[Vật lý 8]đề thi HSG vật lí.Các bạn làm giúp với!

H

hhttl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một hành khách ngồi trên một toa xe lửa đang chuyển động với v= 40km/h, quan sát qua cửa sổ toa xe thấy một xe lửa thứ 2 đang chạy //, ngược chiều qua trước mặt mình trong thời gian 15 s và một xe lủa thứ 3 chạy // cùng chiều qua trước mặt mình trong tg 60s. Biết xe lửa thứ 2 và thứ 3 có cùng chiều dài. Vận tốc của xe thứ 3 nhỏ hơn vận tốc của xe thứ 1.
a. tính vận tốc của xe 2 và xe 3
b. tính chiều dài của xe 2 và xe 3

2. Hai người khởi hành đồng thời từ A đạp xe đạp vòng quanh một công viên hình chữ nhật ABCD, có cạnh AB= 2BC. Người thứ nhất đi trên cạnh AB và CD với vận tốc 20km/h, còn trên cạnh BC và Da với vận tốc 10km.h.Người thứ 2 đi trên các cạnh AB và CD với vận tốc 15km/h, còn trên các cạnh BC và Da voeis vận tốc 30km/h. Khi trở về A, người nọ về trước người kia 10 phút. tính chu vi công viên đó.

3. Một sinh viên đi học từ nhà đến trường cách nhau 24km. ban đầu, sinh viên đó ddixe đạp từ nhà đến trạm xe buýt với vận tốc 12km/h. Tại trạm xe buýt, sinh viên đứng chờ xe 15p rùi lên xe buýt và đi tới trường với vận tốc 30km/h. Sinh viên đó đến trường sớm hơn thời gian nếu đi bằng xe đạp từ nhà đến trường là 30p. Tinh khoảng cách từ nhà tới trạm xe buýt và thới gian đi trên xe buýt của sinh viên đó.

Làm giúp mình bài này với mình thanhk nhiều.
 
M

meos2mieo

gọi a la` quang đương tư` nha` đến trạm xe pits . (0<a<24)
thơi` gian tư` nha` đến trạm xe la` [TEX]\frac{a}{12}[/TEX] thơi` gian chơ` la` 15 phút = 0, 25 h thơi` gian tư` trạm xe đén trường la` [TEX]\frac{24-a}{30}[/TEX] nếu đi xe đạp ngươi` đó sẽ k nghi nên thoi gian tư` nha` đén trường dj pawng xe đạp la` [TEX]\frac{24}{12}= 2 [/TEX] theo đau` bai` ta có [TEX]\frac{a}{12}+0,25+\frac{24-a}{30}=2-0,5 =1.5 (30 ' =0.5 h) [/TEX]\Rightarrow a= 9 km
Chú ý phông chữ
 
Last edited by a moderator:
M

mrbap_97

Đối với chuyển động của xe lửa thứ nhất với xe lửa thứ hai:[TEX]v_1=40km/h=11,11m/s[/TEX]
Chiều dài của đoàn tàu thứ hai bằng:
[TEX]S=(v_1+v_2)t=(11,11+v_2)15=166,65+15v_2(1)[/TEX]
Đối với chuyển động của xe lửa thứ nhất và xe lửa thứ ba:
[TEX]S=(v_1-v_3)t'=(11,11-v_3)60=666,6-60v_3(2)[/TEX]
Vì xe thứ hai và xe có cùng chiều dài, từ 1 và 2 suy ra:
[TEX]166,65+15v_2=666,6-60v_3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 15v_2=499,95-60v_3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow v_2+4v_3=33,33[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_2=33,33-4v_3[/TEX]
Xét chuyển động của xe 2 và xe 3:
[TEX]v_2+v_3=\frac{2s}{15+60}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 33,33-4v_3+v_3=\frac{2(666,6-60v_3)}{75}[/TEX]
[TEX]v_3=22,5m/s[/TEX]
Đề bạn ghi sai rồi nhé> v3 mà nhỏ hơn v1 thì sao nó đuổi kịp được?
 
Last edited by a moderator:
M

meos2mieo

gọi cạnh BcC la` a khi đó AB la` 2a
ngươ` thứ nhất dj AB va` DC với v = 2 . thơi` gian của họ dj hết AB va` Dc la` [TEX]\frac{4a}{20}[/TEX] tương tự ta có thoi gian dj BC va` AD la` [TEX]\frac{2a}{10}[/TEX] nguoi` thứ 2 dj la`[TEX] \frac{4a}{15};\frac{2a}{30}[/TEX]
ta có phương trinh` [TEX]\frac{4a}{15}+\frac{20}{30}-\frac{4a}{20 }-\frac{2a}{10}=\frac{1}{6}(10'=\frac{1}{6}h)[/TEX] \Rightarrow a=[TEX]\frac{-5}{2}[/TEX] vi` a không âm nên a=5/2 (vi` mjnh` lấy thới gian dj của nguoi thu 2 trư` nguoi` thu nhat nen mới âm \Rightarrow nguoi` thứ nhât dj nhanh hơn nguoi` thứ 2 pan thêm dấu giá trị tuyêt đói vao` la` xong mak` đẻ nguyên cung chăng sao ) tư` đó sẽ tính dk chu vi =15
 
Top Bottom