[Vật Lý 8 ] Đề cương ôn tập thi HK1

G

giang11820

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*Bài 1,Một bình thông nhau gồm 2 nhánh, chính giữa đấy có một khoá. Nhánh 1 đựng dầu có khối lượng riêng D1=800kg/m3. Nhánh 2 đựng thuỷ ngân có khối lượng riêng D2=13600kg/m3. Ống đáy nối 2 nhánh có tiết diện k đáng kể.
a, Tính áp suất do dầu tác dụng lên đáy nhánh 1 ? cho biết chiều cao cột dầu là h1=40cm
b, Tính áp suất do thuỷ ngân tác dụng lên đáy nhánh 2 ? cho biết chiều cao cột thuỷ ngân là h2= 4cm
c, Mở khoá, hiện tượng j xảy ra?Giải thik



*Bài 2,Một bình thông nhau gồm 2 nhánh . Nhánh 1 đựng dầu có khối lượng riêng D1=800kg/m3. Nhánh 2 đựng nước có khối lượng riêng D2=1000kg/m3. Ống đáy nối 2 nhánh có tiết diện k đáng kể.
a, Tính áp suất do dầu tác dụng lên đáy nhánh 1 ? cho biết chiều cao của cột dầu là h1=30cm
b, Tính áp suất do nước tác dụng lên đáy nhánh 2? cho biết mặt phân cách giữa 2 chất lỏng ở chính giữa ống nối đáy. Tính chiều cao cột nước?



* Bài 3: Một máy nâng thuỷ lực có tiết diện pittong lớn gấp 50 lần tiết diện pittong nhỏ.Dùng máy nâng vật có khối lượng m= 100kg lên cao
a, Phải tác dụng vào pitong nhỏ 1 lực có độ lớn bao nhiêu?
b, Vẽ sơ đồ máy, biểu diễn lực tác dụng lên mỗi pitong?



* Bài 4: Một máy nâng thuỷ lực có tiết diện pitong lớn gấp 50 lần tiết diện pitong nhỏ . Tác dụng vào pitong nhỏ một lực có độ lớn 100N để nâng vật đặt bên pitong lớn lên cao.
a, Vật được nâng có khối lượng bao nhiêu?
b, Vẽ sơ đồ máy, biểu diễn lực tác dụng lên mỗi pitong



* Bài 5: Một vật đặc, đồng chất có khối lượng m=500g làm bằng chất có khối lượng riêng D1= 2400kg/m3 dc treo vào lực kế.
a, Lực kế chỉ bao nhiêu? số chỉ này có ý nghĩa j?
b, Thả vật chìm hoàn toàn trong nước có khối lượng riêng D2=1000kg/m3, sao cho vật k chạm đáy, không chạm thành bình chứa. Hỏi lực kế chỉ bao nhiêu?
c, Tính độ lớn lực đẩy Ácsimet tác dụng lên vật trong trạng thái ở câu b và biểu diễn các lực tác dụng lên vật khi đó?



* Bài 6: Một vật đặc , đồng chất có thể tích V= 100cm3 làm bằng chất có khối lượng riêng D1= 8900kg/m3 dc treo vào lực kế.
a, Lực kế chỉ bao nhiêu ? Số chỉ này có ý nghĩ j?
b, Thả vật chìm hoàn toàn trong rượu có khối lượng riêng là D2=900kg/m3, sao cho vật k chạm đáy, không chạm thành bình chứa. Hỏi lực kế chỉ bao nhiêu?
c, Tính độ lớn lực đẩy Ácsimet tác dụng lên vật trong trạng thái ở câu b và biểu diễn các lực tác dụng lên vật khi đó?



* Bài 7: Giải thích hiện tượng sau
a, Xe tăng chạy bằng bánh xích, còn ôtô chạy bằng bánh cao su
b, Sau khi mài, dao cắt các củ, quả dễ hơn.
c, Kim khâu vải có tiết diện nhỏ hơn kim khâu len.
d, Càng lên cao áp suất khí quyển càng giảm.



P/s:các bạn giúp mình nha mik sắp thi HK Lý mak k bik cách làm Lý 8 . tks nhìu. bài 1 phần a và b , Bài2 phần a , bài 3 phần a, bài 4 phần a các bạn chỉ cần viết kết quả ra thôi vì mik làm rồi nhưng k bik có đúng k nên các bạn viết kết quả ra để mik so sánh. Cám ơn!!!
 
Last edited by a moderator:
G

giang11820

8-}8-}8-}8-}8-}8-}8-}8-}:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?#-o#-o#-o#-o#-o#-o#-o#-o:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h:-h:khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (122)::khi (99)::khi (99)::khi (99)::khi (99)::khi (99)::khi (99)::khi (99)::khi (99):

thì bạn đọc từng bài một rồi giải giùm mik là dc mak!!!! mik viết Tiếng Việt có dấu đấy chứ có phải k dấu đâu
 
0

0973573959thuy

*Bài 1,Một bình thông nhau gồm 2 nhánh, chính giữa đấy có một khoá. Nhánh 1 đựng dầu có khối lượng riêng D1=800kg/m3. Nhánh 2 đựng thuỷ ngân có khối lượng riêng D2=13600kg/m3. Ống đáy nối 2 nhánh có tiết diện k đáng kể.
a, Tính áp suất do dầu tác dụng lên đáy nhánh 1 ? cho biết chiều cao cột dầu là h1=40cm
b, Tính áp suất do thuỷ ngân tác dụng lên đáy nhánh 2 ? cho biết chiều cao cột thuỷ ngân là h2= 4cm
c, Mở khoá, hiện tượng j xảy ra?Giải thik


Tóm tắt :
$D_1 = 800 kg/m^3$
$D_2 = 13600 kg/m^3$
$h_1 = 40 cm = 0,4 m$
$h_2 = 4cm = 0,04 m$

$p_1 = ?; p_2 = ?$

Giải:

Áp suất do dầu tác dụng lên nhánh 1 là :

$p_1 = d_1.h_1 = D_1.10.h_1 = 800.10.0,4 = 3200 (pa)$

Áp suất do thủy ngân tác dụng lên đáy nhánh 2 là :

$p_2 = d_2.h_2 = 10.D_2.h_2 = 10.13600.0,04 = 5440 (pa)$
c) Mở khóa thì thủy ngân sẽ chảy sang dầu vì áp suất cột thủy ngân lớn hơn áp suất cột dầu.
 
0

0973573959thuy





*Bài 2,Một bình thông nhau gồm 2 nhánh . Nhánh 1 đựng dầu có khối lượng riêng D1=800kg/m3. Nhánh 2 đựng nước có khối lượng riêng D2=1000kg/m3. kể.
a, Tính áp suất do dầu tác dụng lên đáy nhánh 1 ? cho biết chiều cao của cột dầu là h1=30cm
b, Tính áp suất do nước tác dụng lên đáy nhánh 2? cho biết mặt phân cách giữa 2 chất lỏng ở chính giữa ống nối đáy. Tính chiều cao cột nước?

Bài giải :

Tự tóm tắt bạn nhé!
a) $p_1 = 2400 pa$
b) Do mặt phân cách giữa 2 chất lỏng ở chính giữa ống nối đáy lên áp suất do 2 chất lỏng tác dụng lên đáy 2 nhánh bằng nhau.

$\rightarrow p_1 = p_2$

$\rightarrow p_2 = d_2.h_2 = 10. D_2.h_2 = 10.1000.h_2 = 2400 (pa)$

$\rightarrow h_2 = \dfrac{2400}{10.1000} = 0,24 (m)$
 
G

giang11820

[lý 8]hk1





*Bài 2,Một bình thông nhau gồm 2 nhánh . Nhánh 1 đựng dầu có khối lượng riêng D1=800kg/m3. Nhánh 2 đựng nước có khối lượng riêng D2=1000kg/m3. kể.
a, Tính áp suất do dầu tác dụng lên đáy nhánh 1 ? cho biết chiều cao của cột dầu là h1=30cm
b, Tính áp suất do nước tác dụng lên đáy nhánh 2? cho biết mặt phân cách giữa 2 chất lỏng ở chính giữa ống nối đáy. Tính chiều cao cột nước?

Bài giải :

Tự tóm tắt bạn nhé!
a) $p_1 = 2400 pa$
b) Do mặt phân cách giữa 2 chất lỏng ở chính giữa ống nối đáy lên áp suất do 2 chất lỏng tác dụng lên đáy 2 nhánh bằng nhau.

$\rightarrow p_1 = p_2$

$\rightarrow p_2 = d_2.h_2 = 10. D_2.h_2 = 10.1000.h_2 = 2400 (pa)$

$\rightarrow h_2 = \dfrac{2400}{10.1000} = 0,24 (m)$

Bạn júp mik bài khác vs đi !!! cám ơn bạn nhìu 0973573959thuy
 
G

giang11820

các bạn giúp vs

*Bài 1,Một bình thông nhau gồm 2 nhánh, chính giữa đấy có một khoá. Nhánh 1 đựng dầu có khối lượng riêng D1=800kg/m3. Nhánh 2 đựng thuỷ ngân có khối lượng riêng D2=13600kg/m3. Ống đáy nối 2 nhánh có tiết diện k đáng kể.
a, Tính áp suất do dầu tác dụng lên đáy nhánh 1 ? cho biết chiều cao cột dầu là h1=40cm
b, Tính áp suất do thuỷ ngân tác dụng lên đáy nhánh 2 ? cho biết chiều cao cột thuỷ ngân là h2= 4cm
c, Mở khoá, hiện tượng j xảy ra?Giải thik



*Bài 2,Một bình thông nhau gồm 2 nhánh . Nhánh 1 đựng dầu có khối lượng riêng D1=800kg/m3. Nhánh 2 đựng nước có khối lượng riêng D2=1000kg/m3. Ống đáy nối 2 nhánh có tiết diện k đáng kể.
a, Tính áp suất do dầu tác dụng lên đáy nhánh 1 ? cho biết chiều cao của cột dầu là h1=30cm
b, Tính áp suất do nước tác dụng lên đáy nhánh 2? cho biết mặt phân cách giữa 2 chất lỏng ở chính giữa ống nối đáy. Tính chiều cao cột nước?



* Bài 3: Một máy nâng thuỷ lực có tiết diện pittong lớn gấp 50 lần tiết diện pittong nhỏ.Dùng máy nâng vật có khối lượng m= 100kg lên cao
a, Phải tác dụng vào pitong nhỏ 1 lực có độ lớn bao nhiêu?
b, Vẽ sơ đồ máy, biểu diễn lực tác dụng lên mỗi pitong?



* Bài 4: Một máy nâng thuỷ lực có tiết diện pitong lớn gấp 50 lần tiết diện pitong nhỏ . Tác dụng vào pitong nhỏ một lực có độ lớn 100N để nâng vật đặt bên pitong lớn lên cao.
a, Vật được nâng có khối lượng bao nhiêu?
b, Vẽ sơ đồ máy, biểu diễn lực tác dụng lên mỗi pitong



* Bài 5: Một vật đặc, đồng chất có khối lượng m=500g làm bằng chất có khối lượng riêng D1= 2400kg/m3 dc treo vào lực kế.
a, Lực kế chỉ bao nhiêu? số chỉ này có ý nghĩa j?
b, Thả vật chìm hoàn toàn trong nước có khối lượng riêng D2=1000kg/m3, sao cho vật k chạm đáy, không chạm thành bình chứa. Hỏi lực kế chỉ bao nhiêu?
c, Tính độ lớn lực đẩy Ácsimet tác dụng lên vật trong trạng thái ở câu b và biểu diễn các lực tác dụng lên vật khi đó?



* Bài 6: Một vật đặc , đồng chất có thể tích V= 100cm3 làm bằng chất có khối lượng riêng D1= 8900kg/m3 dc treo vào lực kế.
a, Lực kế chỉ bao nhiêu ? Số chỉ này có ý nghĩ j?
b, Thả vật chìm hoàn toàn trong rượu có khối lượng riêng là D2=900kg/m3, sao cho vật k chạm đáy, không chạm thành bình chứa. Hỏi lực kế chỉ bao nhiêu?
c, Tính độ lớn lực đẩy Ácsimet tác dụng lên vật trong trạng thái ở câu b và biểu diễn các lực tác dụng lên vật khi đó?



* Bài 7: Giải thích hiện tượng sau
a, Xe tăng chạy bằng bánh xích, còn ôtô chạy bằng bánh cao su
b, Sau khi mài, dao cắt các củ, quả dễ hơn.
c, Kim khâu vải có tiết diện nhỏ hơn kim khâu len.
d, Càng lên cao áp suất khí quyển càng giảm.



P/s:các bạn giúp mình nha mik sắp thi HK Lý mak k bik cách làm Lý 8 . tks nhìu. bài 1 phần a và b , Bài2 phần a , bài 3 phần a, bài 4 phần a các bạn chỉ cần viết kết quả ra thôi vì mik làm rồi nhưng k bik có đúng k nên các bạn viết kết quả ra để mik so sánh. Cám ơn!!!


T_T k ai giúp mik ak!!!!
mai là thi Lý rồi!!! mình vốn kém Lý k bik cách giải và trình bày như thế nào?CÁC BẠN GIÚP MÌK VS!!! TKS
 
A

angleofdarkness

3/

a/

Áp dụng công thức $\dfrac{F}{f}=\dfrac{S}{s}$ \Rightarrow $\dfrac{100.10}{f}=50.$

\Rightarrow f = 20 (N).

b/

Phần này dễ bạn có thể tự làm đc.
 
A

angleofdarkness

4/

a/

Tương tự bài 3 trên, áp dụng CT đó ta tính được khối lượng vật nặng là: $m=\dfrac{F}{10}=\dfrac{S.f}{10.s}=\dfrac{50.100}{10}=500 (kg).$

b/

Sơ đồ này tương tự bài 3.
 
A

angleofdarkness

5/

a/

Lực kế chỉ trọng lượng của vật, tức chỉ P = 10.m = 10.0,5 = 5(N).

b/

Lực kế chỉ hợp lực của trọng lượng của vật và lực đẩy Acsimet tác dụng lên vật khi vật ở trong nước:
$$F_o=P-F_A=P-D_2.V=P-D_2.\dfrac{m}{D_1}=5-1000.\dfrac{0.5}{2400}=4.8(N).$$

(số này là xấp xỉ)

c/

Đã tính ở trên (lồng vào phép tính).
 
Top Bottom