[Vật Lý 8] Đòn bẩy khó

M

minhnhat0610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 bản kim loại có tiết diện bằng nhau, cùng chiều dài l=20cm, trọng lượng riêng của bản 1 bằng 1.25 lần trọng lượng riêng của bản 2. Người ta hàn chúng lại với nhau và buộc một sợi dây vào giữa. Để thanh cân bằng người ta làm hai cách sau:
a. Cắt một phần của bản 1 đem đặt lên phần chính giữa của phần còn lại sau khi cắt.Tính chiều dài của phần bị cắt đi
b. Cắt 1 phần của bản 1 rồi vứt đi. Tìm chiều dài phần bị cắt

>> Chú ý Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe"v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).

- Đã sửa -
 
Last edited by a moderator:
D

dinhthimai9x

a> Gọi x là chiều dài phần bị cắt . Do nó được đặt lên chính giữa của phần còn lại nên trọng lượng của thanh thứ nhất không thay đổi
Vì thamh nằm cân bằng ta có:
P1*(l-x)/2=P2*l/2
Gọi s là tiết diện của mỗi bản ta có
d1sl*(l-x)/2=d2sl*l/2
--->d1*(l-x)=d2*l
<---->x=(1-d2/d1)*l
Với d1=1,25d2; l=20cm
--->x=(1-d2/(1,25*d2))*20=4
Vậy chiều dài phần bị cắt là 4cm
b>Gọi y là phần bị cắt bỏ đi trọng lượng còn lại của bản là : P1'=P1*(l-y)/l
Do thanh cân bằng nên ta có: P1'*(l-y)/l=P2*l/2
-->d1s*(l-y)*(l-y)/2=d2sl*l/2
-->(l-y)^2=d2/d1*l^2
<-->y^2-2ly+(1-d2/d1)*l^2=0
--->Y^2-40y+80=0 (bạn tự giải nha , * : là dấu nhân)---> kết quả y=2,11cm
 
Top Bottom