[Vật lý 8] Chuyển động

C

crackjng_tjnhnghjch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba người đi xe đạp đều xuất phát từ A về B trên đoạn đường thằng AB. Người thứ nhất đi với vận tốc là v1 = 8km/h. Người thứ 2 xuất phát sau người 1 là 15 phút và với vận tốc v2 = 12km/h. Người thứ 3 xuất phát sau người thứ 2 là 30 phút. Sau khi gặp người 1, người thứ 3đi thêm 30 phút nữa thì sẽ cách đều người thứ 2 và người . Tìm vận tốc người thứ 3. Giả thiết chuyển động 3 ng đều thẳng đều.

Giúp em vẽ sơ đồ bài này với, nếu được giải cặn kẽ giúp em luôn
 
L

ljnhchj_5v

- Khi người thứ ba xuất phát thì người thứ nhất đi được:
[TEX]S_1 = v_1.t_{01} = 8.\frac{3}{4} = 6km[/TEX]
người thứ 2 đã đi được:
S_2 = v_2.t_{02} = 12.0,5 = 6km[TEX][/TEX]
- Gọi [TEX]t_1[/TEX] là thời gian người thứ ba đi cho đến khi gặp người thứ nhất.
- Ta có: [TEX]v_3.t_1 = S_1 + v_1.t_1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_1 = \frac{S_1}{v_3 - v_1} = \frac{6}{v_3 - 8}[/TEX] (1)
- Sau thời gian [TEX]t_2 (= t_1 + 0,5)[/TEX] thì quãng đường người thứ nhất đi được là:
[TEX]S_1' = S_1 + v_1t_2 = 6 + 8(t_1 + 0,5)[/TEX]
- Quãng đường người thứ 2 đi được:
[TEX]S_2' = S_2 + v_2t_2 = 6 + 12(t_1 + 0,5)[/TEX]
- Quãng đường người thứ 3 đi được:
[TEX]S_3' = v_3t_2 = v_3(t_1 + 0,5)[/TEX]
- Theo đề ta có:
[TEX]S_2 - S_3 = S_3 - S-1[/TEX]
hay: [TEX]S_1 + S_2 = 2S_3[/TEX]
\Leftrightarrow 6 + 8(t_1 + 0,5) + 6 + 12(t_1 + 0,5) = 2v_3(t_1 + 0,5)
\Leftrightarrow [TEX]12 = (2v_3 - 20)(t_1 + 0,5) [/TEX] (2)

- Thay (1) vào (2) ta được:
[TEX]v_3^2 - 18v_3 + 56 = 0[/TEX] (*)
- Giải pt (*) ta được:
[TEX]v_3 = 14 km/h[/TEX] (chọn)
[TEX]v_3 = 4 km/h[/TEX] ( loại, vì [TEX]v_3 < v_1, v_2[/TEX])
 
C

crackjng_tjnhnghjch

- Khi người thứ ba xuất phát thì người thứ nhất đi được:
[TEX]S_1 = v_1.t_{01} = 8.\frac{3}{4} = 6km[/TEX]
người thứ 2 đã đi được:
S_2 = v_2.t_{02} = 12.0,5 = 6km[TEX][/TEX]
- Gọi [TEX]t_1[/TEX] là thời gian người thứ ba đi cho đến khi gặp người thứ nhất.
- Ta có: [TEX]v_3.t_1 = S_1 + v_1.t_1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_1 = \frac{S_1}{v_3 - v_1} = \frac{6}{v_3 - 8}[/TEX] (1)
- Sau thời gian [TEX]t_2 (= t_1 + 0,5)[/TEX] thì quãng đường người thứ nhất đi được là:
[TEX]S_1' = S_1 + v_1t_2 = 6 + 8(t_1 + 0,5)[/TEX]
- Quãng đường người thứ 2 đi được:
[TEX]S_2' = S_2 + v_2t_2 = 6 + 12(t_1 + 0,5)[/TEX]
- Quãng đường người thứ 3 đi được:
[TEX]S_3' = v_3t_2 = v_3(t_1 + 0,5)[/TEX]
- Theo đề ta có:
[TEX]S_2 - S_3 = S_3 - S-1[/TEX]
hay: [TEX]S_1 + S_2 = 2S_3[/TEX]
\Leftrightarrow 6 + 8(t_1 + 0,5) + 6 + 12(t_1 + 0,5) = 2v_3(t_1 + 0,5)
\Leftrightarrow [TEX]12 = (2v_3 - 20)(t_1 + 0,5) [/TEX] (2)

- Thay (1) vào (2) ta được:
[TEX]v_3^2 - 18v_3 + 56 = 0[/TEX] (*)
- Giải pt (*) ta được:
[TEX]v_3 = 14 km/h[/TEX] (chọn)
[TEX]v_3 = 4 km/h[/TEX] ( loại, vì [TEX]v_3 < v_1, v_2[/TEX])

Bài giải thì mình biết rồi, mình chỉ cần sơ đồ chuyển động thôi! :D
 
Top Bottom