P
pety_ngu
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mỗi môn học đều có những cái khó riêng của nó , vượt qua cái khó ta sẽ chạm tay đến đỉnh thành công . Để gải đáp những vấn đề rắc rối, khó khăn , hôm nay , pety lập pic này để chúng ta trao đổi với nhau những vấn đề đó.
Mn cùng tham gia nào :
đầu tiên Pety chia sẽ cách mắc mạch điện nhé
Có một số nguyên tắc để chập mạch như sau:
- Đặt tên cho các điểm là nơi giao nhau của các dây dẫn (tại điểm cần đặt tên có dòng điện rẽ sang ít nhất 3 hướng khác nhau)
- Trong điều kiện mạch điện của bạn sử dụng những dụng cụ đo lý tưởng: Ampe kế có điện trở không đáng kể (gần = 0) thì 2 điểm ở hai đầu Ampe kế xảy ra hiện tượng đoản mạch (hay nối tắt), lúc này hiệu điện thế giữa 2 điểm = 0, khi vẽ lại mạch, bạn cho 2 điểm này trùng nhau. Vôn kế có điện trở vô cùng lớn thì cường độ dòng điện qua Vôn kế = 0, khi vẽ lại mạch, bạn bỏ đi đoạn dây dẫn chứa Vôn kế.
- Nếu Vôn kế và Ampe kế chưa lý tưởng (vẫn có điện trở như bình thường) thì cứ xem nó như 1 điện trở bình thường.
Sau khi vẽ lại, để tính các số chỉ của Ampe kế hoặc Vôn kế, bạn phải dựa trên mạch điện ban đầu (đề bài) và xác định:
- Tuân theo định luật nút mạch (Định lý 1 của định luật Kirchoff) là cường độ dòng điện đi vào nút mạch (các điểm bạn đã đặt tên) bằng cường độ dóng điện ra khỏi nút. Thông thường, bạn dựa trên mạch đã vẽ lại xác định chiều dòng điện một cách hợp lý trên mạch điện ở đề bài, nếu không được thì giả sử. Lập được (hệ) phương trình, giải ra nghiệm, nếu kết quả > 0 thì chiểu dòng điện bạn chọn là đúng, nếu < 0 thì Ampe kế chỉ số dương (trị tuyệt đối của kết quả tìm được) và dòng điện chạy theo chiều ngượ̣c lại.
- Hiệu điện thế giữa 2 điểm là bằng nhau. Ví dụ: U(MN) = U(MA) + U(AN) chẳng hạn.
Trong trường hợp bạn không thể vẽ lại mạch (mạch cầu không cân bằng là 1 ví dụ), bạn áp dụng định luật Kirchoff (gồm định luật nút mạng và mắc mạng) và định luật bảo toàn điện tích hoặc điện thế tại một điểm bất kỳ (thông thường chọn gốc điện thế tại một điểm = 0) rồi giải.
Mà mình không rõ bạn đã học lớp mấy rồi? Nếu bạn học THCS thì không cần quan tâm đến định luật Kirchoff hay định luật bảo toàn điện tích, điện thế tại 1 điểm bất kỳ đâu. Chúc bạn học tốt! ^^
nguồn: net
Mn cùng tham gia nào :
đầu tiên Pety chia sẽ cách mắc mạch điện nhé
Có một số nguyên tắc để chập mạch như sau:
- Đặt tên cho các điểm là nơi giao nhau của các dây dẫn (tại điểm cần đặt tên có dòng điện rẽ sang ít nhất 3 hướng khác nhau)
- Trong điều kiện mạch điện của bạn sử dụng những dụng cụ đo lý tưởng: Ampe kế có điện trở không đáng kể (gần = 0) thì 2 điểm ở hai đầu Ampe kế xảy ra hiện tượng đoản mạch (hay nối tắt), lúc này hiệu điện thế giữa 2 điểm = 0, khi vẽ lại mạch, bạn cho 2 điểm này trùng nhau. Vôn kế có điện trở vô cùng lớn thì cường độ dòng điện qua Vôn kế = 0, khi vẽ lại mạch, bạn bỏ đi đoạn dây dẫn chứa Vôn kế.
- Nếu Vôn kế và Ampe kế chưa lý tưởng (vẫn có điện trở như bình thường) thì cứ xem nó như 1 điện trở bình thường.
Sau khi vẽ lại, để tính các số chỉ của Ampe kế hoặc Vôn kế, bạn phải dựa trên mạch điện ban đầu (đề bài) và xác định:
- Tuân theo định luật nút mạch (Định lý 1 của định luật Kirchoff) là cường độ dòng điện đi vào nút mạch (các điểm bạn đã đặt tên) bằng cường độ dóng điện ra khỏi nút. Thông thường, bạn dựa trên mạch đã vẽ lại xác định chiều dòng điện một cách hợp lý trên mạch điện ở đề bài, nếu không được thì giả sử. Lập được (hệ) phương trình, giải ra nghiệm, nếu kết quả > 0 thì chiểu dòng điện bạn chọn là đúng, nếu < 0 thì Ampe kế chỉ số dương (trị tuyệt đối của kết quả tìm được) và dòng điện chạy theo chiều ngượ̣c lại.
- Hiệu điện thế giữa 2 điểm là bằng nhau. Ví dụ: U(MN) = U(MA) + U(AN) chẳng hạn.
Trong trường hợp bạn không thể vẽ lại mạch (mạch cầu không cân bằng là 1 ví dụ), bạn áp dụng định luật Kirchoff (gồm định luật nút mạng và mắc mạng) và định luật bảo toàn điện tích hoặc điện thế tại một điểm bất kỳ (thông thường chọn gốc điện thế tại một điểm = 0) rồi giải.
Mà mình không rõ bạn đã học lớp mấy rồi? Nếu bạn học THCS thì không cần quan tâm đến định luật Kirchoff hay định luật bảo toàn điện tích, điện thế tại 1 điểm bất kỳ đâu. Chúc bạn học tốt! ^^
nguồn: net