Vật lí [Vật lý 8] Lực đẩy Acsimet

junkun789

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
29
5
21
22
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mk vs mí bn ơi
Bài 1 : 1 khối gỗ hình hộp lập phương cạnh a= 8cm nổi trong nước biết KLR nước 1000kg/m khối
a : Tìm KLR gỗ biết gỗ chìm trong nước 6 cm
b: Tìm chiều cao củ nước dầu có KLR 600kg/m khối đổ lên mặt nước sao cho vừa ngập hoàn toàn khối gỗ
Giúp mk nha mơn các bn nhìu:):):):):):)
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Mình nghĩ bạn nên hiểu ra vấn đề nhứ này:
+ một vật đặt trong lòng chất lỏng sẽ chịu tác dụng của hai lực cơ bản là trọng lực và lực đẩy acsimet
+ Khối gỗ nổi khi lực đẩy acsimet cân bằng với trọng lực
+ Khối lượng riêng được xác định bằng khối lượng chia cho thể tích của nó.
Bây giờ giải nào:
- Thể tích khối gỗ (Hình lập phương nên các cạnh đều bằng a =6cm)
V0 = a*a*a = 512cm3 = 512*10^-6 m3
- Khối gỗ chìm trong nước 6cm => thể tích phần bị chiếm chỗ sẽ là
Vc = a*a*6 = 384cm3 = 384*10^-6 m3
- Lực đẩy acsimet cân bằng với trọng lực của khối gỗ do đó
Pg = Fasm = (Dn)*10* Vc = 384*10^-2 N (Pg tức là trọng lục của khối gỗ, Dn là khối lượng riêng của nước, Dn*10 là trọng lượng riêng của nước)
- Khối lượng của khối gỗ:
M = (Pg)/10 = 384*10^-3 kg
- khối lượng riêng của khối gỗ:
Dg = M/Vg = 750kg/m3
b) Gọi x là chiều cao lớp dầu, x cũng sẽ chính là chiều cao của khối gỗ bị chìm trong dầu, vậy chiều cao khối gỗ chìm trong nước sẽ là 8 - x
- khối gỗ ngập hoàn toàn trong dầu => trọng lượng khối gỗ = tổng lực đẩy acsimet của dầu và nước lên khối gỗ:
Pg = (Dd)*10*Vcd + (Dn) *10*Vcn (Dd là khối lượng riêng của dầu, Vcd, Vcn là thể tích bị khối gỗ chiếm chỗ trong dầu và nước)
vậy: Pg = (Dd)*10*x*8*8 + (Dn)*10*(8-x)*8*8
trong phương trình này tất cả các đại lượng đều biết, chỉ còn x chưa biết. Em sẽ giải được một cách đơn giản đúng không nhỉ?
CHÚ Ý ĐỔI ĐƠN VỊ KHỐI LƯỢNG RIÊNG RA kg/m3
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Giúp mk vs mí bn ơi
Bài 1 : 1 khối gỗ hình hộp lập phương cạnh a= 8cm nổi trong nước biết KLR nước 1000kg/m khối
a : Tìm KLR gỗ biết gỗ chìm trong nước 6 cm
b: Tìm chiều cao củ nước dầu có KLR 600kg/m khối đổ lên mặt nước sao cho vừa ngập hoàn toàn khối gỗ
a) ta có P=Fa
=> V.d=Vc.dn
=> tìm V = 512cm3=[tex]5,12.10^{-4}[/tex]m3
Vc = [tex]3,84.10^{-4}[/tex]m3
=> d
b) khi đổ như tke thì ta có
Fanc+Fad=P
=> Vc1.dn+Vc2.dd =Vv.d
thay số => Vc2 ( thể tích trong dầu )
có S có Vc2 => h dầu
 
Top Bottom