[Vật lý 8]Đề thi hsg cấp THCS

D

diep_2802

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề cũng khá dẽ nói chung là làm dc;)Các bạn tham khảo nhé ;)
Câu 1(5d):Một người đi lên một cái dốc gồm 3đoạn:Lên dốc,đường bằng và xuống dốc.Đoạn lên dốc dài 7,5 km người đó đi hết 15 phút,len hết dốc người đó dừng lại nghỉ 5 phút rồi tiếp tục đi đoạn đường bằng với vận tốc V=50km/h hết thời gian 6 phút.Đoạn đường xuống dốc dài 10 km người đó đi với vận tốc 60 km/h
a.Tính vận tốc trung bình của người đó khi lên dốc.Trên cả 3 đoạn đường dốc
b.Xác định vị trí của người đó tại thời điểm T=24 phút kể từ lúc người đó xuất phát ở chân dốc
Câu 2(4.5d):Một người kéo đều một vật có khối lượng 100kg lên theo mặt phẳng nghiêng dài 3m cao 1.2m.Lực kéo có giá trị 450N
a.Tính hiệu suất và lực ma sát của mặt phẳng nghiêng
b.Tính lực giữ cần thiết để dịch chuyển dều vật đó xuống phía dưới mặt phẳng nghiêng .Biết lực kéo và lực giữ đều có phương song song với chiều dài mặt phẳng nghiêng
Câu 3(5.5d):Một khối gỗ hình chữ nhật có tiết diện đáy S=150[TEX]cm^2[/TEX],cao h=30cm được that nổi trong hồ nước sao cho khối gỗ thẳng đứng
a.Tính chiều cao phần gỗ chìm trong nước .Biết trong lượng riêng của nước d1=10000[TEX]N/m^2[/TEX],của gỗ là d2=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]d1
b.Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ .Biết mực nước trong hồ H=0.8m,bỏ qua sự thay đổi mực nước của hồ
Câu 4(5d):Ba bình nhiệt lượng kế đựng ba chất lỏng khác nhau có khối lượng bằng nhau và ko tác dụng hóa học với nhau.Nhiệt độ chất lỏng ở bình 1,2,3 lần lượt là t1=15,t2=10,t3=20.Nếu đổ 1/2 chất lỏng ở bình 1 vào bình 2 thì nhệt độ hỗn hợp khi cân bằng là t12=12.Nếu đổ 1/2 chất lỏng ở bình 1 vào bình 3 thì nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là t13=19.Hỏi nếu đổ cả 3 chất lỏng vào nhau thì nhiệt độ hỗn hợp khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu?Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường và nhiệt lượng kế,thể tích của bình đủ lớn để chứa được cả ba chất lỏng.
==============================HẾT===============================
 
N

nh0c_b4by_th1k_s0col4

Bạn làm đc hok. Đề dễ màh mình ẩu quá làm sai mất câu 2b, 3b. Buốn chết mất:((
Bạn học trường Đặng phải hok nhỉ. Bọn trường bạn làm đc hok. Mong là hok:))

_______________

I love Phan Bội Châu
 
T

thienlong_cuong

Đề cũng khá dẽ nói chung là làm dc;)Các bạn
Câu 3(5.5d):Một khối gỗ hình chữ nhật có tiết diện đáy S=150[TEX]cm^2[/TEX],cao h=30cm được that nổi trong hồ nước sao cho khối gỗ thẳng đứng
a.Tính chiều cao phần gỗ chìm trong nước .Biết trong lượng riêng của nước d1=10000[TEX]N/m^2[/TEX],của gỗ là d2=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]d1
b.Tính công của lực để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ .Biết mực nước trong hồ H=0.8m,bỏ qua sự thay đổi mực nước của hồ

Chém trước
ta có
Do miếng gỗ nổi (dễ c/m)
Gọi thể tích chìm là [TEX]V_1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]P_v = V_1.d_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]d_2.V_v = V_1.d_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] \frac{2}{3}d_1.V_v = V_1.d_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{2}{3}.V_v = V_1[/TEX]
Tới đây tính tiếp

b)
Nói chung tính đc V vật
Sau đó tinh lực đẩy Ác si mét t/d khi vật chìm

Nhưng lưu ý : Khi mới nhúng vật vào (Tính từ vị trí 10 cm {nếu như câu a đúng thì là 10 cm} từ mực nuớc trở xuống thì càng nhấn sâu , công càng lớn nên công để nhấn chìm toàn bộ vật chìm xuống bằng 1/2 công của lực đẩy ác si mét tác dụng lên cái phần nổi của vật (khi bị chìm trong nước ) !
(cái ni có thể ko tính vào cũng nên )
 
Last edited by a moderator:
S

sieunhan_ngunuong

Đề này mình làm hết .Nhưng câu 3b ko chắc lắm .
@Thiên long:Ông tính ra kết quả bài 3b rồi post lên để tôi so sánh cái
@nh0c:Mình học Bến Thủy.Ko học Đặng
 
T

thienlong_cuong

Đề cũng khá dẽ nói chung là làm dc;)Các bạn tham khảo nhé ;)
Câu 1(5d):Một người đi lên một cái dốc gồm 3đoạn:Lên dốc,đường bằng và xuống dốc.Đoạn lên dốc dài 7,5 km người đó đi hết 15 phút,len hết dốc người đó dừng lại nghỉ 5 phút rồi tiếp tục đi đoạn đường bằng với vận tốc V=50km/h hết thời gian 6 phút.Đoạn đường xuống dốc dài 10 km người đó đi với vận tốc 60 km/h
a.Tính vận tốc trung bình của người đó khi lên dốc.Trên cả 3 đoạn đường dốc
b.Xác định vị trí của người đó tại thời điểm T=24 phút kể từ lúc người đó xuất phát ở chân dốc

Chém thử !
[TEX]S = S_1 + S_2 + S_3 = 7,5. + 0,1.50 + 10 [/TEX]

[TEX]t = 0,25 + 1/12 + 0,1 + 1/6 [/TEX]

\Rightarrow V_tb trên 3 đoạn
còn v lên thì chắc lấy S chia t là ok

b) Đến phút 20 người đó ở tại đỉnh dốc
4 phút tiếp theo người đó đi trên đg bằng vì để đi hết quãng đg bằng cần 6' mà ở đây ng` đó chỉ đi 4'(tính dễ quá còn gì )
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Đề cũng khá dẽ nói chung là làm dc;)Các bạn
Câu 2(4.5d):Một người kéo đều một vật có khối lượng 100kg lên theo mặt phẳng nghiêng dài 3m cao 1.2m.Lực kéo có giá trị 450N
a.Tính hiệu suất và lực ma sát của mặt phẳng nghiêng
b.Tính lực giữ cần thiết để dịch chuyển dều vật đó xuống phía dưới mặt phẳng nghiêng .Biết lực kéo và lực giữ đều có phương song song với chiều dài mặt phẳng nghiêng

A_1 = 1000.1,2 = 1200 J

A_2 = 450.3 = 1350 J

\Rightarrow F_{ms} = (1350 - 1200) : 3 = 50 N

Hiệu suất là
H = A_1 / A_2 = 1200/1350 .100% = 8/9.100%

Câu b) ko hiểu !
 
P

pangpang2805

câu b bài 2 có phải là 210J không ạ
Lực kéo để vật chuyển động đều xuốg, không có ma sát là 450 - 50 = 400N
Tuy nhiên, trong thực tế có ma sát cản ngược lại, tức là hướng lên trên. Mặt khác, nếu ta giữ nguyên lực kéo 400N, vật sẽ chuyển động nhanh dần. Do vậy, lực kéo cần thiết để giữ vật chuyển động đều xuống là
400 - 50 = 350N
Đúng không ạ
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong


Câu 4(5d):Ba bình nhiệt lượng kế đựng ba chất lỏng khác nhau có khối lượng bằng nhau và ko tác dụng hóa học với nhau.Nhiệt độ chất lỏng ở bình 1,2,3 lần lượt là t1=15,t2=10,t3=20.Nếu đổ 1/2 chất lỏng ở bình 1 vào bình 2 thì nhệt độ hỗn hợp khi cân bằng là t12=12.Nếu đổ 1/2 chất lỏng ở bình 1 vào bình 3 thì nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là t13=19.Hỏi nếu đổ cả 3 chất lỏng vào nhau thì nhiệt độ hỗn hợp khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu?Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường và nhiệt lượng kế,thể tích của bình đủ lớn để chứa được cả ba chất lỏng.
==============================HẾT===============================

Giải !
Gọi khối lượng chất lỏng ở 3 bình là m
Gọi nhiệt dung riêng của từng chất lỏng ở mỗi bình là [TEX]c_1 ; c_2 ; c_3[/TEX]
Khi rót 1 nửa lượng chất lỏng ở bình 1 -> 2 => có cân bằng nhiệt

[TEX]c_1.\frac{1}{2}.m.(15 -12) = m.c_2.(12 -10)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]c_1.\frac{3}{4} = c_2[/TEX]


Chứng minh tương tự cũng có

[TEX]c_1.\frac{1}{2}.m.(19 -15) = m.c_3(20 -19)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] c_3 = 2c_1[/TEX]

Khi đổ cả 3 bình vào nhau , gọi t là nhiệt độ khi hệ cân bằng

\Rightarrow [TEX]m.c_1(t -t_1) + m.c_2(t - t_2) + m.c_3(t - t_3) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] m.c_1(t - 15) + m.\frac{3}{4}c_1(t - 10) + m.2c_1(t - 20) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t - 15 + \frac{3}{4}t - 7,5 + 2t - 40 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3,75t - 62,5 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t = 16,(6) [/TEX]

Đối chiếu thấy đáp án đúng ! hâhhahahhaaaaaaaaa
 
D

diep_2802

:| Làm sai rồi kìa
Làm gì có công thức nào C1m1(t-t1)+...
Phải là C1m1(t1-t)+C2m2(t2-t)+C3m3(t3-t)=0
 
T

thienlong_cuong

Thôi ! Thì tui sai vậy !
p/s: Nhưng đổi vị trí thì nó vẫn không thay đổi gì cả ! Nhưng nếu sai thì sai !(Cái công thức ni tui nhớ mang máng chớ có chứng minh ra mô mà biết đúng hay sai nữa )
 
D

diep_2802

câu b bài 2 có phải là 210J không ạ
Lực kéo để vật chuyển động đều xuốg, không có ma sát là 450 - 50 = 400N
Tuy nhiên, trong thực tế có ma sát cản ngược lại, tức là hướng lên trên. Mặt khác, nếu ta giữ nguyên lực kéo 400N, vật sẽ chuyển động nhanh dần. Do vậy, lực kéo cần thiết để giữ vật chuyển động đều xuống là
400 - 50 = 350N
Đúng không ạ
3b đáp án là 400N
 
N

nh0c_b4by_th1k_s0col4

Bài này đáp án đúng là 350N đấy
:|Làm sai rồi kìa.Làm gì có công thức nào C1m1(t-t1)+...
Phải là C1m1(t1-t)+C2m2(t2-t)+C3m3(t3-t)=0
cái này thì thienlong_cuong cũng đúng. Vì nó đều có thể chứng minh từ cùng một công thức và nó hok phải là định lý màh chỉ là rút ra nên kiểu j cũng đúng, miền là đạt yêu cầu.

p/s diep: cậu hok nên hok suôn công thức màh nên phải hiếu cách chứng minh. Tớ chỉ góp ý thía thôi có j sai thì bỏ qua nhá^^
 
K

kingwolrd

e hèm! mình xin đóng góp ý kiến hén!
bài 1
a 30km
b 10,83
bài 2
a 88.89
b 350 N
bài 3
a 20cm
b 7.5 N
bài 4
16.67
bạn
nào ko hju thj hỏi mình nhé! :D
yahoo ID tranmanhtai15
 
D

diep_2802

Bài này đáp án đúng là 350N đấy

cái này thì thienlong_cuong cũng đúng. Vì nó đều có thể chứng minh từ cùng một công thức và nó hok phải là định lý màh chỉ là rút ra nên kiểu j cũng đúng, miền là đạt yêu cầu.

p/s diep: cậu hok nên hok suôn công thức màh nên phải hiếu cách chứng minh. Tớ chỉ góp ý thía thôi có j sai thì bỏ qua nhá^^
umk ,thanks bạn lâu này toàn dùng công thức kia nên mình cũng chẳng để ý đến cái của thiên long.Lần sau mình sẽ cẩn thạn hơn.Thanks bạn:)
 
Top Bottom