[Vật lý 8] Lực đẩy Acsimet (Đề thi hsg)

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một quả bóng nhựa có trọng lượng P được thả nổi trong một bình nước. Để giữ cho quả bóng nằm chìm lơ lửng trong nước, ta cần tác dụng lên quả bóng một lực F thẳng đứng hướng xuống, độ lớn của lực F bằng P. Cho biết trọng lượng riêng của nước là $d_o$=$10^4$ N/$m^3$.
a) Tìm trọng lượng riêng d của quả bóng.
b) Giữ quả bóng chìm ở đáy bình nước có độ sâu h=1m so với mặt nước rồi buông. Hỏi quả bóng có thể đi lên khỏi mặt nước đến độ cao tối đa h' so với mặt nước là bao nhiêu? Bỏ qua lực cản của nước và không khí. Cho rằng đường kính của quả bóng là nhỏ không đáng kể so với độ sâu h, lực đẩy Ac-si-mét $F_A$ của nước tác dụng lên bóng khi bóng nằm yên trong nước và khi bóng chuyển động trong nước là như nhau
 
Last edited by a moderator:
D

dautay_mjmj_kute

a. Do quả bóng lơ lửng trong nước nên:
[TEX]\Rightarrow[/TEX]F + P = FA
[TEX]\Rightarrow[/TEX]2P = FA
[TEX]\Rightarrow[/TEX]2.d.V = do.V
[TEX]\Rightarrow[/TEX]2d = do
[TEX]\Rightarrow[/TEX]d= 5000 N/m[TEX]^3[/TEX]
 
Top Bottom