[Vật lý 8] Lực đẩy Acsimet, nổi

E

exotic_m

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình một bài này nha:

Một khối gỗ hình hộp chữ nhật có diện tích đáy = 30cm2 và chiều cao 7 cm nổi trong nước.
a) Tính chiều cao của khối gỗ chìm trong nước. Biết d nước và gỗ lần lượt là 10000 và 8000 N/m3.
b) Tìm chiều cao của khối dầu đổ lên mặt nước sao cho ngập hoàn toàn khối gỗ để nó vẫn ở trạng thái cân bằng? Biết d dầu là 7000 N/m3.

Cảm ơn các bạn nhìu nha @};- @};- @};-
 
T

thangprodk1997

Tóm tắt :
[TEX]S=30cm^2[/TEX]
[TEX]h=7cm[/TEX]
[TEX]d=10^4 N/m^3[/TEX]
[TEX]d_1=8000 N/m^3[/TEX]
[TEX]d_3=7000 N/m^3[/TEX]
a)Khi thả khối gỗ vào trong nước thì trọng lượng của khối gỗ cân bằng với lực đẩy ac-si-mét tác dụng lên khối gỗ. Gọi chiều cao phần chìm trong nước của khối gỗ là [TEX]h_1[/TEX][TEX]\Leftrightarrow P=F_A[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow S.h.d_1=S.h_1.d[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow h_1=\frac{h.d_1}{d}=\frac{7.8000}{10^4}=5,6 cm[/TEX]
b)Gọi chiều cao tối thiểu của khối dầu để khối gỗ nằm cân bằng trong 2 chất lỏng là [TEX]h_2[/TEX]. Lúc này chiều cao phần gỗ ngập trong nước là [TEX]h_3[/TEX]
Ta có: [TEX]h_2+h_3=h[/TEX]
Khi khối gỗ ở trạng thái cân bằng thì tổng lực đẩy ác-si-met của 2 khối chất lỏng tác dụng lên khối gỗ cân bằng với trọng lượng của khối gỗ.
[TEX]\Leftrightarrow S(h_2.d_3+h_3.d)=S.h.d_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow h_2.d_3+(h-h_2).d=h.d_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow h_2=\frac{14}{3}cm[/TEX]
 
M

minh_minh1996

Một khối gỗ hình hộp chữ nhật có diện tích đáy = 30cm2 và chiều cao 7 cm nổi trong nước.
a) Tính chiều cao của khối gỗ chìm trong nước. Biết d nước và gỗ lần lượt là 10000 và 8000 N/m3.
b) Tìm chiều cao của khối dầu đổ lên mặt nước sao cho ngập hoàn toàn khối gỗ để nó vẫn ở trạng thái cân bằng? Biết d dầu là 7000 N/m3.
Bài làm
a,Đổi $7(cm)=0,07(m)$
$30(cm^2)=0,03(m^2)$
Gọi chiều cao của khối gỗ chìm trong nước là : h'
thì thể tích cảu phần gỗ tìm trong nước là :
$V_1=S.h=0,03h'$
thể tích khôi gỗ là :
$V_2=S.h=0,03(h'+0,07)$
Từ công thức : $D=\frac{m}{V}$
ta có : $m_{go}=D_{go}.V_2=7000.0,03(h'+0,07)$
$=210(h'+0,07)$
$\Longrightarrow P=10.m_{go}=10.210(h'+0,07)$
$=2100(h'+0,07)$
Lực đẩy ac-xi - met tác dụng lên miếng gỗ là :
$F_A=d_{nuoc}.V_1=10000.0,03h'=300h'$
Theo bài ta có :
$P>F_A$(Vì vật nổi )
$\Longleftrightarrow 2100(h'+0,07)>300h'$
$\Longleftrightarrow 2100h'+147>300h'$
$\Longleftrightarrow 2100h'-300h'>-147$
$\Longleftrightarrow 1800h'>-147 $
(tự giải tiếp nhe bạn )
 
E

exotic_m

Công nhận mới post đc mấy h mà có hai mod vào rep hộ rồi~ Em cảm ơn anh chị nhiều nha :D
 
Top Bottom