[Vật lý 8] Lí về chuyển động

M

meomeo97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người có thể đi tư A đến B theo các cách sau:
1. Đi tàu điện. Trên đường có một trạm nghỉ C. Chuyến nào tàu cũng nghỉ ở đây nửa giờ.
2. Đi bộ. Nếu cùng khởi hành một lúc với tàu thì khi đến B, người đó còn cách B 1 km.
3. Đi bộ, cùng khởi hành một lúc với tàu. Khi tàu đến trạm nghỉ, người đó mới đi được 4 km, nhưng vì tàu nghỉ ở đây nửa giờ nên người đó đến trạm nghỉ vừa lúc tàu chuyển bánh, và đi tiếp về B.
4. Đi tàu từ A. Khi đên trạm nghỉ thì người đó đi bộ luôn về B, và do đó đến trước tàu 15 phút.
Hãy xác định:
a, Đoạn đường AB
b, Vị trí của trạm nghỉ C
c, Vận tốc của tàu và người đi bộ
d, Thời gian đi theo mỗi cách. Cách nào ít thời gian nhất.
Ai làm được thì giải hộ mình nhé!!!!
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

Một người có thể đi tư A đến B theo các cách sau:
1. Đi tàu điện. Trên đường có một trạm nghỉ C. Chuyến nào tàu cũng nghỉ ở đây nửa giờ.
2. Đi bộ. Nếu cùng khởi hành một lúc với tàu thì khi đến B, người đó còn cách B 1 km.
3. Đi bộ, cùng khởi hành một lúc với tàu. Khi tàu đến trạm nghỉ, người đó mới đi được 4 km, nhưng vì tàu nghỉ ở đây nửa giờ nên người đó đến trạm nghỉ vừa lúc tàu chuyển bánh, và đi tiếp về B.
4. Đi tàu từ A. Khi đên trạm nghỉ thì người đó đi bộ luôn về B, và do đó đến trước tàu 15 phút.
Hãy xác định:
a, Đoạn đường AB
b, Vị trí của trạm nghỉ C
c, Vận tốc của tàu và người đi bộ
d, Thời gian đi theo mỗi cách. Cách nào ít thời gian nhất.
Ai làm được thì giải hộ mình nhé!!!!

nè bạn gì ơi
bạn thử coi ko làm theo a,b,c đc ko
mình làm theo c,a,b,d đc ko
hihi
đáp án của mình là
Vđi bộ = 18km/h
v tàu = 117 km/h
thời gian tàu đi từ A--> C là 1/9h
thời gian đi từ C-->B là 2/9h
=> AB=??
=> AC=???=> điểm C
mình nghĩ cách 2 và cách 3 giống nhau vì đều là đi bộ từ A-->B
cách 4 tốn ít thời gian nhất
vì cách 4 tốn t1+t2+0,25h
cách 1 là t1+t2+0,5h
cách 2 và 3 ta thấy mất (t1+t2+0,5h) mà vẫn chưa đi hết AB
hihi
ko biết đúng ko nữa
nếu đc thì nói mình trình bày nhé
hihi
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

uk uk
ta có
gọi V1 là vận tốc của tàu
V2 là vận tốc của người
t1 là khoản thời gian tàu đi từ A--> C
t2 là khoan thời gian xe đi từ C--> B

cách 1: => thời gian tàu đi từ A--> B là t1+t2+0,5h
cách 2 và 3=>
V2*(t1+t2+0,5)=V1*(t1+t2)-1 (1)
V2*t1=4 (2)
V2*(t1+0,5)=V1*t1 (3)
cách 4 => V1*t1+V2*(t2+0,25) = V1*t1+V1*t2
=> V2*(t2+0,5) = V1*t2 (4)

từ (3)(4)
=> t2=1/2t1 (5)
thay (5) vào (1) két hợp với (2)
=> t1=2/9h
=> t2=1/9h
=> V1=117km/h
=> V2=18km/h
hihi
xong nhé
câu b câu c bạn tự làm nhé
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
M

meomeo97

uk uk
ta có
gọi V1 là vận tốc của tàu
V2 là vận tốc của người
t1 là khoản thời gian tàu đi từ A--> C
t2 là khoan thời gian xe đi từ C--> B

cách 1: => thời gian tàu đi từ A--> B là t1+t2+0,5h
cách 2 và 3=>
V2*(t1+t2+0,5)=V1*(t1+t2)-1 (1)
V2*t1=4 (2)
V2*(t1+0,5)=V1*t1 (3)
cách 4 => V1*t1+V2*(t2+0,25) = V1*t1+V1*t2
=> V2*(t2+0,5) = V1*t2 (4)

từ (3)(4)
=> t2=1/2t1 (5)
thay (5) vào (1) két hợp với (2)
=> t1=2/9h
=> t2=1/9h
=> V1=117km/h
=> V2=18km/h
hihi
xong nhé
câu b câu c bạn tự làm nhé
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
Thanks bạn nhé!!! Nhưng mà hình như bạn nhầm ở chỗ V2*(t1+t2+0,5)=V1*(t1+t2)-1 (1) và bạn có thể giải thich tại sao lại gọi t1 và t2 cho cả thời gian của người đi bộ và tàu không? Theo mình nghĩ trên cùng một quãng đường với vận tốc khác nhau thì thời gian đi của người đi bộ và tàu khác nhau! Bạn xem lại giúp mình nhé!!!
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

Thanks bạn nhé!!! Nhưng mà hình như bạn nhầm ở chỗ V2*(t1+t2+0,5)=V1*(t1+t2)-1 (1) và bạn có thể giải thich tại sao lại gọi t1 và t2 cho cả thời gian của người đi bộ và tàu không? Theo mình nghĩ trên cùng một quãng đường với vận tốc khác nhau thì thời gian đi của người đi bộ và tàu khác nhau! Bạn xem lại giúp mình nhé!!!

đc chứ
này nhé
tàu mất thời gian là t1 để đi đến C thì sau thời gian t1 thì người đi đc 4km
khi tàu nghỉ 30p xong
thì người vừa tới C
thì thời gian người đi từ A--> C là t1+30p
và sau khoản thời gian t1+t2+0,5 thì tàu cũng đi đến B nhưng thời gian tàu đi treen đường chỉ mất t1+t2
còn người đi ko nghỉ nên nó sẽ mất t1+t2+0,5 mà còn cách B 1km
nên mình suy ra đc
V2*(t1+t2+0,5)=V1*(t1+t2)-1
=> V2*(t1+t2+0,5)=S-1
mà S= V1*(t1+t2)
hihi
xong nhé
à mà mình đâu có nói t1,t2 là thời gian đi từ A--> B của tau+người đâu mình chỉ nói là của tàu thôi mà
hihi
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
M

meomeo97

2> Trong 1 buổi luyện tập trước EURO 2004, hai danh thủ Owen và Beckam đứng cách nhau một khoảng 20m trước một bức tường thẳng đứng. owen đứng cách bức tường 10m còn Beckam đứng cách bức tường 20m. Owen đá quả bóng về phía bức tường. Sau khi phản xạ bóng chuyển động về phía Beckam đang đứng. Coi phản xạ của bóng giống như phản xạ của tia sáng trên gương phẳng và cho rằng quả bóng lăn không đổi với vận tốc v=6m/s.
1. Hỏi phương chuyển động của quả bóng hợp với bức tường một góc là bao nhiêu?
2.Ngay sau khi chuyền bật tường cho Beckam thì nhận thấy Beckam bị kẹp chặt Owen liền chạy theo 1 đường thẳng vs vận tốc không đổi để đón lấy quả bóng bật ra từ chân tường và đang lăn về phía Beckam.
a) Nếu Owen chọn con đường ngắn nhất để đón lấy quả bóng trong khi chạy thì vận tốc là bao nhiêu?
b) Nếu Owen chạy vs vận tốc nhỏ nhất là bao nhiêu và theo phương nào thì đón đc quả bóng?
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

2> Trong 1 buổi luyện tập trước EURO 2004, hai danh thủ Owen và Beckam đứng cách nhau một khoảng 20m trước một bức tường thẳng đứng. owen đứng cách bức tường 10m còn Beckam đứng cách bức tường 20m. Owen đá quả bóng về phía bức tường. Sau khi phản xạ bóng chuyển động về phía Beckam đang đứng. Coi phản xạ của bóng giống như phản xạ của tia sáng trên gương phẳng và cho rằng quả bóng lăn không đổi với vận tốc v=6m/s.
1. Hỏi phương chuyển động của quả bóng hợp với bức tường một góc là bao nhiêu?
2.Ngay sau khi chuyền bật tường cho Beckam thì nhận thấy Beckam bị kẹp chặt Owen liền chạy theo 1 đường thẳng vs vận tốc không đổi để đón lấy quả bóng bật ra từ chân tường và đang lăn về phía Beckam.
a) Nếu Owen chọn con đường ngắn nhất để đón lấy quả bóng trong khi chạy thì vận tốc là bao nhiêu?
b) Nếu Owen chạy vs vận tốc nhỏ nhất là bao nhiêu và theo phương nào thì đón đc quả bóng?

hihi
a)
ta có
gọi vị trí của owen là A
beckam là B
hình chiếu của A lên tường là C
của B lên tường là D
điểm bật của bóng là E
điểm đối xứng của A qua tường là A'
hình chiếu của A' lên BD là A''
ta có
BA'' = 30m
AC=10m
BD=20m
AB=20m
=> CD= căn(20^2 - 10^2) = 10căn3 (m)
=>quãng đg đi đc của bóng là
A'B= căn(CD^2 + BA''^2) = căn( 300+900)= căn(1200) (m)
=>sina = 30/căn1200 = căn(3) / 2
=> a=60 độ
b)
để chạy theo đg ngắn nhất thì owen phải chạy theo đg vuông góc với BE
gọi hình chiếu của A lên BE là F
tacos
AE = 10/sin60 = 20căn(3) / 3 (m)
=> AF = AE*sin60 = 10m
=> EF = AE*cos60 = 10căn(3) / 3 (m)
thời gian bóng đi từ E--> F là t=EF/6 = 5căn(3)/9 (s)
=> vận tốc của owen là V=AF/t = 6căn(3) (m/s)
c)
câu này mình nghĩ là owen chạy theo hướng AB ( mình nghĩ thế hihi)
ta có
BF = 20/sin60 = 40căn(3) /3 (m)
=> t= BF/l = 20căn(3)/9 (s)
=> V = AB/t = 3căn3 (m/s)
ui
ko biết đúng ko nhỉ
hihi
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

Bạn vẽ hình ra hộ mình đi. Khó tưởng tượng quá!!!!!!


ui hình hả
hic
mình ko biết post hình nên mình ko giúp bạn cái này đc
:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
xin lỗi bạn nha
nick mình nè: nganhtxd
mình có thể send hình cho bạn thông qua cái này nè hihi
( mình chỉ biết thế à ... mình *** mấy cái này lắm hihi)
:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|
:-*:-*
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom