[Vật Lý 8] Cơ học: Bài "Vận Tốc, Chuyển Động Đều Và Không Đều, Quán Tính"

A

anhktcn@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hãy vận dụng quán tính để giải thích những hiện tượng sau:
a) Tại sao khi nhảy từ trên bậc cao xuống, lúc chân ta chạm đất phải khuỵu xuống rồi mới đứng thẳng?
b) Tại sao khi nhảy từ trên xe xuống, xe đang chạy chậm phải tiếp tục chạy theo chiều chuyển động của xe rồi mới dừng lại?
c) Tại sao khi chạy quanh sân trường (giờ thể dục) khi tới đích không được dừng lại ngay mà phải tiếp tục chạy chậm thêm một khoảng rồi mới dừng?
d) Khi xe buýt quẹo trái (phải) thì hành khách trên xe bị nghiêng về phía nào?
e) Tại sao khi rút nhanh tờ giấy có đặt một chiếc li bên trên lại đứng yên một chỗ?
f) Tại sao khi ở trên máy bay hoặc ô tô đang phóng nhanh, lại phải thắt dây an toàn?
g) Tại sao khi cầm dốc ngược chiếc li có những giọt nước bám trên thành và đáy li, khi giữ chặt nó và dốc thật mạnh thì những giọt nước lập tức văng ra ngoài.
h) Vì sao khi gõ mạnh đuôi cán búa xuống đất để làm chặt cán búa với lưỡi búa lại?
i) Khi 1 người đang chạy (đi) mà vô tình vấp phải vật cản thì sẽ ngã hướng mình về phía trước hay phía sau? Vì sao?
l) Vì sao khi vẩy mạnh cây bút bị tắc mực trong khi viết thì sau đó mực lại ra và viết được một cách bình thường?

2. Hãy giải các bài toán sau:

Bài toán một :Hai người cùng xuất phát 1 lúc từ 2 điểm A và B cách nhau 60 km. Người thứ : nhất đi xe máy xuất phát từ A đi đến B với vận tốc bằng 30km/h, người thứ hai đi xe đạp xuất phát từ B đi đến A với vận tốc bằng 10km/h. Hỏi sau bao lâu hai người gặp nhau và xác định rằng chỗ hai người gặp nhau đó là bao nhiêu km? Biết chuyển động của cả hai xe là chuyển động đều.


Bài toán hai: Hai xe ô tô cùng khởi hành một lúc từ hai điểm A và B cùng chuyển động về điểm C biết đoạn AC= 120 km; đoạn CB= 96 km. Xe khởi hành từ điểm A chuyển động với vận tốc đạt 50 km/h. Vậy hỏi để cả hai xe đến C cùng một lúc thì xe xuất phát từ điểm B phải chuyển động với vận tốc là bao nhiêu?
 
N

nhuquynhdat

Bài toán 1

Gọi thời gian 2 xe gặp nhau là $t$

Quãng đường xe máy đi là $S_1$

Quãng đường xe đạp đi là $S_2$

Ta có $S_1+S_2=S_{AB}$

$\Longrightarrow V_1.t+V_2.t=S_{AB}$

$\Longrightarrow t(V_1+V_2)=S_{AB}$

$\Longrightarrow t.40=60 \Longrightarrow t=\dfrac{3}{2}h$

Sau đó tính ra chỗ 2 người gặp nhau
 
N

nhuquynhdat

Bài toán 2

Thời gian ô tô chuyển động từ A đi hết quãng đường AC là

$t=\dfrac{S_1}{V_1}=\dfrac{120}{50}=2,4h$

Để 2 xe đến C cùng một lúc thì xe chuyển động từ B phải đi quãng đường BC trong 2,4h

$\Longrightarrow$ Vận tốc của xe đó là: $V_2=\dfrac{S_2}{t}=\dfrac{96}{2,4}=40km/h$
 
N

nom1

1. Hãy vận dụng quán tính để giải thích những hiện tượng sau:
d) Khi xe buýt quẹo trái (phải) thì hành khách trên xe bị nghiêng về phía nào?
giúp bạn câu d: phần dưới của hành khách tiếp xúc với xe còn phần trên ko tiếp xúc với xe nên khi xe đột ngột quẹo trái (phải) thì phần dưới kịp thay đổi chuyển động, còn phần trên cơ thể ko kịp thay đổi chuyển động nên sẽ nghiêng về bên phải (trái).
P/S: quán tính thì chủ yếu là vật đó chưa kịp thay đổi chuyển động nên mới thế này thế kia. bạn xét theo từng trường hợp rồi đưa ra lời giải thích hợp lý. good luck! :D
 
T

thangvegeta1604

1. i. Khi đang đi mà vấp phải vật cản, chân không chuyển động nữa còn phần thân trên do có quán tính nên sẽ chuyển động về phía trước khiến người đó ngã về phía trước.
 
Top Bottom