L
leo345
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
các bạn mến, mình giúp các bạn hệ thống lại các công thức và các dạng bài tập của vật lý phần cơ và nhiệt nhé:
PHẦN NHIỆT.
_ Công thức tính nhiệt lượng vật thu vào :
Q = mc(t1 - t2)
Q là nhiệt lượng, đơn vị là Jun ( J )
m là khối lượng của vật ( kg)
c là nhiệt dung riêng của vật (J/kgK)
t1 - t2 là độ tăng nhiệt độ của vật (*C hoặc *K)
_ Phương trình cân bằng nhiệt
Q thu = Q toả
Q thu là tổng nhiệt lượng của các vật thu vào.
Q tỏa là tổng nhiệt lượng của các vật tỏa ra.
_ Công thức tính nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy nhiên liệu:
Q = q.m Q là nhiệt lượng tỏa ra(J).
q là năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu (J/kg)
m là khối lượng của nhiên liệu bị đốt chấy hoàn toàn tính bằng kg.
_ Còn mấy công thứ nữa chẳng nhớ tên là gì nhưng cũng đưa ra :
Q = lam đa . m lam đa là nhiệt nóng chảy của vật.
m là khối lượng của vật (kg)
Q = L.m L là nhiệt hóa hơi của vật.
m là khối lượng của vật (kg).
_ các dạng bài tập:
+ tính khối lượng, nhiệt dung riêng, nhiệt độ của vật, độ tăng nhiệt độ, nhiệt độ khi cân bằng qua phương trình cân bằng nhiệt.
+ lượng nhiên liệu cần dùng để đun sôi một lượng chất.
+ tính hiệu suất của bếp H = Qcó ích/ Qtoàn phần
PHẦN CƠ
phần này thì nhiều lắm:
Định luật Archimedes Fa = V.d
Công thức tính áp suất p= dh = F/S
Công thức tính công A = Fs
Công thức tính công suất P = A/t
Công thức tính vận tốc, quãng đường, thời gian s=vt
v=s/t
t=s/v
Định luật về công.
Cơ năng.
PHẦN NHIỆT.
_ Công thức tính nhiệt lượng vật thu vào :
Q = mc(t1 - t2)
Q là nhiệt lượng, đơn vị là Jun ( J )
m là khối lượng của vật ( kg)
c là nhiệt dung riêng của vật (J/kgK)
t1 - t2 là độ tăng nhiệt độ của vật (*C hoặc *K)
_ Phương trình cân bằng nhiệt
Q thu = Q toả
Q thu là tổng nhiệt lượng của các vật thu vào.
Q tỏa là tổng nhiệt lượng của các vật tỏa ra.
_ Công thức tính nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy nhiên liệu:
Q = q.m Q là nhiệt lượng tỏa ra(J).
q là năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu (J/kg)
m là khối lượng của nhiên liệu bị đốt chấy hoàn toàn tính bằng kg.
_ Còn mấy công thứ nữa chẳng nhớ tên là gì nhưng cũng đưa ra :
Q = lam đa . m lam đa là nhiệt nóng chảy của vật.
m là khối lượng của vật (kg)
Q = L.m L là nhiệt hóa hơi của vật.
m là khối lượng của vật (kg).
_ các dạng bài tập:
+ tính khối lượng, nhiệt dung riêng, nhiệt độ của vật, độ tăng nhiệt độ, nhiệt độ khi cân bằng qua phương trình cân bằng nhiệt.
+ lượng nhiên liệu cần dùng để đun sôi một lượng chất.
+ tính hiệu suất của bếp H = Qcó ích/ Qtoàn phần
PHẦN CƠ
phần này thì nhiều lắm:
Định luật Archimedes Fa = V.d
Công thức tính áp suất p= dh = F/S
Công thức tính công A = Fs
Công thức tính công suất P = A/t
Công thức tính vận tốc, quãng đường, thời gian s=vt
v=s/t
t=s/v
Định luật về công.
Cơ năng.