Vật lý 8 (e đang cần gấp ạ)

P

phkiba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp e nhé
Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rớt phao. Do không phát hiện kịp nên đã đi thêm 30 phút nữa thì mới quay lại và gặp phao cách nơi làm rớt 5km. Tìm vận tốc của dòng nước biết vận tốc của thuyền đối với nước không đổi.
Thanks mọi người nhièu nhiều :x
 
E

eye_smile

Gọi $C$ là điểm rơi phao, $E$ là điểm phao trôi tới, $D$ là điểm mà thuyền đi tới khi quay lại nhặt phao
Gọi vận tốc dòng nước là ${v_n}$ ($km/h$), vận tốc thuyền là ${v_t}$ ($km/h$)
$ \to CD = 0,5.\left( {{v_t} - {v_n}} \right)$
Thời gian phao trôi từ $C$ đến $E$ là:$0,5 + \dfrac{{CD + 5}}{{{v_t} + {v_n}}} = 0,5 + \dfrac{{0,5\left( {{v_t} - {v_n}} \right) + 5}}{{{v_t} + {v_n}}} = \dfrac{{{v_t} + 5}}{{{v_t} + {v_n}}}\left( h \right)$
Ta có: ${v_{n.}}\dfrac{{{v_t} + 5}}{{{v_t} + {v_n}}} = 5\left( { = EC} \right)$
$ \leftrightarrow {v_n}.{v_t} + 5{v_n} = 5{v_t} + 5{v_n}$
$ \leftrightarrow {v_n} = 5$
 
Top Bottom