[ Vật lý 8] Cơ học

U

usertronx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 1 người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 15km/h.Sau khi đi được 1/3 quãng đường AB, vì đường khó đi hơn nên người đó đi với vận tốc 10km/h. Khi còn cách B đúng bằng 1/3 quãng đường AB thì xe đạp hỏng, người đó phải đi bộ tiếp đến B với vận tốc 5km/h.Tính vận tốc trung bình của người đó trên cả quãng đường AB.

Bài 2 : 1 canô đi xuôi 1 dòng sông từ A đến B mất 2h. Nếu đi ngược dòng từ B về A thì mất 3h. Hỏi 1 khúc gỗ trôi từ A đến B thì mất bao nhiêu thời gian? (biết vận tốc riêng của cano và dòng nước chảy là không đổi)
thanks các bạn nhiều

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

Bài 2 : 1 canô đi xuôi 1 dòng sông từ A đến B mất 2h. Nếu đi ngược dòng từ B về A thì mất 3h. Hỏi 1 khúc gỗ trôi từ A đến B thì mất bao nhiêu thời gian? (biết vận tốc riêng của cano và dòng nước chảy là không đổi)
thanks các bạn nhiều
$v_1 ,v_2$ lần lượt là vận tốc của thuyền và nước
$t_1 ,t_2 $ lần lượt là vận tốc ngược dòng xuôi dòng
ta lập hệ phương trình
khi đi ngược dòng
$S_{AB}=(v_1-v_2) * t_1= 3v_1 - 3v_2 $ (1)
khi đi xuôi dòng
$S_{AB} =(v_1+v_2)t_2=2v_1 + 2v_2$ (2)
Theo đề ta có quãng đường AB không đổi nên
(1)=(2)
$3v_1 - 3v_2 = 2v_1 + 2v_2 $ \Leftrightarrow $v_1=5v_2 $
thay vào (1) ta đc
$S_{AB}=4v_2 *3 =>v_2=\frac{S_{AB}}{12}$
khúc gỗ trôi từ A đến B
$S_{AB}=v_2*t $ với t là thời gian khúc gỗ trôi từ A->B
\Leftrightarrow $ t=\frac{S}{\frac{S}{12}}=12h $
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

Bài 1:

bài này dễ thôi gọi quãng đường AB là x
thời gian đi [tex] \frac{1}{3}[/tex] quãng đường đầu là [tex] \frac{x/3}{15}[/tex]
=[tex] \frac{x}{45}[/tex]
tương tự quãng đường giữa là [tex] \frac{x}{30}[/tex]
và quãng đường cuối là [tex] \frac{x}{15}[/tex]
vtb trên cả quãng đường AB=[tex] \frac{x}{x/45+x/30+x/15}[/tex]=[tex] \frac{90}{11}[/tex][tex]\approx[/tex]8,18
;)
 
Top Bottom