[Vật Lý 8] Cơ học: Bài "Vận Tốc".

A

anhktcn@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán 1: Một người đi xe đạp khởi hành từ A đến B lúc 6 h với vận tốc 14 km/h, sau 1 h 30 phút, một người cũng khởi hành từ A bằng xe gắn máy, sau 10 phút thì xe máy đuổi kịp xe đạp. Tính vận tốc của xe gắn máy?

Bài toán 2: Hai bến A, B cùng nằm trên một bờ sông cách nhau 180 km. Nếu một canô đi xuôi dòng từ A đến B thì mất 4 h 30 ph, còn khi về ngược dòng thì lực kéo của động cơ không thay đổi, mất 6 giờ. Tính vận tốc của canô và vận tốc nước?
 
N

nom1

Bài toán 2: Hai bến A, B cùng nằm trên một bờ sông cách nhau 180 km. Nếu một canô đi xuôi dòng từ A đến B thì mất 4 h 30 ph, còn khi về ngược dòng thì lực kéo của động cơ không thay đổi, mất 6 giờ. Tính vận tốc của canô và vận tốc nước?
đi xuôi dòng: v1+v2=40
đi ngược dòng: v1-v2=30
giải hpt trên thu được vận tốc canô (v1) và vận tốc nước (v2)
 
K

kienduc_vatli

bài 1:
quảng đường xe đạp đi được đến chỗ gặp nhau là:
[TEX]s_1=v_1.t_1= 14. (1,5+\frac{1}{6})= \frac{70}{3}km[/TEX]
quảng đường xe máy đi được đến chỗ gặp nhau là:
[TEX]s_2=v_2.t_2= v_2. \frac{1}{6} km[/TEX]
vì 2 xe gặp nhau nên [TEX]s_1=s_2[/TEX]
=> [TEX]\frac{70}{3}=v_2. \frac{1}{6}[/TEX]
=>[TEX] v_2=[/TEX]140km/h

:)
 
K

kienduc_vatli

gọi vận tốc cano là[TEX] v_c,[/TEX] vận tốc nước là [TEX]v_n[/TEX]
khi đi xuôi dòng :[TEX]S_{AB}= (v_c+v_n).t_1=180 [/TEX]
=>[TEX] 4,5(v_c+v_n)=180[/TEX]
=>[TEX]v_c+v_n=40[/TEX] (1)

khi đi ngược dòng : [TEX]S_{BA}= (v_c-v_n).t_2=180 [/TEX]
=> [TEX]6(v_c-v_n)=180[/TEX]
=> [TEX]v_c-v_n=30[/TEX] (2)
từ (1) và (2) => [TEX]v_c= 35km/h, v_n=5km/h[/TEX]
:)
 
Top Bottom