòng nước.:confused:

Mình nghĩ mãi không ra. Ai biết cách giải thì giải giúp mình với. Thanks các bạn:D:D:D
-Chú Y:Thêm [Vật lý 8] trước tiêu đề pic!
 
Last edited by a moderator:
D

diep_2802

Một chiếc thuyền đi từ A --> B với quãng đường dài 8 km và thời gian là 1h . Đi từ B --> A với thời gian 1,5h.

Tính vận tốc của thuyền so với dòng nước.:confused:

Mình nghĩ mãi không ra. Ai biết cách giải thì giải giúp mình với. Thanks các bạn:D:D:D
Vận tốc thuyền xuôi dòng từ A->B là
[TEX]V_x=\frac{S}{t}=\frac{8}{1}=8 km/h[/TEX]
Vận tốc thuyền ngược dòng từ B->A là
[TEX]V_ng=\frac{S}{t}=\frac{8}{1,5} km/h[/TEX]
Ta có [TEX]V_x=V_th+V_n=8[/TEX]
[TEX]V_ng=V_th-V_n=\frac{8}{1,5}[/TEX]
Bấm máy tính ra ta có[TEX]V_th=\frac{20}{3} km/h[/TEX]
[TEX]V_n=\frac{4}{3} km/h[/TEX]
 
K

kinhvanhoagiang

Một chiếc thuyền đi từ A --> B với quãng đường dài 8 km và thời gian là 1h . Đi từ B --> A với thời gian 1,5h.

Tính vận tốc của thuyền so với dòng nước.:confused:

Mình nghĩ mãi không ra. Ai biết cách giải thì giải giúp mình với. Thanks các bạn:D:D:D
-Chú Y:Thêm [Vật lý 8] trước tiêu đề pic!


giải:
gọi vận tốc của thuyền so với nước là vc, của nước là vn
vận của thuyền khi xuôi dòng là:
v1=vn+vc= s/t1=8/1=8
\Rightarrow vn+vc=8 (1)
vân tốc thuyền khi xuôi dòng là:
v2=vc-vn=s/t2 = 8/1.5 =16/3
\Rightarrow vc-vn =16/3 (2)
cộng (1) vs (2) ta đc:
2Vc= 8+16/3 =40/3
\Rightarrow vc = 40/2 :2=20/3 (km/h)
vậy vận tốc của thuyên so với vạn tốc của nước là 20/3( km/h)

theo mình nghĩ là làm như thế. mong các bạn góp ý, bổ sung nha:);)
 
Last edited by a moderator:
M

meos2mieo

goi vận tôc cua thuyên` la` a vận tốc của nươc la` b ta có khi xuoi dong la` a+b =8 khi ngược dong` la 1,5( a-b ) =8 giai phương trinh` ta dk a = 20/3 b=4/3 .
 
G

giap98hyhy

Giải dùm mình mấy bài này
C8/20:Hãy dùng khái niệm quán tính để giải thích các hiện tượng sau đây:
b)Khi nhảy từ bậc cao xuống, chân ta bị gập lại
c)Bút tắc mực, ta vẩy mạnh, bút lại có thể viết tiếp được
d)Khi cán búa lỏng, có thể làm chặt lại bằng cách gõ mạnh đuôi cán xuống đất
e) Đặt một cốc nước lên tờ giấy mỏng.Giật nhanh tờ giấy ra khỏi đáy cốc thì cốc vẫn đứng yên.
C8/23:Hãy giải thích các hiện tượng sau và cho biết trong các hiện tượng này ma sát có ích có ích hay có hại:
b)Ô tô đi vào chỗ bùn lầy, có khi bánh quay tít mà xe không tiến lên được
d)Phải bôi nhựa thông vào dây cung ở cần kéo nhị ( đàn cò ).
 
A

anhchangque

Giúp mình giải bài này với !

Cứ lên cao 12m thì áp suất giảm trung bình khoảng 1 mmHg. Áp suất khí quyển ở độ cao 500m là bao nhiêu.. Áp dụng công thức P= d.h
 
A

angelanddemon_1997

Giúp mình giải bài này với !

Cứ lên cao 12m thì áp suất giảm trung bình khoảng 1 mmHg. Áp suất khí quyển ở độ cao 500m là bao nhiêu.. Áp dụng công thức P= d.h

sai thì thôi nhé bạn. bạn tính xem khi lên độ cao 500m, thì mực thủy ngân còn cao bao nhiêu. từ đó tính áp suất thôi, lấy chiều cao của cột thủy ngân, nhân với trọng lượng riêng của nó. nhưng nhớ chú ý đến đơn vị
 
N

nhocboy1998

lên 500 m thì chiều cao còn lại của cột thủy ngân là
760-500/12=718(mm)
áp suất khí quyển ở độ cao 500 m là
[TEX]Po=PHg=d*h=0,718*136000=97648(N/m^2)[/TEX]
 
T

tuan9xpro1297

vận của thuyền khi xuôi dòng là:
v1=vn+vc= s/t1=8/1=8
vn+vc=8 (1)
vân tốc thuyền khi xuôi dòng là:
v2=vc-vn=s/t2 = 8/1.5 =16/3
vc-vn =16/3 (2)
cộng (1) vs (2) ta đc:
2Vc= 8+16/3 =40/3
vc = 40/2 :2=20/3 (km/h)
vậy vận tốc của thuyên so với vạn tốc của nước là 20/3( km/h)

yêu cầu đánh latex bạn nhá
 
Last edited by a moderator:
B

babygirlkut3

Giúp mình bài này với:

người ta nung nóng 1 miếng đồng khối lượng 400g lên đến 150độC rồi thả vào 1 cốc nước ở 20độC. nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 30độC.
a. thính nhiệt lượng miếng đồng tỏa ra cho đến khi có cân bằng nhiệt
b. tính khối lượng cuỉa nước trong cốc. coi rằng cốc đố có khối lượng ko đáng kể và nhiệt dung riêng của nước là 4200j/kg.k của miếng đồng là 380jkg.k
 
B

babygirlkut3

giúp mình bài này với các bạn ơi:
1. Một cốc nước khối lượng 1,5kg ở nhiệt độ 86độC. tính nhiệt lượng cốc nước tỏa ra đến khi nhiệt độ trong cốc nước đạt 10độC. cho rằng nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.k tại thời điểm này muốn cốc nước đạt đến nhiệt độ ban đầu thì cần cung cấp cho nó 1 nhiệt lượng là bao nhiêu??
bài này mình có giải dc 1 nửa ròi nhưng chưa dc chắc chắn lắm!!!
các bạn gúp mình nha!!!!
 
M

minh_minh1996

Một cốc nước khối lượng 1,5kg ở nhiệt độ 86độC. tính nhiệt lượng cốc nước tỏa ra đến khi nhiệt độ trong cốc nước đạt 10độC. cho rằng nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.k tại thời điểm này muốn cốc nước đạt đến nhiệt độ ban đầu thì cần cung cấp cho nó 1 nhiệt lượng là bao nhiêu??
Bài làm
Nhiệt lượng àm cốc nước tỏa ra đến khi biệt độ trong cốc nước đạt 10 C là :
$Q_{toa}=m*c*(t_1-t_2)=1,5*4200(86-10)=478000(J)$
Để cốc nước đạt nhiệt độ ban đầu thì ta cần một nhiệt lượng gấp 2 lần nhiệt lượng mà cốc đã tỏa ra $957600(J)$
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

người ta nung nóng 1 miếng đồng khối lượng 400g lên đến 150độC rồi thả vào 1 cốc nước ở 20độC. nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 30độC.
a. thính nhiệt lượng miếng đồng tỏa ra cho đến khi có cân bằng nhiệt
b. tính khối lượng cuỉa nước trong cốc. coi rằng cốc đố có khối lượng ko đáng kể và nhiệt dung riêng của nước là 4200j/kg.k của miếng đồng là 380jkg.k
Bài làm
a: mình không hiểu
b$400g = 0,4 kg$
Nhiệt lượng do miếng đồng tỏa ra để giairm nhiệt độ từ 150 -20 độ là :
$Q_{toa}=m_1*c_1(t_1-t_2)=0,4*380*(150-20)=19760(J)$
Nhiệt lượng do nước thu vào khi tăng nhiệt đồ từ 20-30 là :
$Q_{thu}=m_2*c_2*(t_2-t_1)=m_2*380*10=3800m_2(J)$
Theo phương trình cân bằng nhiệt ra có :
$Q_{toa}=Q_{thu}$
$\Rightarrowm_2=\frac{Q_{toa}}{c_2*(t_2-t_1)}$
$\Leftrightarrowm_2=\frac{19760}{3800m_2}=5,2$
 
Last edited by a moderator:
B

babygirlkut3

giúp mình câu này lun nek`:

hãy nêu ý nghĩa của điện áp định mức, công xuất định mức, cường độ dòng điện....
 
K

kun_k0n

minh ko nghi theo cac ban tren ma mình làm nhu sau:
vận tốc lúc đi của chiếc thuyền đó là:
V đi =[tex]\trac{S}{\trac{T}}[/tex] =[tex]\trac{8}{\trac{1}}[/tex] =8
suy ra: vận tốc lúc về của chiếc thuyền đó là:
V về =[tex]\trac{s}{\trac{T}[/tẽ] =[tex{8}{\trac{1.5}}[/tex] = 16/3
 
M

manhha2251

Giúp mình giải bài này với
Đầu thép của búa máy có khối lượng 12kg nóng lên thêm 20 độ C sau 1,5 phút hoạt động. Biết rằng chỉ có 40% cơ năng của búa máy chuyển thành nhiệt năng của đầu búa.Tính công & công suất của đầu búa. Biết rằng nhiệt dung riêng của thép là 460 J/kg.K.
 
T

thanhthanhthan

Một chiếc thuyền đi từ A --> B với quãng đường dài 8 km và thời gian là 1h . Đi từ B --> A với thời gian 1,5h.

Tính vận tốc của thuyền so với dòng nước.:confused:

Mình nghĩ mãi không ra. Ai biết cách giải thì giải giúp mình với. Thanks các bạn:D:D:D
-Chú Y:Thêm [Vật lý 8] trước tiêu đề pic!
mình giải giùm đây
Gọi X1 ,X2 lần lượt là vận tốc của thuyền và nước
theo đề bài ta có:
khi thuyền đi xuôi dòng thì
X1+X2=s/t1=8/1=8 (km/h)
=>X1=8-X2 (1)
Khi thuyền đi ngược dòng thì ta có
X1-X2=s/t2=8/1,5=16/3(km/h)(2)
Thế phương trình (1) vào phương trình (2)
ta có
X1-X2=(8-X2)-X2=16/3 giải phương trình này ta dược X2=4/3(km/h)
X1=20/3(km/h)
vận tốc thuyền so với dòng nước là
20/3-4/3=16/3(km/h)
 
Top Bottom