[Vật lý 8] Dành cho học sinh chuyến Lý nhé.

P

physics123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hê Hê, hôm nay có một bài cực khó đây:
Có 2 cốc chứa nước trà tan có khối lượng m1 ở nhiệt độ t1=45 độ, cốc thứ hai chứa nước tinh khiết có khối lượng m2 ở nhiệt độ t2 = 5 độ. Để làm nguội nước trà trong cốc thư nhất, người ta đổ một khối lượng trà x từ cốc thứ nhất sang cốc thứ hai, sau khi khuấy đều cho cân bằng thì đổ lại cốc thứ nhất cũng một khối lượng x. Kết quả hiệu nhiệt độ ở 2 cốc là 15 độ. Còn nồng độ trà ở cốc thứ nhất gấp k= 2,5 lần cốc thứ hai. Tìm a1=x/m1 và a2=x/m2. Nếu tăng x thì sự chênh lệch nồng độ và nhiệt độ giữa 2 cốc sau khi pha tăng hay giảm? Trong bài toán này, khối lượng trà là nhỏ hơn so với khối lượng nước nên có thể coi khối lượng nước trà bằng khối lượng nước hòa tan trà, nước trà và nước có nhiệt rung riêng như nhau. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt của nước, nước trà với cốc và với môi trường ngoài.
Bạn nào làm được bài này 10 cái thanks luôn.
 
A

anhtrangcotich

Giả sử trà trong cốc 1 có khối lượng là m' vô cùng nhỏ.
Khi cho lượng nước x vào cốc thứ nhất thì nồng độ trà ở cốc này là:
[TEX]C_1 = \frac{m'}{m_1+x}[/TEX]
Khi rót lượng x trở lại cốc thứ 2, [TEX]C_1[/TEX] không đổi.
Khối lượng trà đi theo lượng x vào cốc 2 là:
[TEX]m" = \frac{x}{m_1+x}m' = xC_1[/TEX]
[TEX]C_2 = \frac{m"}{m_2} = \frac{x.C_1}{m_2} [/TEX]

Theo đề ta có [TEX]C_1 = 2,5 C_2 \Rightarrow m_2 = 2,5 x[/TEX]


Gọi t là nhiệt độ sau khi cân bằng của cốc 2.
Xét lần rót từ cốc 1 sang cốc 2: Nhiệt độ cốc 1 đang là [TEX]t+15[/TEX]. Nhiệt độ cân bằng là [TEX]t[/TEX].
[TEX]x.c[(t+15)-t] = m_2c(t-5)[/TEX]
Thay [TEX]m_2 = 2,5x[/TEX] ta tìm được t.


Tìm ra [TEX]t[/TEX] rồi thì việc còn lại đơn giản thôi.
 
P

physics123

Dù sao cũng cảm ơn trước nhưng bạn có thể vui lòng giải chi tiết cả bài được không?
 
Top Bottom