[Vật lý 8]lý nóng hổi nè...

P

pptcityhunterlys

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 chiếc bè gỗ trôi trên song. KHi cách 1 bến phà 15 km thì bị 1 canô chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè được 45 phút thì canô quay lại và gặp bè ở 1 nơi chỉ còn cách bến phà 6km. Tính vận tốc dòng nước.
chú ý đề mục => đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

1 chiếc bè gỗ trôi trên song. KHi cách 1 bến phà 15 km thì bị 1 canô chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè được 45 phút thì canô quay lại và gặp bè ở 1 nơi chỉ còn cách bến phà 6km. Tính vận tốc dòng nước.
chú ý đề mục => đã sửa

Đổi 45'=0,75h
Bè và cano gặp nhau tại điểm cách bến phà 6km nên quãng đường bè đi được là [TEX]S=15-6=9km[/TEX]
Vì thời gian đi của bè và cano đi là như nhau và bằng t=0,75h nên vận tốc của dòng nước là:
[TEX]V=\frac{S}{t}=\frac{9}{0,75}=12km/h[/TEX]
 
M

meos2mieo

Đổi 45'=0,75h
Bè và cano gặp nhau tại điểm cách bến phà 6km nên quãng đường bè đi được là [TEX]S=15-6=9km[/TEX]
Vì thời gian đi của bè và cano đi là như nhau và bằng t=0,75h nên vận tốc của dòng nước là:
[TEX]V=\frac{S}{t}=\frac{9}{0,75}=12km/h[/TEX]

bạn làm sai rồi , ca nô di 45' rôi` quay lai chứ không phải la` ca nô quay lại gặp bè hết 45' , 45' đó la` thời gian đi của ca nô , chưa tính thơi gian quay lại. nên trong thơi` gian quay lại đó thì bè vẫn trôi
 
C

conan193



đổi
gif.latex


gọi
gif.latex
là vận tốc của bè

gif.latex
là vận tốc ca nô

gif.latex
thời gian ca nô lùi lại sau khi đi
gif.latex


xét quãng dường từ điểm gặp thư nhất đến bến phà

ta có:

gif.latex


\Leftrightarrow [TEX]\frac{3}{4}.v_2-t_3v_2=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] t_3=\frac{3}{4}[/TEX]

mà mặt khác :

[TEX]v_1(t_3+\frac{3}{4})=15-6=9[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] v_1=6km/h[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

heart9x

tính vận tốc dòng nước mà bạn. Đáp án vận tốc dòng nước = 6km/h thì đúng rồi nhưng cách làm của bạn chưa ổn lắm. Bạn gọi vận tốc của bè là v1 rồi sao tính đc vận tốc dòng nước nhỉ. Giải thích cho mình đy
 
C

conan193

tính vận tốc dòng nước mà bạn. Đáp án vận tốc dòng nước = 6km/h thì đúng rồi nhưng cách làm của bạn chưa ổn lắm. Bạn gọi vận tốc của bè là v1 rồi sao tính đc vận tốc dòng nước nhỉ. Giải thích cho mình đy

Vì bè trôi theo dòng nước nên thực chất vận tốc của bè chính là vận tốc của dòng nước

nên ta có: [TEX]v_1 [/TEX]chính là vận tốc dòng nước đó


 
Last edited by a moderator:
H

heart9x

mình ko hiểu chỗ này, giải thích giùm mình với :
[TEX] v_1.\frac{3}{4}+v_1.t_3=(v_2+v_1).\frac{3}{4}(v_2-v_1).t_3[/TEX]
tại sao lại bằng nhau nhỉ. bạn có thể giải thích rõ ràng cho mình ko. thanks nhiều
 
E

evilghost_of_darknight

mình ko hiểu chỗ này, giải thích giùm mình với :
[TEX] v_1.\frac{3}{4}+v_1.t_3=(v_2+v_1).\frac{3}{4}(v_2-v_1).t_3[/TEX]
tại sao lại bằng nhau nhỉ. bạn có thể giải thích rõ ràng cho mình ko. thanks nhiều

bạn vẽ hình ra là hiểu ngay thui mà
khi xét quãng dường từ điểm gặp thư nhất đến bến phà thì ta có phương trình này đóa:D
 
C

conan193

mình ko hiểu chỗ này, giải thích giùm mình với :
[TEX] v_1.\frac{3}{4}+v_1.t_3=(v_2+v_1).\frac{3}{4}(v_2-v_1).t_3[/TEX]
tại sao lại bằng nhau nhỉ. bạn có thể giải thích rõ ràng cho mình ko. thanks nhiều

unledzpe.png


Xét quảng đường bè đi trong thời gian từ lúc gặp lần 1 đến lần 2:

Ta có:

[TEX]CD = CB - DB[/TEX]

[TEX]CD[/TEX] : là quãng đường bè đi trong thời gian [TEX]\frac{3}{4}+ t_3 (h)[/TEX]

[TEX]CB[/TEX] : là đường vật đi trong thời gian [TEX]\frac{3}{4} (h)[/TEX]

[TEX]DB[/TEX] : là đường vật đi trong thời gian[TEX] t_3[/TEX]

nên ta có:

[TEX] v_1.\frac{3}{4}+v_1.t_3=(v_2+v_1).\frac{3}{4}(v_2-v_1).t_3[/TEX]




 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996



unledzpe.png


Xét quảng đường bè đi trong thời gian từ lúc gặp lần 1 đến lần 2:

Ta có:

[TEX]CD = CB - DB[/TEX]

[TEX]CD[/TEX] : là quãng đường bè đi trong thời gian [TEX]\frac{3}{4}+ t_3 (h)[/TEX]

[TEX]CB[/TEX] : là đường vật đi trong thời gian [TEX]\frac{3}{4} (h)[/TEX]

[TEX]DB[/TEX] : là đường vật đi trong thời gian[TEX] t_3[/TEX]

nên ta có:

[TEX] v_1.\frac{3}{4}+v_1.t_3=(v_2+v_1).\frac{3}{4}(v_2-v_1).t_3[/TEX]




em không hiểu cái chỗ cuối như thế nào chị có thể giải nghĩa cho em được ko

[TEX] v_1.\frac{3}{4}+v_1.t_3=(v_2+v_1).\frac{3}{4}(v_2-v_1).t_3[/TEX]
 
Top Bottom