[vật lý 8] Công cơ học

H

hohungho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một tòa nhà 10 tầng, mỗi tầng cao 3,4 m. Dùng một thang máy vận chuyển hành khác với trộng tải tối đa là 1 tấn. Mỗi chuyến lên tầng 10 nếu không dừng lại các tầng khác mất thì mất thời gian 1 phút.Tính công suất của động cơ thang máy?
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

- Chiều cao của tòa nhà 10 tầng: h = 3,4.10 = 34 (m)
- 1 tấn = 1000 kg \Rightarrow F = 10000 (N)
- t = 1 ph = 60s
Giả sử mỗi lần thang máy đưa đc số khác tối đa lên tầng 10.
* Côg để đưa khách lên đến tầng 10:
A = F.s = F.h = 10000.34 = 340000 (J)
* Côg suất của động cơ thang máy:
[TEX]P = \frac{A}{t}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]P = \frac{340000}{60} = 5666,67 W[/TEX]
 
M

mua_nuoc_mat_31

Toà nhà 10 tầng thì 1 tầng là sân thượng nên chỉ còn 9 tâng. Vì thế 9 tâng có độ cao là:

3,4 x 9 = 30,6 (m)

Trọng lượng thang máy có thể chở là:

20 x 10m = 20 x 10 x 50 = 10 000 (N)

Công của để lên tầng 10 là:

30,6 x 10 000 = 306 000 (J)

Công suất là:

P= 306000 : 60 = 5100(W)= 5,1 kW
 
Top Bottom