[Vật lý 8]Giải bài tập về ptcbn

L

little_angels

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi, giúp mình giải bài tập này với. Thứ bảy là phải nộp rồi
Đề: Trong một bình cách nhiệt có chứa một lượng nước m1 ở nhiệt độ t1=40độC. Người ta thả một lượng nước đá m2 ở nhiệt độ 0độC vào bình. Khi cân bằng nhiệt, trong bình có chứa m=2.5 kg nước ở nhiệt độ 10độC.
a. Tìm m1 và m2.
b. Sau khi đặt vào bình một dây nung đỏ có công suất không đổi thì thấy rằng sau thời gian 15 phút nước mới sôi. Hỏi sau bao lâu nữa thì 1/3 lượng nước hóa hơi. Biết Lamda=3.36.10mu5, c=4200J/kg.k, L=2268000. Bỏ qua sự hóa hơi của nước trước khi sôi.
chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

a)Khi bỏ [TEX]m_2 kg[/TEX] nước đá vào [TEX]m_1 kg[/TEX] nước, nhiệt độ cân bằng là [TEX]t=10^oC[/TEX] nên nước đá phải tan hết [TEX]\Rightarrow m_1+m_2=m=2,5kg[/TEX] (1)
Ta có pt cbn: [TEX]\lambda.m_2+c.m_2.1t=c.m_1.(t_1-t)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (3,36.10^5+4200.10)m_2=30.4200.m_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3m_2=m_1[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta được [TEX]m_1=1,875 kg \\ m_2=0,625 kg[/TEX]
b) Gọi nhiệt lượng dây đun tỏa ra trong 1 phút là p
Nhiệt lượng để lượng nước trên sôi là:
[TEX]15p=c.m(t_2-t_1)=4200.2,5.90=945000 J[/TEX] (3)
Thời gian để hóa hơi [TEX]m_3=\frac{1}{3}m=\frac{5}{6} kg[/TEX] nước là t
Nhiệt lượng để hóa hơi [TEX]\frac{5}{6} kg[/TEX] nước là:
[TEX]t.p=m_3.L=\frac{5}{6}.2268000=1890000 J[/TEX] (4)
Từ (3)và (4) chia vế với vế ta được:
[TEX]\frac{15p}{t.p}=\frac{945000}{1890000}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=30[/TEX] phút
 
Top Bottom